สหายร่วมทาง

ไม่มีความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 13 มีนาคม 2010 เวลา 21:57 ในหมวดหมู่ จอมป่วน #
อ่าน: 1474

ในมุมมองของโจรกลับใจ เคยยึดเคยถืออะไรไว้มากมาย แบบว่าพะรุงพะรังเลย ใครคิดไม่เหมือนเรา ใครเชื่อไม่เหมือนเรา ใครทำไม่เหมือนเรา ฯลฯ มันแย่ มันทำผิด มันใช้ไม่ได้…..ฯลฯ

ระยะหลังๆนี้เริ่มยอมรับความแตกต่างมากขึ้น คิดต่างออกไป เชื่อต่างออกไป ทำต่างออกไป…..ก็พอจะยอมรับได้ แต่ไม่ใช่ทุกเรื่องนะครับ บางเรื่องก็ยังรับไม่ได้ (ถ้าไม่สวยงามพอรับได้ ไม่มีความดี ไม่มีความจริง…รับไม่ได้ แต่ส่วนมาก ถ้ามีความดี มีความจริงมันต้องสวยงามอยู่แล้ว)) เพียงแต่ไม่ถือสามาทำให้อารมณ์เสียหรือเป็นทุกข์

ได้พูดคุยกับอาจารย์สน สีมาตรัง ผู้อำนวยการ หอศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ท่านได้กรุณาเล่าให้ฟังขณะที่ท่านนำชมผลงานของท่านในงานมหกรรมศิลปกรรมวันศิลป์ พีระศรี 2552 ซึ่งจัดที่ หอศิลป สถาบันอารยะธรรมศึกษาโขง-สาลวิน มหาวิทยาลัยนเรศวรพิษณุโลก

……..การสร้างผลงานศิลปะต้องประกอบด้วยความงาม ความดี และความจริง (ปัญญา)
อ่านต่อ »

Post to Facebook Facebook


สติ – กางมุ้งให้ธงชาติ

5 ความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 9 มีนาคม 2010 เวลา 22:47 ในหมวดหมู่ จอมป่วน #
อ่าน: 1768

เย็นนี้ ไปร่วมพิธีเปิดงานมหกรรมศิลปกรรมวันศิลป์ พีระศรี 2552 ซึ่งจัดที่ หอศิลป สถาบันอารยะธรรมศึกษาโขง-สาลวิน มหาวิทยาลัยนเรศวรพิษณุโลก ซึ่งจะจัดแสดงตั้งแต่วันที่ 9-31 มีนาคมนี้ หลังที่จัดแสดงที่กรุงเทพฯ อุบลราชธานี สงขลา และที่น่านมาแล้ว

ได้มีโอกาสพูดคุยกับรองศาสตราจารย์ สน สีมาตรัง ผู้อำนวยการ หอศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ซึ่งท่านเป็นประธานคณะกรรมการดำเนินการโครงการศิลปกรรมร่วมสมัยในวันศิลป์ พีระศรี ประจำปี 2552 “สติ”

ก่อนพิธีเปิดก็มีการพูดถึงศิลปินหลายท่าน ที่เบิร์ดและครูอึ่งเคยพาไปเยี่ยมที่เชียงรายและลำพูน

อาจารย์เล่าให้ฟังว่า ปีนี้มีการกำหนดกรอบโดยใช้หัวข้อ “สติ” เพราะปัจจุบันสังคมไทยมีทุกข์มากเหลือเกิน สติ จะช่วยให้คนไทยตั้งสติคิดแต่ความดีและร่วมกันทำความดี เพื่อแผ่นดินที่เราเกิด ให้มีความสุขสงบ สันติก่อนที่แผ่นดินจะลุกเป็นไฟ แตกความสามัคคีมากไปกว่านี้

 


ในภาพเป็นผลงานของอาจารย์สน สีมาตรัง ชื่อ “กางมุ้งให้ธงชาติ” อาจารย์ได้กรุณาเล่าให้ฟังถึงแนวคิดการนำเสนอผลงานชิ้นนี้อย่างละเอียด

การชมงานศิลป์ที่ผู้สร้างผลงานมาเล่าแนวคิด การสร้างผลงานให้ฟังนี่เป็นอะไรที่สุดยอดจริงๆนะครับ (มีโอกาสรับฟังอาจารย์ จิรวัฒน์ พิระสันต์ ที่นำผลงานมาแสดงด้วยครับ เป็นอีกวันหนึ่งที่เป็นวันดีๆ)

……………..

