ปฐมนิเทศน์ -วันที่ 2

3 ความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 28 มิถุนายน 2011 เวลา 0:31 ในหมวดหมู่ จอมป่วน #
อ่าน: 2047

ปฐมนิเทศ –วันที่ 2
สถานที่- พัทยา
เช้า เป็นกิจกรรมกลุ่มละลายพฤติกรรมและสร้างความสัมพันธ์ โดยอาจารย์พรวรินทร์ นุตราวงศ์และคณะ
วิทยากร- อาจารย์พรวรินทร์ นุตาวงศ์ หรือครูแอ้

เคยดูโทรทัศน์รายการ Ignite Thailand (เวทีปลุกพลังบวก) เป็นรายการที่บันทึกตอนครูแอ้พูดหัวข้อ –พลังกอด แถมด้วยการสัมภาษณ์ครูแอ้เพิ่มเติม  รายการนี้รอกอด เคยแนะนำให้ไปฟังและครูบาสุทธินันท์ ปรัชญพฤทธิ์ก็ได้รับเชิญไปพูดในหัวข้อ – วิจัยไทยบ้าน
ครูแอ้เขียนหนังสือ หัวใจเล็กๆกับปาฏิหาริย์ที่ยิ่งใหญ่ น่าอ่านมากครับ
ครูแอ้มาเป็นวิทยากรกิจกรรมกลุ่มละลายพฤติกรรมและสร้างความสัมพันธ์  กิจกรรมที่ทำลื่นไหล  มาสดุด  ทีมงานก็มีความพร้อมทั้ง presentation ที่ใช้  เพลงและดนตรีประกอบ กิจกรรมที่ให้นักศึกษาทำก็เหมาะสมมาก สนุก เพลิน ไม่ลำบากใจที่จะร่วมกิจกรรมทั้งๆที่นักศึกษามีความแตกต่างกันมากทั้งวัย  การศึกษา ตำแหน่งหน้าที่ที่หลากหลาย


ที่ชอบมากที่สุดคือกิจกรรม เรื่องเล่าพริ้งเพรา

กิจกรรมช่วงเช้าได้อะไรๆมากกว่ากิจกรรมสร้างความสัมพันธ์และละลายพฤติกรรม  เรื่องเล่าผลงานของครูแอ้ที่ดูแลแฟนที่ป่วยหนักด้วยพลังกอดที่มีปาฏิหาริย์
การสละเงินรายได้สิบเปอร์เซ็นต์เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยระยะท้ายด้วยความเต็มใจใจ  เรื่องเล่าและกิจกรรมของครูแอ้เรียกได้ว่ากระตุกอารมณ์ ความรู้สึกเรื่องการทำงานเป็นทีม  การเสียสละทำประโยชน์ต่อสังคม  แต่ละคนสามารถทำได้โดยไม่ต้องรอทำเรื่องใหญ่ๆ  ทำเรื่องเล็กๆตามกำลังความสามารถของเราก็ได้  ที่ชอบมากก็คือเรื่องดีๆถ้าทำได้ให้ทำเลยไม่ต้องรอ  เพราะอาจไม่มีโอกาสได้ทำ

ภาคบ่าย
เป็นกิจกรรมรู้จักตัวเองหรือเจ้าเป็นไผ โดยนายกอล์ฟหรือทวีสิน ฉัตรเฉลิมวิทย์  จาก SCG
นายกอล์ฟทำงานด้านพัฒนาบุคลากรของ SCG  เป็นอาจารย์ผม  เพราะผมปรึกษาเรื่องพัฒนาบุคลากรบ่อยๆ  เป็นที่รักใคร่ของชาวเฮฮาศาสตร์  นายกอล์ฟร่วมงานด้านนี้กับ ดร.วรภัทร์ ภู่เจริญมานาน  นับได้ว่าเป็นวิทยากรที่ไม่ธรรมดาแน่นอน


กิจกรรมที่ทำภาคบ่ายก็เป็นการชวนนักศึกษาค้นหาตัวเอง  รู้จักธรรมชาติของคน  เข้าใจและยอมรับความแตกต่างและให้เกียรติ์กัน  เป็นการประยุกต์กิจกรรมผู้นำสี่ทิศ  ผสมกับทฤษฎีของฝรั่งให้เข้าใจพฤติกรรมของคน  เสียดายที่เวลาน้อยไป  เรื่องที่จะพัฒนาตัวเองด้าน Soft Side เลยไม่มีเวลาพูดคุยกันมากนัก
กิจกรรมบ่ายนี้  จากการทำแบบสอบถามและกิจกรรม  พบว่าตัวเองกลายเป็นพวกหมีไปแล้ว  จากเดิมเป็นโคตรกระทิง  ต่อไปคงจะกลายเป็นหนู
ภาคบ่ายทั้งวิทยากรและกิจกรรมก็ดีมากเพราะเป็นอาจารย์ผม  เสียดายเวลาน้อยไป

