เรื่องเล่าผ่านลาน 5 : เป็นหัวหน้ามันก็ดีอย่างงี้นี่เอง

โดย rattiya เมื่อ กันยายน 20, 2008 เวลา 5:22 ในหมวดหมู่ ทั่วไป #
อ่าน: 19189

รับราชการมา 12 ปี ใช้เต้าไต่ เอ้ย ไต่เต้า ตั้งแต่เป็นข้าราชการ (ตัว) เล็ก ๆ จนเดี๋ยวนี้ (ตัว) ใหญ่ขึ้น ๆๆๆๆ ตามอายุขัย เป็นลูกน้องเขาบ้าง ทำงานคนเดียวบ้าง เป็น C6 อยู่ดี ๆ ถูกอุปโหลก ให้เป็น C8 สุดท้ายเปลี่ยนรัฐบาล เลยถูกพันธมิตร เขี่ยกระเด็น ตอนนี้ เลยกลับมาเป็นลูกน้องที่ไม่มีหัวหน้าอยู่เหมือนเดิม เนื่องจากงานที่ตัวเองรับผิดชอบ เป็นงานอิสระ งานใหม่ แล้วหัวหน้าเขาบอกว่า เขาไม่รู้เรื่องงานของเรา ฉะนั้น อะไรทุกอย่าง ไม่ต้องผ่าน ให้ไปสายตรงโลด เหมือนขับรถบนถนนบายพาส ยังไงยังงั้น จวบจวนเมื่อต้นเดือน มีเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดหลาย ๆ เรื่อง ในหน่วยเดียวกัน คนหายไปถึง 3 คน ลาป่วยพักรักษาตัวระยะยาว 2 คน, ลาออกไป 1 คน ซึ่ง 2 ใน 3 นั้น มีหัวหน้า 1 คน และ รักษาราชการแทนหัวหน้า 1 คน เฮ้อ

เมื่อถึงคราวที่ต้องทำตัวเป็นคนมีจิตอาสา เมื่อถูกขอร้อง ให้ช่วยรับผิดชอบ และดูแลความเรียบร้อยของงานในหน่วย ในช่วงที่คนขาดแคลนแบบนี้ ทำไงดีหละ ระเบียบต่าง ๆ ก็ไม่เคยจับมากว่า 5 ปีแล้ว เพราะทำงานอิสระ ซะจนเคยตัว แต่เมื่อถึงคราวต้องช่วยเหลือกัน ก็เลยตกลงปลงใจ รับการแต่งตั้ง ให้รักษาราชการแทน คนที่ 1 แบบถาวร กรณีที่หัวหน้าไม่อยู่ หรือ อยู่แต่ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้

ช่วง 2 สัปดาห์แรก เป็นอะไรที่สุด ๆ เลยค่ะ เพราะต้องเรียนรู้เรื่องใหม่ ๆ (จริง ๆ เป็นเรื่องเก่าที่เราวางมือไปเมื่อ 5 ปี ที่แล้ว) ระเบียบใหม่ๆ ไปพร้อมกับ น้องใหม่ที่จะมาเริ่มงานตอนกลางเดือน เรียนรู้พร้อมกันทุก ๆ วันหลังเวลาราชการ เอาหละวะ เป็นงัยก็เป็นกัน มันคงไม่เหนือบ่า กว่าแรง หรอก

เหมือนถูกฟ้าแกล้งทดสอบการต้องมารับบทบาทหัวหน้า เพราะในช่วงเวลานี้ มีเรื่องให้ต้องตัดสินใจ สั่งการ เสนอความเห็น ตลอดเวลา นอกเหนือจากงานที่จะต้องผ่านแฟ้มเป็นวัน ๆ ๆ ๆ ไม่ว่าจะเป็น การทำเรื่อง ขอจ้างลูกจ้างชั่วคราวคนใหม่ ทดแทนพี่ที่ลาออกไป, การเตรียมงานใหญ่ ๆ ของคณะ ถึง 2 งาน นั่นคือ งานยินดีศรีวิทยา, และงานแสดงมุฑิตาจิตเนื่องในโอกาสเกษียณอายุราชการ, การตรวจสอบแก้ไข SAR เพื่อจัดทำเป็นรูปเล่มสุดท้าย, การมอบหมายผู้แทนในหน่วยงาน ให้เป็นตัวแทนร่วมโน่น ร่วมนี่ และอื่น ๆ อีกจิปาถะ

ว่าแต่ ที่กล่าวมาข้างต้น อย่าเพิ่งเข้าใจผิดนะคะ ว่ามันเป็นงานยาก หนักหนาสาหัส เพราะเมื่ออำนาจ มันมาพร้อมความรับผิดชอบแล้ว หน้าที่ของหัวหน้า ก็เพียงแต่ มอบหมายงาน ให้คนในหน่วยงาน ให้ถูกคน ถูกที่ และถูกเวลา ก็เท่านั้น เราเพียงแต่เรื่องนี้ มอบ…..ไปดำเนินการ อันไหนที่ลูกน้องเสนอความเห็น ก็บอกว่า เห็นชอบ มอบน้องทำ, เห็นด้วย เอาไปเลย เป็นต้น
ส่วนเรื่องการผ่านแฟ้มเอกสาร หนะเหรอ ง่ายนิดเดียว เขาเสนอความเห็นให้เราทราบ เราก็เพียงบอกว่าทราบ, เขาเสนอความเห็นว่า เห็นควรพิจารณา ทำแบบโน้น ทำแบบนี้ เราก็เพียงแทงความเห็นต่อว่า เห็นด้วย จัด

ไม่เห็นมันจะยากอย่างที่กังวลเลย มิน่า คุณหมอเลยสบ้าย สบาย กลับบ้านไปชาร์ตโทรศัพท์มือถือ ทุกเที่ยง เลย

อิอิ

« « Prev : เรื่องเล่าผ่านลาน 4 : เหตุเกิดเพราะวันนั้นของเดือน

Next : เรื่องเล่าผ่านลาน : 6 ของฝากชาวลาน » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

5220 ความคิดเห็น