การสร้างผลงานศิลปะต้องประกอบด้วยความงาม ความดี และความจริง (ปัญญา)

ปกติอาจารย์จะหลีกเลี่ยงการใช้พระพุทธรูปและธงชาติในการสื่อความหมายเพราะเสี่ยงที่จะเกิดความเข้าใจผิดได้ง่าย แต่ครั้งนี้ขอใช้ธงชาติเป็นสื่อ

สิ่งที่อาจารย์นำเสนอเป็นธงชาติปักอยู่ในถุงดำที่ใช้ปลูกต้นไม้ต้นเล็กๆตั้งอยู่บนโต๊ะ แล้วมีมุ้งครอบอยู่

……………….

……………….

อยากให้คนไทยทุกคนมีโอกาสได้เห็นผลงาน “กางมุ้งให้ธงชาติ” ของอาจารย์สน สีมาตรัง แล้วเกิด “สติ” ตามที่อาจารย์ตั้งใจสื่อกับคนไทยทุกคน โดยเฉพาะในช่วงที่บ้านเมืองวิกฤติอย่างนี้

Post to Facebook Facebook


เปิด(ความใน)ใจที่มาของหนังสือ

4 ความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 8 มีนาคม 2010 เวลา 21:27 ในหมวดหมู่ จอมป่วน #
อ่าน: 1785

 


 

จากประสบการณ์ที่ได้ทำงานด้านสิ่งแวดล้อมมา 15 ปี แถมได้เป็นผู้จัดการโครงการการจัดการขยะมูลฝอยโดยชุมชน ซึ่งเป็นโครงการความร่วมมือระหว่างเทศบาลนครพิษณุโลกกับสำนักงานให้ความร่วมมือทางวิชาการของสหพันธรัฐเยอรมัน – GTZ

อ่านต่อ »

Post to Facebook Facebook


เรียนรู้

4 ความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 7 มีนาคม 2010 เวลา 20:43 ในหมวดหมู่ จอมป่วน #
อ่าน: 1517

ไม่ได้ตั้งใจจะนิยามคำว่าเรียนรู้หรอก เพราะไม่ค่อยสนใจคำนิยามอยู่แล้ว เคยเขียนเรื่องเกี่ยวกับการเรียนรู้ไว้ในเรื่องที่อยากพูด ซึ่งเป็นสไลด์ที่รวบรวมคำพูดเด็ดๆของครูบาสุทธินันท์, คนไร้กรอบ(อ.วรภัทร์ ภู่เจริญ), อ. วิศิษฐ์ วังวิญญู, อ. แฮนดี้ ฯ (รวมของจอมป่วนด้วย) เตรียมไว้เล่าเวลาจำเป็น

คงเป็นแค่มุมมองหนึ่งเกี่ยวกับเรื่องของการเรียนรู้ในมุมมองของตัวเอง


มาอ่านบันทึก ตาแก่กับไม้ไผ่ผุ ของครูบาสุทธินันท์ เจอข้อความนี้เข้า……..

ถ้าเรียนแล้วสุขภาพไม่ดีขึ้น

จิตใจไม่ปกติสุขกว่าเดิม

กำลังใจยังง่อนแง่น

สติปัญญาแผ่วปลาย

สภาพแวดล้อมยังติดลบ

ไม่มีตัวคูณใด ๆ เกิดขึ้น

ก็แสดงว่าเราสอบตกแล้วล่ะต๋อย

ชอบมากๆเลยเพราะถ้าเรียนแล้วสอบตกก็เท่ากับไม่ได้เรียนรู้ อิอิ


Post to Facebook FacebookMain: 0.044769048690796 sec
Sidebar: 0.083606958389282 sec