ภาคค่ำเป็นกิจกรรมบันเทิงร่วมกัน เพราะมีรุ่นพี่ คือ สสสส. รุ่น 1 และรุ่น 2 มาร่วมรับน้องด้วย

สรุป
กิจกรรมวันนี้ก็ชอบมากๆทั้งวิทยากรและกิจกรรม  ผู้จัดและบริหารหลักสูตรนี้ด้วย  ทั้งลุงเอกและน้องๆทีมงานที่น่ารักทุกคนเลย

Post to Facebook Facebook


ปฐมนิเทศน์ -วันแรก

ไม่มีความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 27 มิถุนายน 2011 เวลา 22:53 ในหมวดหมู่ จอมป่วน #
อ่าน: 1585

หลักสูตร 4ส3 กำหนดปฐมนิเทศน์วันที่ 23-25 มิถุนายน 2554
เช้า  ที่พิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว
พลเอก เอกชัย ศรีวิลาส หรือลุงเอกของชาวเฮฮาศาสตร์ก็เริ่มกล่าวต้อนรับ  แนะนำหลักสูตรและแนะแนวทางที่จะเรียนหลักสูตรนี้อย่างมีความสุขในสไตล์ชิวๆ  ไม่เป็นทางการ  ไม่เครียด


เริ่มพิธีการที่เป็นทางการ
ศาสตราจารย์ ดร.บวรศักดิ์ อุวรรณโณ เลขาธิการสถาบันพระปกเกล้ากล่าวรายงาน
พลเอก ธีรเดช มีเพียร ประธานวุฒิสภา กล่าวเปิดการศึกษาและให้โอวาทแก่นักศึกษา

หลังรับประทานอาหารกลางวัน ก็เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว
ตามด้วยปาฐกถาพิเศษ “พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว : นายทหารผู้ใฝ่ประชาธิปไตยโดยสันติวิธี ” โดย ศาสตราจารย์ ดร.วิษณุ เครืองาม  รายการนี้ประทับใจมากๆเพราะเป็นแฟนรายการอาทิตย์สโมสรของอาจารย์อยู่แล้ว


รายการนี้เหมือนอาจารย์มาเล่าเรื่องให้ฟัง สนุกสนาน  แฝงด้วยอารมณ์ขัน  ได้เนื้อหาสาระ  สอดแทรกด้วยเกล็ด รายละเอียดที่พวกเราไม่เคยรู้มาก่อน  อาจารย์จดจำรายละเอียดต่างๆมาเล่าให้พวกเราฟังได้อย่างน่าทึ่ง  ทั้งพระนาม ชื่อ วัน เดือน ปีที่เกิดเหตุการณ์
อาจารย์เริ่มด้วยการทักทายทำความรู้จักกับนักศึกษา  พอเริ่มชิวๆก็เริ่มเล่าเรื่องนำ แล้วเข้าสู่เนื้อหาอย่างกลมกลืน  เดินเรื่องอย่างต่อเนื่อง สนุกสนาน  ปิดด้วยการสรุป  และจบภายในเวลาที่กำหนด  สมกับที่ อาจารย์ ดร.บวรศักดิ์ อุวรรณโณ  ได้กล่าวแนะนำไว้ว่าเป็นวิทยากรที่เหนือกว่าขั้นเทพ
เสร็จแล้วนักศึกษาก็เดินทางไปพัทยาเพื่อทำกิจกรรมต่อ

สรุป
พิธีเปิดการปฐมนิเทศที่พิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวเหมาะสมมาก  ทำให้นักศึกษามีโอกาสเรียนรู้ของพระองค์ท่านมากขึ้น  โดยเฉพาะอย่างยิ่งปาฐกถาพิเศษ “พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว : นายทหารผู้ใฝ่ประชาธิปไตยโดยสันติวิธี ” โดย ศาสตราจารย์ ดร.วิษณุ เครืองาม ก็สุดยอด ลงตัว
วันแรกนี้ทำให้นักศึกษารู้จักสถาบันพระปกเกล้ามากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักศึกษาได้เรียนรู้เรื่องราวของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว  ที่ทางสถาบันพระปกเกล้าได้ใช้พระนามของพระองค์ท่านมาเป็นชื่อของสถาบัน  สมควรอย่างยิ่งที่นักศึกษาของสถาบันต้องรับทราบเรื่องราวเหล่านี้
ทราบว่าพิธีปฐมนิเทศน์ของทุกหลักสูตรก็มาที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้

