สงกรานต์ที่กรุงชิง : คนไทย มีน้ำใจ ไม่ทิ้งกัน

โดย iwhale เมื่อ 13 April 2011 เวลา 3:28 pm ในหมวดหมู่ ไม่ได้จัดหมวดหมู่ #
อ่าน: 3691

น้ำตกกรุงชิง คือน้ำตกในอุทยานแห่งชาติเขาหลวง ตั้งอยู่ในตำบลกรุงชิง นอกจากจะมีความสวยงามเป็นพิเศษแล้วยังเป็นแหล่งต้นน้ำสายสำคัญที่หล่อเลี้ยงชาวนครศรีธรรมราช และจังหวัดใกล้เคียง น้ำตกกรุงชิงมีอยู่หลายชั้น เช่น หนานมัดแพ หนานฝนแสนห่า หนานปลิว หนานจน หนานโจร หนานต้นตอ หนานวังเรือบิน แต่ชั้นที่สวยที่สุด คือ “หนานฝนแสนห่า” ที่อยู่ชั้นที่ 2 เป็นน้ำตกจากหน้าผาสูงชันประมาณ 80-100 เมตร ที่ตกลงมากระทบโขดหินที่อยู่กันตามธรรมชาติได้พอเหมาะ เกิดเป็นกระแสน้ำแผ่เป็นผืนกว้างกระจายออกเป็นละอองเหมือนม่านฝน ไม่จับกันเป็นเกลียวน้ำดังน้ำตกทั่วไป จีงเรียกว่า “ฝนแสนห่า”

ความยิ่งใหญ่ของสายน้ำตามธรรมชาติ : ภาพ ตากล้อง.คอม

ความสวยงามของน้ำตกกรุงชิง เป็นที่ประจักต์จนเคยปรากฎที่ด้านหลังของธนบัตรใบละ 1,000 บาทรุ่นเดิมมาแล้ว

จากการที่กรุงชิงมีฝนตกหนักติดต่อกันถึง 6 วัน ในปริมาณเกินวันละ 100 มม. หรือรวม 1,200 มม. จากข้อมูลของ NASA จนเกิดสถานการณ์น้ำท่วมและมีน้ำป่าไหลหลาก คลิก เหตุเกิดที่กรุงชิง-นบพิตำ จึงทำให้สะพานฟัง เส้นทางตัดขาด ชาวบ้านต้องอพยพ มีผู้เสียชีวิตและบ้านเรือนเสียหาย เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ได้ช่วยเหลือกันอย่างสุดความสามารถเช่น กองทัพภาคที่ 4 ช่วยในการอพยพชาวบ้าน, ตชด. 42, หน่วยรบพิเศษ, ปลัดจังหวัดนครศรีธรรมราช, คณะแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ จาก รพ.ค่ายวชิราวุธและ รพ.พระมงกุฎเกล้าฯ, และเจ้าหน้าที่จากฝ่ายต่างๆ ทหารช่างเร่งทำทาง ซ่อมสะพาน, การประปานครหลวงส่งรถผลิตน้ำประปาดื่มได้เข้าในพื้นที่, อาสาสมัครกู้ภัยและเดินเท้าส่งถุงยังชีพ นพ.รังสิต ทองสมัคร์ ทีมทาร์ซาน ที่กำลังทำงานสำรวจพื้นที่อย่างต่อเนื่องในขณะนี้ด้วย

ภาพที่เราได้เห็นคือมีทั้งเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครหลายฝ่ายทั้งอาสาสมัครในพื้นที่, กู้ภัย และอาจารย์,บุคคลากร,นักศึกษาจิตอาสาจากมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ล้วนทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยเพื่อเร่งแก้ไขปัญหาให้ชาวบ้านทั้ง 11 หมู่บ้าน กว่า 2,800 ครัวเรือน

