ดูหนัง ฟังเพลง เล่าสู่กันฟัง(กับเขาบ้าง) A walk to remember

4 ความคิดเห็น โดย sompornp เมื่อ กันยายน 25, 2010 เวลา 15:44 ในหมวดหมู่ เรื่องรื่นรมย์, เรื่องเล่า #
อ่าน: 3519

A walk to remember

ก้าวสู่ฝัน วันหัวใจพบรัก

เมื่อคืนได้มีโอกาสดูหนังเรื่องนี้  A walk to remember เป็นผลงานของ Nicholas Sparks นักเขียนนวนิยายโรแมนติกที่ได้รับการกล่าวถึงมากที่สุด และผลงานของเขาถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตรหลายต่อหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น Message in a bottle , Notebook รวมถึง A walk to remember ที่ล้วนแต่ถ่ายทอดเรื่องราวของความรักในหลากหลายมุมให้ได้ชมและสัมผัสถึงความรู้สึกของคำว่า “รัก” อย่างนุ่มนวล

เป็นเรื่องราวของพระเอกหนุ่มหน้าตาดี นิสัยมุทะลุไม่สนใจสิ่งใดนอกจากสมาชิกในกลุ่ม เป็นเด็กเกเร มักทำเรื่องไม่ดีแก่ผู้อื่นเสมอ วันหนึ่งเขาเกือบทำให้เพื่อนซึ่งเป็นน้องใหม่อยากเข้ากลุ่มต้องบาดเจ็บกลายเป็นอัมพาต และเกือบโดนไล่ออกจากโรงเรียน แต่ครูใหญ่ได้คาดโทษ และมอบหมายให้เขาบำเพ็ญประโยชน์เพื่อโรงเรียน โดยการทำงานทำความสะอาดอทนภารโรง และเพื่อสังคม โดยการไปสอนหนังสือเด็กด้อยโอกาสในวันหยุด และให้ร่วมแสดงละครในวันงานโรงเรียน  ซึ่งล้วนแต่เป็นเรื่องที่ทำให้เขารู้สึกแย่ การเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวทำให้ได้รู้จักกับนางเอกลูกสาวบาทหลวง ที่มีจิตใจงดงาม และสนใจในดาราศาสตร์ มีบุคลาลิกที่ตรงข้ามกับพระเอกอย่างสิ้นเชิง ถึงแม้พระเอกจะไม่ชอบนางเอกซึ่งมีนิสัยเฉิ่ม ๆ แต่สุดท้ายก็ค้องพึ่งพาในการทำงานร่วมกัน จึงทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ เริ่มเข้าใจกัน และปรับทัศนคติให้พระเอกกลับมาเป็นคนดี โดยฝช้ความเชื่อ และความศรัทธาเป็นตัวเหนี่ยวนำให้เกิดการทำดี แต่กระนั้นการคบกันของทั้งคุ่ก็ทำให้ความไม่พอใจกับพรอของนางเอกและเพื่อน ๆ ของพระเอก แต่ทั้งคู่ก็ช่วยกันให้ผ่านพ้นอุปสรรคนั้นมาได้  แต่แล้วหนังก็เข้าสู่บรรยากาศแห่งอารมณ์เศร้าโศก (เกอืบเสียศูนย์ อิอิ เพราะมันกำลังโรแมนติก) พลิกผัน ระหว่างที่พระเอกหลงรักนางเอกอย่างจับใจ และตั้งเป้าหมายชีวิตตัวเองอย่างสวยงาม โดยไปถึงเป้าหมายที่เป็นหมอ (เหมือนอย่างพ่อของตัวเอง) แต่แล้วนางเอกก็บอกว่าตัวเองเป็นลูคีเมีย มีชีวิตอยู่ได้ไม่นาน แต่ก็ไม่เป็นการละความพยายามของพระเอกที่จะทำให้ทุกวิถีทางที่จะทำให้นางเอกมีชีวิตอยู่ได้  และเมื่อไม่สามารถยื้อชีวิต เขาจึงทำทุกวิถีทางให้นางเอกมีความสุข จนสิ้นลมหายใจ

ถึงแม้เรื่องจะจบลงอย่างเศร้า แต่ได้เรียนรู้ว่า การมีความเชื่อ ความศรัทธาจะนำพาซึ่งสิ่งที่งามเข้ามาในชีวิต หรือแม้กระทั่งความรักของพ่อ แม่ เป็นรักที่บริสุทธิ์ ถึงแม้จะมีอุปสรรคหรือสิ่งที่ไม่สามารถควบคุมได้ แต่พ่อแม่ก็ทำทุกวิถีทางที่จะให้ลูกมีความสุข และหากเรามีเป้าหมายในชีวิตแล้ว และเราค่อย ๆ ก้าวเดินไปตามที่เราตั้งเป้าหมายไว้ ด้วยความศรัทธา ที่สิ่งสมปรารถนาก็จะเกิดขึ้นได้

“จำคำพูดของพระเอกที่พูดกับพ่อนางเอกตอนที่เขาไปเยี่ยมหลังจากนางเอกตายไปแล้วว่า

…..