Post to Facebook Facebook


ทำไมอยากเรียน - หลักสูตร 4ส3

4 ความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 26 มิถุนายน 2011 เวลา 21:46 ในหมวดหมู่ จอมป่วน #
อ่าน: 1268

หลักสูตรประกาศนียบัตรชั้นสูงการเสริมสร้างสังคมสันติสุข(สสสส. หรือ 4ส) รุ่นที่ 3 ของสถาบันพระปกเกล้า โดยสำนักสันติวิธีและธรรมาภิบาล  ต้องการให้นักศึกษา
มีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับสภาพความขัดแย้ง สาเหตุและวิธีแก้ไขปัญหา
มีทักษะในการสร้างสันติสุขในสังคม  สามารถป้องกัน จัดการและแก้ไขความขัดแย้ง  รวมทั้งเยียวยาสร้างความสมานฉันท์ให้กลับคืนสู่สังคม
มีเจตคติยอมรับและเห็นคุณค่าของความแตกต่างหลากหลายในสังคม
สามารถวิเคราะห์หาแนวทางแก้ไขความขัดแย้งและสร้างสันติสุขในสังคมอย่างเป็นระบบ

ครูบาสุทธินันท์ ปรัชญพฤทธิ์ และท่านอัยการชาวเกาะ (บัณฑูร ทองตัน)  ก็เป็นตัวแทนชาวเฮฮาศาสตร์เข้าศึกษาในรุ่นที่ 1
หมอเจ๊ (แพทย์หญิงศิริรัตน์ สุวันทโรจน์) ก็เป็นตัวแทนเข้าศึกษาในรุ่นที่ 2

ความจริงก็อยากเข้าเรียนตั้งแต่รุ่นหนึ่งแล้ว  แต่รุ่นที่ 1 และรุ่นที่ 2 ต้องเรียนวันพฤหัสบดีและวันศุกร์นานถึงเก้าเดือน  แถมการดูงานในประเทศ 5 ครั้ง  ต่างประเทศอีกหนึ่งครั้ง  ก็จัดเวลาค่อนข้างลำบาก
ทราบข่าวว่ารุ่นที่ 3 หลักสูตรนี้ได้ปรับเวลาเรียนเป็นวันศุกร์เต็มวัน  และมีการกำหนดช่วงเวลาศึกษาดูงานทั้ง 5 ครั้งล่วงหน้าไว้เลย  ก็คิดว่าคงจัดเวลามาเรียนได้  ก็เลยสมัครเข้าเรียน
ส่วนคำถามที่ว่า ทำไมอยากเรียนก็ตอบง่ายๆนะครับ  เพราะเป็นเรื่องที่ตัวเองสนใจมานานแล้ว   งานที่รับผิดชอบในตำแหน่งรองนายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก  ก็ต้องทำงานร่วมกับชุมชนและหน่วยงานอื่นอีกหลายหน่วยงาน  เจอเรื่องความขัดแย้งบ่อยๆ  แก้ปัญหาได้บ้าง  ไม่ได้บ้าง  บางครั้งก็เป็นตัวก่อปัญหาเองบ้าง  เลยอยากเรียนเพื่อจะได้ความรู้มาประยุกต์ใช้กับการทำงาน
นอกเหนือจากงานในตำแหน่งหน้าที่แล้วยังทำงานเป็นวิทยากรด้านการจัดการขยะมูลฝอย  โดยเฉพาะการทำงานแบบมีส่วนร่วมของชาวบ้าน  นอกจากความรู้ด้านการจัดการความขัดแย้งแล้วยังมีโอกาสเรียนรู้เรื่องรูปแบบการจัดการฝึกอบรม  มีโอกาสเรียนรู้จากวิทยากรที่เก่งๆระดับชาติอีกหลายๆท่านในหลักสูตรนี้  โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลักสูตรนี้การบรรยายจะน้อย  เป็นการจัดการเรียนการสอนแบบมีส่วนร่วม  และให้ลงพื้นที่ต่างๆเพื่อให้เห็นสถานการณ์จริง  เรียนรู้ด้วยตัวเองจากของจริงและจากการแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับเพื่อนๆนักศึกษา  อาจารย์ที่ปรึกษา