แต่หลังจากที่น้ำฝนตกจนไหลหลากผ่านไป ทางกรุงชิงก็พบกับปัญหาขาดแคลนน้ำ ในวันสงกรานต์ที่หลายๆพื้นที่ในประเทศไทยกำลังสาดน้ำกันอย่างสนุกสนานในเทศกาลสำคัญนี้ บริเวณกรุงชิง นบพิตำ ยังขาดแคลนน้ำเพื่อการอุปโภคและบริโภค บางหมู่บ้านมีน้ำสำรองใช้อีกไม่นาน ระบบประปาภูเขาที่เคยได้งบประมาณจากอบต.เมื่อหลายปีมาก่อนถูกทำลายและจากการที่ดินถล่มได้เกิดการเปลี่ยนแปลงจุดตาน้ำ และนำโคลนเข้ามาในบ้านเรือน, วัดและสถานที่ส่วนกลางอีกหลายที่ การแก้ปัญหาระยะสั้นอาจจะเป็นการซื้อน้ำแต่การแก้ปัญหาระยะยาวไม่ควรเป็นเช่นนั้น

แต่เนื่องจากงบประมาณในท้องถิ่นมีไม่พอต่อความต้องการในขณะนี้ ทีมอาสาดุสิตนำโดยคุณหนุ่ย ปิยะชีพ วัชโรบล ซึ่งกำลังทำโครงการประปาภูเขาที่ภูทับเบิกอยู่ด้วย จึงได้ลงสำรวจพื้นที่และได้รับการร้องขอจากชาวบ้านทั้ง 11 หมู่บ้านให้ช่วยดำเนินการทำโครงการประปาภูเขาขึ้นมาใหม่ เพื่อให้ทันต่อความต้องการใช้น้ำในพื้นที่ จึงได้จัดให้มีการประชุมผู้นำทั้ง 11 หมู่บ้านและผู้ที่เกี่ยวข้อง บรรยากาศเป็นไปด้วยดี และได้มีการโหวตเริ่มทำงานได้ทันทีที่หมู่ 6 ก่อน แล้วจึงดำเนินการในหมู่บ้านอื่นๆที่มีความพร้อมตามลำดับต่อมา โดยมีน้องปู ชิดชนก ฌานคุปตรัตน์ จากอาสาดุสิต ที่เพิ่งได้ตำแหน่งใหม่มาหมาดๆคือ สมาชิกสภาผู้ชมและผู้ฟังรายการ ไทยพีบีเอส ซึ่งได้รับค้ดเลือกจากคุณสมบัติที่เป็นผู้มีจิตอาสา เป็นตัวแทนสื่อทางเลือก ได้เข้าประสานงานในพื้นที่ และกำลังทำการเก็บตัวอย่างน้ำจากต้นน้ำเพื่อไปตรวจสอบในห้องแล็ปเพื่อหาค่าโลหะหนักที่อาจเป็นอันตรายได้ในจุดต่างๆ โดยโครงการนี้ได้รับการสนับสนุนท่อน้ำจากทาง SCG โดยคุณโก้ คุณสุรนุช ธงศิลา กรรมการและผู้จัดการมูลนิธิซีเมนต์ไทยเพื่อนำมาดำเนินการโดยใช้แรงงานอาสาสมัครในพื้นที่ ซึ่งขณะนี้กำลังเริ่มดำเนินการโดยความร่วมมือของหลายภาคส่วน เพื่อส่งมอบน้ำให้เป็นของขวัญในเทศกาลสงกรานต์ มอบสู่ชุมชนผู้ประสบภัยในกรุงชิง จังหวัดนครศรีธรรมราช

Post to Twitter Post to Facebook

« « Prev : คนไทยชอบการให้ แบบไม่มีเงื่อนไข

Next : เร่งยกระดับ การรับมือภัยพิบัติเป็นวาระแห่งชาติ !! » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

ความคิดเห็นสำหรับ "สงกรานต์ที่กรุงชิง : คนไทย มีน้ำใจ ไม่ทิ้งกัน"

ไม่มีความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.056566953659058 sec
Sidebar: 0.010400056838989 sec