ไม่มี miracle สำหรับนางเอก
พ่อนางเอกบอกว่า มีสิพระเอกไงเป็น miracle ของนางเอก (WoW) อิอิอิ
….

ว่าง ๆ และชอบหนังแนวนี้ก็หาดูได้นะคะ

นักแสดง
พระเอก  Shane West Landon Rollins Carter
นางเอก  Mandy Moore เป็น Jamie Elizabeth Sullivan

อีกอย่าง เพลงเพราะมา “Cry” ร้องโดย Mandy Moore

รูป 2 รูปจากเวบ http://movie.sanook.com/movie/movie_05497.php

Post to Facebook


สมบูรณ์

4 ความคิดเห็น โดย sompornp เมื่อ กันยายน 6, 2010 เวลา 12:24 ในหมวดหมู่ การจัดการความไม่รู้, เรื่องรื่นรมย์ #
อ่าน: 1742

ขอบคุณภาพจากน้องบ้านมกรา

Post to Facebook


กอดแซ่เฮ

1 ความคิดเห็น โดย sompornp เมื่อ กันยายน 3, 2010 เวลา 18:06 ในหมวดหมู่ เรื่องรื่นรมย์ #
อ่าน: 1949

กอดแซ่เฮ

 

 

Post to Facebook


ตัวอย่างกอด

2 ความคิดเห็น โดย sompornp เมื่อ กันยายน 3, 2010 เวลา 17:56 ในหมวดหมู่ เรื่องรื่นรมย์ #
อ่าน: 1822

ตัวอย่ากอดระดับเทพ สำหรับป้าหวาน

น้ำจิ้มก่อนนะจ๊ะ

Post to Facebook


ชีวิต

อ่าน: 2007

ภาพจาก : น้องบ้านมกรา

คำคมจาก : กัลยาณมิตร

Post to Facebook


3 เหตุผล ที่รักษา ‘คนเก่ง’ ไม่ได้

อ่าน: 2005

การมี “คนที่มีศักยภาพ” อยู่ในองค์กรโดยเฉพาะ ธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง ถือว่าเป็นเรื่องไม่ง่ายอยู่แล้ว แต่การ รักษาคนที่มีศักยภาพ อยู่กับองค์กรเป็นเรื่องที่ยากยิ่งกว่า

ปัญหาในเรื่องนี้ถึงแม้จะไม่ใช่ปัญหาเรื่องใหญ่ของ ธุรกิจ/องค์กรขนาดใหญ่ เพราะมีทั้งงบประมาณ ศักยภาพ และระบบในการสร้างและรักษาคนที่มีศักยภาพ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่เกิดขึ้น เพียงแต่องค์กรขนาดเล็กและขนาดกลางจะเจอปัญหานี้มากกว่า

“คน” ที่องค์กรขนาดเล็กและขนาดกลางมี มักจะเป็นพนักงานใหม่…ที่เข้ามาอยู่ไม่นาน ก็ออกไป ส่วนที่อยู่ได้นานจนเข้าขั้นอาวุโส ก็เป็นอาวุโสแบบหมดไฟซะส่วนมาก ไม่ใช่ “ขิงแก่” ที่เข้มข้นด้วยประสบการณ์และความสามารถ ส่วนประเภทกลางเก่า กลางใหม่ ก็ไม่มีอะไรที่โดดเด่น
เหตุผลอะไรที่ธุรกิจขนาดเล็กจนถึงขนาดกลาง ไม่สามารถ “สร้างและรักษา คนที่มีศักยภาพไว้ได้?” อ่านต่อ »

Post to Facebook


ฟัง

2 ความคิดเห็น โดย sompornp เมื่อ กันยายน 2, 2010 เวลา 11:43 ในหมวดหมู่ การจัดการความไม่รู้, ตามจริต, เรื่องรื่นรมย์, เรื่องเล่า #
อ่าน: 1525

เรื่องราวที่ผ่านมาในชีวิต

สอนให้เราได้เลียนรู้ —> เรียนรู้

Post to Facebook


ญาติดีดี

ไม่มีความคิดเห็น โดย sompornp เมื่อ กันยายน 1, 2010 เวลา 16:23 ในหมวดหมู่ คนดี, ตามจริต, เรื่องรื่นรมย์, เรื่องเล่า #
อ่าน: 1481

ญาติดีดีให้มาอ่านค่ะ

18 ข้อดีของความทุกข์

รูปภาพ “ตอ” จากสวนป่าค่ะ

Post to Facebook


ฝ่ายค้าน

4 ความคิดเห็น โดย sompornp เมื่อ กันยายน 1, 2010 เวลา 11:51 ในหมวดหมู่ การจัดการความไม่รู้, ตามจริต, เรื่องรื่นรมย์, เรื่องเล่า #
อ่าน: 2533

ไม่รู้ว่าเขาเริ่มต้นเรียกฉันว่าฝ่ายค้านเมื่อไร  จริง ๆ ถึงระดับหัวหน้าฝ่ายค้านด้วยซ้ำ

