คอกวัวในนา…โรงปุ๋ยเคลื่อนที่

โดย มิสเตอร์สะตอฯ เมื่อ 3 สิงหาคม 2008 เวลา 2:20 (เย็น) ในหมวดหมู่ การเกษตร #
อ่าน: 16849

สวัสดีครับทุกท่าน

สบายดีนะครับ ผมได้เกริ่นเรื่องการสร้างคอกวัวเคลื่อนที่ในนาเพื่อเพิ่มปุ๋ยอินทรีย์ในนาข้าวครัีบ โดยไม่ต้องใช้ปุ๋ยเคมีใดๆ นะครับ เรามาดูคอกวัวกันก่อนนะครัีบ จริงๆ ควายก็ได้ครับ แต่ปัจจุบันควายเริ่มจะสูญพันธุ์ครับ

http://gotoknow.org/file/sutthinun/e660990.JPG

(ภาพจาก http://gotoknow.org/file/sutthinun/e660990.JPG )

การทำคอกวัวลงบนที่นานั้น ทำได้ง่ายๆ เพียงปักเสาและล้อมคอกด้วยไม้ไผ่ หากมีบริเวณในที่น่าที่มีพื้นที่ส่วนที่แห้งด้วยจะดีมากๆ ครับ เพราะวัวจะได้นอนด้วยครัีบ อาจจะขังตำแหน่งละห้าวัน สิบวัน ตามความเหมาะสมของปุ๋ยที่ได้นะครัีบ สำหรับเรื่อง การที่วัวจะถ่ายเมล็ดพืช เมล็ดหญ้า มาปล่อยในพื้นที่นั่น แก้ไขได้โดยการปล่อยให้เมล็ดหญ้างอก หรือว่าปล่อยน้ำขัง หรือหากปล่อยให้แห้งแล้วค่อยถอนหญ้าออกก็ได้ครัีบ หรือจะมีการไถคลุกกลบก็ได้เช่นกันครัีบ ปกติการทำนา เราจะต้องไถสองรอบครัีบ คือไถพลิกบนลงล่าง ในครั้งแรก หญ้าที่ด้านบนจะถูกทับพลิกคว่ำ (อาจจะมีคนแย้งว่ามีการพลิกสารเคมีใต้ดินขึ้นมาอยู่ผิวดินครัีบ ก็ได้ครัีบ) แต่ชาวนาจะมีการไถรอบสองคือไถแปร เป็นการไถพลิกหญ้าที่แช่ไวตายเป็นปุ๋ยแล้วขึ้นมาอยู่ปกติอีกรอบครัีบ

การหว่านกล้า ต้นข้าวก่อนจะนำไปทำแบบนาดำนั้น จำเป็นต้องมีการคลุกปุ๋ยคอกและโคลนเลนให้ทั่วถึงครัีบ ทำให้ผิวโคลนเลนเรียบ เพราะจะทำให้ต้นกล้านั้นมีการงอกดีทั่วถึงกัน และจะมีร่องน้ำเล็กๆ ไหลมายังจุดรวมก่อนจะปล่อยน้ำออกจากแปลงข้าวอ่อน ต้นกล้า ต้นกล้าจะต้องไม่แช่น้ำมากเกินไปในระยะแรกไม่งั้นจะ่ส่งผลต่อสุขภาพต้นกล้าได้ครัีบ

การเราจัดการเรื่องความรู้ในท้องนาได้ โดยใช้วัว หมู สัตว์เลี้ยง ในการปล่อยปุ๋ยลงนาในปริมาณที่เหมาะสม ผมเชื่อเหลือเกินว่า เราไม่ต้องเปลืองปุ๋ยเคมีและทำลายสิ่งมีชีวิตในดินด้วยครัีบ หากให้ีชีวิตกับดิน เราก็จะได้สิ่งมีชีวิตจากดินอีกมากมายครัีบ

เพียงแต่เราต้องมั่นใจว่า การทำแบบนี้ ไม่มีโจรขโมย มาขโมยวัวควายครับ ที่บ้านผมเคยเลี้ยงหมู ผมยังเคยคิดเลยว่า หากปล่อยหมูลงนา ให้หมูไปลุยนา น่าจะสนุกเช่นกันครับ เพราะเคยปล่อยหมูให้ออกจากคอก เค้ามีความสุขกันมากๆ เลยครัีบ

อื่นๆ ร่วมแลกเปลี่ยน นำเสนอร่วมกันได้ครัีบ เผื่อใครมีวิธีการที่ดีีกว่าครับ ตอนนี้ ต้นกล้า ต้นเอกมหาชัย แม่บอกว่า งอกขึ้นแล้วบ้าง งอกงามดีครัีบ มีชาวบ้านสนใจจับจองกันสนุกเลยครัีบ อิๆๆๆ ต้องกราบขอบพระคุณป้าจุ๋มครับผม ที่อนุเคราะห์เมล็ดพันธุ์ครัีบ

เครื่องผลิตปุ๋ยที่แท้จริง จะสู้สัตว์ได้หรือ?

ขอบพระคุณมากครัีบ

เม้งครับ

« « Prev : กะลาตาเดียว…หนึ่งในมวลสารศักดิ์สิทธิ์

Next : หายไปฝึกปรือวิชาสัก 5-6 วันครับ » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

503 ความคิดเห็น


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 1.7989408969879 sec
Sidebar: 0.023179054260254 sec