ยากล้วยๆ

โดย Tak (ตาก) เมื่อ 10 มีนาคม 2012 เวลา 10:43 (เย็น) ในหมวดหมู่ ไม่ได้จัดหมวดหมู่ #

ได้รับของฝากจากอียิปต์เป็นรูปพระนางนาเฟอร์ติติ พิมพ์บนกระดาษปาปิรุส คล้ายๆกระดาสาบ้านเรานั่นแหละ คนนำมาฝากบอกว่าราคาไม่ถึง 20 บาท ตอนซื้อคนขายกระซิบว่าเนี้ยะเป็นของที่ทำจากต้นปอปาปิรุสแท้ๆนะ ของปลอมน่ะมีเยอะทำจากต้นกล้วย ที่กระซิบก็เพื่อจะโก่งราคาเล็กน้อยว่าเทคนิคทำกระดาษนี้ สี่พันปีมาแล้วนั่นเอง http://th.wikipedia.org/wiki/Papyrus

เราก็ขอบคุณคนนำมาฝากแล้วก็อดคิดในใจออกมาดังๆว่า ของแท้แน่นอน เพราะถ้าปลอมมาจากต้นกล้วยน่าจะแพงกว่านี้เพราะว่ากว่าที่อียิปต์จะอิมพอร์ตต้นกล้วยจากไทย อินโดนีเซีย หรืออเมริกาใต้ไปเพื่อปลอมเจ้าของที่ระลึกชิ้นคงจะใช้ต้นทุนที่สูงกว่าแน่นอน

ว่าเรื่องกล้วยดีกว่า

กล้วยเป็นญาติกับพืชพวกต้นหญ้าและต้นข้าวเพราะเป็นพวกใบเลี้ยงเดี่ยวเหมือนกัน แต่ว่า ๑ ผลของต้นข้าวนั้นเล็กมาก ส่วน ๑ ผลต้นกล้วยนั้นใหญ่พอเกือบอิ่ม ผลกล้วยดิบรักษาแผลในกระเพาะอาหารได้ดี ทำง่ายๆด้วยการ นำมาฝาน(แปลว่าหั่นบางๆ)แล้วตากแห้ง จากนั้นก็บดให้ละเอียด ตักกินเลยก็ได้ แต่ไม่ค่อยอร่อย เราไม่แนะนำหรอกเดี๋ยวจะเข็ดกันหมด บางคนก็เอาไปปรุงรสซะหน่อยแล้วมาชงดื่มก็ดีนะ จะให้ดูทันสมัยต้องนำมาบรรจุแคปซูลสีสวยๆ จะทำให้ดูพื้นบ้านเก๋ๆก็ใส่น้ำผึ้งปั้นเป็นลูกกลอนเอาไว้กินเองก็ไม่เลว

กลไกการทำงานของยา (machanism of action) ก็คือ tannin ของกล้วยดิบยังไม่สลายตัวจึงช่วยเกาะผนังกระเพาะอาหารไว้ กระเพาะก็จะหลั่งสาร mucin มาเคลือบแผลของตัวเอง แล้วคนเป็นแผลก็จะไม่แสบท้อง แผลก็จะค่อยๆ heal ไปเอง

ต่างจากยาอื่นๆคือ

พวกแรก ยาลดกรด ก็คือด่างนั่นเอง ทฤษฎีที่ว่าเป็นโรคกระเพาะ เพราะว่ามีกรดเกินก็เลยกินด่างเข้าไป อันนี้ก็ถูก เช่นยาน้ำลดกรดในกระเพาะอาหารทั้งหลายรวมทั้งยาเม็ดเคี้ยวลดกรดและลดกรดในกระเพาะที่พัฒนาตัวให้เม็ดเล็กลงและกลืนได้เลยก็มี ผลข้างเคียงก็คือ ร่างกายเราเกิดฉลาดเกินไป พอรู้ว่ามีด่างลงไปในท้องบ่อยๆเข้า ก็เลยผลิตกรดมาเพิ่มอีกเรื่อยอันนี้เรียกว่า acid rebound คือแสบท้องมากขึ้นเรื่อย  อันที่จริงแล้ว ถ้าเรากินยาพวกนี้ตามอาการไปเรื่อยก้ไม่น่าจะเสียหาย

ยาอีกพวกก็คือ ยาห้ามต่อมผลิตกรด คือออกฤทธิ์ล้ำลึกกว่าเดิมอีก ได้ผลดีราคาก็ไม่แพงมากแล้ว แต่แก้ปวดแสบแผลในกระเพาะแบบฉับพลันไม่เท่าพวกลดกรดที่ทำจากด่าง เพราะเรารู้ว่า ร่างกายเราเกิดฉลาดเกินไปจะผลิตกรดเพิ่มเรื่อยๆ สู้เราทำให้ต่อมผลิตกรดนี้พิการไปชั่วขณะจะดีกว่า ผลระยาวจิงจิงน่ะ ค่อยมาว่ากันใหม่ ผลข้างเคียงที่พบง่ายๆเช่น ท้องเสีย ท้องผูก คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ปวดศีรษะ วิงเวียน อ่อนเพลีย ผื่นขึ้น ถือว่าธรรมดาไม่ค่อยเกิดหรอก เราลองกินมาแล้วไม่เห็นมีอาการข้างเคียงเท่าไรเลย แต่ที่น่าเป็นห่วงคือ ยาพวกนี้บางตัวชักนำเนื้องอกแบบธรรมดาที่ไม่ใช่มะเร็ง สรุปอย่าใช้ระยะยาวเกินไปนะเอง ที่กล่าวมานี้ เพราะบ้านเรา คนไทยสั่งยาให้ตัวเอง จึงไม่มีประวัติการใช้ยาที่แท้จริง

ส่วนการออกฤทธิ์ของกล้วยดิบนั้นเปรียบเสมือนผ้าพันแผล แล้วให้ร่างกายสมานแผลเอง เจ้าของแผลก็ต้องดูแลแผลด้วย อย่ากินเผ็ดร้อนมาก และรักษาอารมณ์อย่าให้เผ็ดร้อนบ่อยนักอันนี้มีคอร์รีเลชั่นกันแน่นอน เค้ามีเปเปอร์ยืนยันกันนะ อีกสักพักนอกจากหมอจะสั่งยาโรคกระเพาะแล้วต้องสั่งยาระงับประสาทคู๋ให้ด้วย….คนไข้ต้องดูแลตัวเองจ้า…..

เราไม่ได้แนะนำให้เลิกใช้ยาที่มีอยู่แต่เล่าสู่กันฟังเป็นทางเลือกในการรักษาสุขภาพ อาจกินกล้วยดิบในอาหารอยู่แล้วเช่นในชุดแหนมเนืองเป็นต้น

« « Prev : แนะนำตัวค่ะ

Next : เหตุเกิดจากคนหัวใส » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

61 ความคิดเห็น


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.25363206863403 sec
Sidebar: 0.056246042251587 sec