ข้อความข้างบนเกิดจากการประชุม(ไม่)ลับ เกี่ยวกับการทำงานในหน้าที่หัวหน้าเป็นเวลา 1 ปี ได้มีการสะท้อนและแลกเปลี่ยนบทเรียน บทบาท และสิ่งที่หัวหน้าต้องพึงปฏิบัติ  ประกอบกับเป็นการทบทวนตัวเองว่า พร้อมที่จะทำในตำแหน่งหน้าที่ดังกล่าวหรือไม่  ที่ประชุมฯ ได้มีการอภิปรายอย่างกว้างขวาง และมีมติให้เป็นอำนาจในการตัดสินใจของตัวเจ้าของ โดยให้คิดถึงเป้าหมายต่าง ๆ ทั้งของตัวเอง และระดับคณะ  ดังนั้นจึงได้มีการทบทวนตัวเอง  และกลับนำเข้าที่ประชุมใหม่ว่า ได้ตัดสินใจแล้วว่า ในการทำงานในหน้าที่ดังกล่าวนั้น ทำให้เกิดความไม่สบายใจ ไม่สะดวก และจริง ๆ ไม่ใช่จริต  และการทำงานของเราถ้าจะทำในหน้าที่ที่ถนัด ก็ทำให้เป้าหมายคณะที่เราคาดหวังในหน้าที่ของเรา เป็นไปได้  ดังนั้นจึงเสนอที่ประชุมพิจารณาอีกครั้ง  และมีมติยอมรับในการตัดสินของตัวเอง  และให้นำเสนอผู้บริหาร(ด้วยตัวเอง)ต่อไป (งานเข้าอีกแล้ว) อ่านต่อ »

Post to Facebook


“ฟาด” และ “ฟัน”

อ่าน: 1280

เย็นนี้พี่พี่บอกว่าฉันอารมณ์ดี  หลังจากที่ยืนปาฐกถาเป็นเวลาประมาณครึ่งชั่วโมง และเปิดโอกาสให้ซักถาม โดยเปิดใจไม่มีแม้มเลย  ซึ่งจริง ๆ แล้ว ฉันเรียนรู้ที่จะไม่แบกมันมาตั้งนานแล้ว  แต่บางครั้งใจมันตามไม่ทันก็เตลิดไปบ้าง  แต่ก็ไม่ได้เก็บมาคิดจนคนอื่นบอกว่ามันทำให้ผมขาวบนหัวฉันเพิ่มขึ้น…

การที่เราเรียนรู้ที่จะฟาดฟันกันด้วยเพราะตัวเราคิด ใส่ความรู้สึก ใส่อารมณ์ วิ่งตามกิเลส และความคาดหวังไป  สุดท้ายแล้ว  มันไม่ได้อะไรที่เราอยากให้ไปถึงเป้าหมายเลย  ทุกอย่างมันเป็น อนิจจัง ทุกขขัง อนัตตา ทั้งสิ้น 

เอาให้ง่าย ๆ เช่น คิดว่าเมื่อมีเงินแล้วมีความสุข เสพสุขจากเงินได้ตลอดไป ซึ่งก็ไม่จริง  ได้เงินมามีสุข ใช้เงินไป เงินหมด ก็อาจทุกข์ได้  ทุกสิ่งผ่านมาแล้วก็ผ่านไปเสมอ  ไม่มีสิ่งใดที่คงที่คงทนหรอก  หรือเช่น ไปทำบุญตักบาตร ฟังพระ ฟังเทศน์ แล้วมีความสุข  สุขก็เกิดขึ้น ณ ปัจจุบันนั้น  พอเรามาพบมาเจอสิ่งอื่น ก็อาจทำให้เกิดสภาวะอีกแบบก็เป็นได้  ฉะนั้น เราจะมาฟาดฟันให้ได้สิ่งที่ไม่จีรังยั่งยืน (ทำไมกันหนอ) ….บอกตัวเอง….

อ่านข้อความที่มีคนเขาเขียนไว้ว่า

บางครั้ง สิ่งที่ดีที่สุด…ก็ไม่ใช่…สิ่งที่ถูกต้องที่สุด…

บางครั้ง สิ่งที่ถูกต้องที่สุด …ก็ไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุด…

บางครั้งสิ่ง ที่เราคิดว่าไว้ใจได้มากที่สุด…แต่กลับทำลายเราได้มากที่สุด

บางครั้ง สิ่งที่คิดว่าทำลายเรามากที่สุด…กลับเป็นสิ่งที่ทำให้เราไว้ใจได้มากที่ สุด…

ทุกอย่างไม่ใช้ของแท้ และแน่นอน

แล้วเราจะฟาด และ ฟัน กันทำไม

สุขใจดีค่ะ

 

 

 

 

 

 

เตรียมตัวไปเที่ยวยุโรปดีกว่า อิอิอิ

Post to FacebookMain: 0.069529056549072 sec
Sidebar: 0.078607082366943 sec