สรุป
การเข้าเรียนในหลักสูตรนี้คาดหวังว่าจะได้ความรู้ความเข้าใจเรื่องความขัดแย้ง  สามารถวิเคราะห์ปัญหา สาเหตุ  และสามารถนำไปประยุกต์ใช้จัดการความขัดแย้งได้
นอกจากนี้ยังคาดหวังที่จะได้เรียนรู้การจัดหลักสูตรการเรียนการสอน  การเรียนการสอนแบบลงพื้นที่จริง  เรียนรู้จากอาจารย์ที่ปรึกษา  เพื่อนๆร่วมรุ่น  ทั้งยังมีโอกาสเรียนรู้จากวิทยากรเก่งๆอีกหลายท่าน

Post to Facebook Facebook


ออกแขก

5 ความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 23 มิถุนายน 2011 เวลา 21:55 ในหมวดหมู่ จอมป่วน #
อ่าน: 920

หายหน้าหายตาจากลานปัญญาไปพักใหญ่ๆ  มีภารกิจการเดินรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งนายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก ผลการเลือกตั้งก็เรียบร้อยโรงเรียนจีนไปแล้ว
วันนี้ก็เริ่มปฐมนิเทศน์การเข้าศึกษาอบรมหลักสูตรประกาศนียบัตรชั้นสูงการเสริมสร้างสังคมสันติสุข รุ่นที่ 3

ภาคเช้าเริ่มด้วยลุงเอกกล่าวต้อนรับและเล่าความเป็นมาของหลักสูตรนี้

เลยต้องเริ่มขยับๆ  ไม่งั้นก็จะเขียนบันทึกไม่ออก  ไม่ได้เล่าเรื่องให้เพื่อนๆได้อ่าน  เสียชื่อชาวเฮฮาศาสตร์ที่ไปอบรม สสสส รุ่นที่ 1  และรุ่นที่ 2 (ครูบาสุทธินันท์  อัยการชาวเกาะ  และหมอตา)  รุ่นก่อนเค้าทำไว้ดี  อิอิ

ตามด้วยการกล่าวรายงานโดยศาสตราจารย์ ดร.บวรศักดิ์ อุวรรณโณ

กล่าวเปิดการฝึกอบรมโดยพลเอก ธีรเดช มีเพียร ประธานวุฒิสภา

อาจารย์บวรศักดิ์ได้กล่าวต้อนรับและเตือนให้ตั้งใจศึกษา

ภาคบ่ายได้เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว

สุดยอดของวันนี้ ศาสตราจารย์ ดร.วิษณุ เครืองาม ได้ปาฐกถาพิเศษ

หัวข้อ ” พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว: นายทหารผู้ไฝ่ประชาธิปไตยโดยสันติวิธี”

รายการนี้สุดยอดวิทยากรเพราะเปิดให้นักศึกษามีส่วนร่วม  เป็นการเล่าเรื่องที่สนุก  เดินเรื่องได้น่าสนใจ

มีเกล็ด  มีรายละเอียดที่น่าสนใจ อาจารย์จำรายละเอียด ชื่ีอบุคคล วัน เดือน ปี น่าทึ่งมากครับว่าจำได้ยังไง

แค่เริ่มๆนะครับ  ถือว่าเคาะสนิม  ของจริงจะทยอยตามมาให้อ่านครับ…
โปรดติดตาม…….อิอิ

Post to Facebook Facebook


ป่วนเจอป่วน

4 ความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 1 มิถุนายน 2011 เวลา 23:41 ในหมวดหมู่ จอมป่วน #
อ่าน: 12244

ที่หายหน้าไปนานเพราะอยู่ในช่วงหาเสียงเลือกตั้ง  วันนี้หลบมาเป็นวิทยากรการจัดการขยะมูลฝอยโดยชุมชนร่วมกับทางกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  ที่เทศบาลตำบลนาเยีย  อ.นาเยีย จ. อุบลราชธานี  คราวนี้พักที่โรงแรมของมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

จ๋าวน้อยทักว่าไปอุบลฯ ทั้งที  ไม่ไปเยี่ยมลูกๆเหรอ  ก็นักศึกษาแพทย์มหาวิทยาลัยอุบลราชธานีที่เคยเจอกันที่สวนป่าไง?  เลยติดต่อไปที่ลูกแก้ว  เจ้าของลานพระจันทร์
อ่านต่อ »

Post to Facebook FacebookMain: 0.053750991821289 sec
Sidebar: 0.035948991775513 sec