จะวิ่งซะอย่าง

6 ความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 24 มกราคม 2011 เวลา 22:34 ในหมวดหมู่ จอมป่วน #
อ่าน: 1606

ทริปนี้ออกจากบ้านมานานมาก เริ่มตั้งแต่ไปท่าบ่อ(รายการป้าแดง) หนองคาย เรื่องการจัดการความรู้

ไปเชียงเครือ สกลนคร เรื่องการจัดการขยะมูลฝอยโดยชุมชน ร่วมกับ สถาบันฝึกอบรมและถ่ายทอดเทคโนโลยีด้านสิ่งแวดล้อม สำนักการมีส่วนร่วมของประชาชน กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ต้องผ่านอำเภอสว่างแดนดินเลยแวะกินข้าวกับแมวเหมียวก่อน

ตามมาด้วยนครพนม (รายการของกาเหว่าสวย) ไปโม้เรื่องการจัดการขยะให้มหาวิทยาลัยนครพนมกับสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยนครพนม เลยตามมาด้วยการนัดหมายไปดูงานที่เทศบาลนครพิษณุโลกเดือนหน้า

จากนครพนมก็มาร่วมการพัฒนาบุคคลกรของเทศบาลนครพิษณุโลก ผ่านโคราชก็ต้องแวะคารวะ อ. แพนด้ากับ อ. หลินฮุ่ย(แล้วขอกินข้าวฟรีตามระเบียบ) เลยมีรายการแวะดูงานดอกเบญจมาศบานในม่านหมอกกับงาน Wangnamkeaw Flora Fantasia ที่ วังน้ำเขียว ตามคำแนะนำของผู้อาวุโส

ตอนนี้มาอัมพวา เรื่องการจัดการขยะมูลฝอยของกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อมอีก วันที่ 28 ก็ไปรายการการ การสัมมนาทิศทางการพัฒนาสุขภาพเขตเมือง ที่โรงแรมอมารี ดอนเมือง จัดโดยกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ก็จะได้กลับบ้านไปกอดแม่นุแล้ว

ที่เล่ามาซะยืดยาวเลยก็เพื่อจะบอกว่า เดินทางแบบนี้จะวิ่งซะอย่างก็ไม่มีปัญหาอะไร


ที่หนองคาย ไปถึงก็บ่ายแก่ๆแล้ว ป้าแดงไปธุระที่หนองคาย จะมารับไปเลาะลำโขงแล้วกินข้าวตอนห้าโมงครึ่ง สี่โมงก็ต้องวิ่งก่อน แดดก็ยังแรงอยู่ แต่พอมีที่ร่มเล็กน้อยด้านหลังบ้านพัก พออาศัยวิ่งได้ รอดตัวไปวันนึง

งานที่เชียงเครือ นอนในตัวเมืองสกลนครแถวๆโรงพยาบาล ใกล้วัดพระธาตุเชิงชุม มีสวนสาธารณะอยู่ใกล้ๆเลยได้วิ่งทุกเย็นที่นครพนมไปถึงก็เย็นแล้ว กาเหว่าสวยมารับไปลงเรือล่องน้ำโขงแล้วไปกินข้าว เลยตื่นมาวิ่งตอนเช้า ที่พักอยู่ริมโขง บรรยากาศดี น่าวิ่งมาก

จากนครพนมจะไปเขาใหญ่ เลยแวะมานอนมหาสารคาม วันรุ่งขึ้นจะได้ไม่ต้องขับรถไกลมาก (จริงๆ จะแวะทักทาย อ. น้อย กินแจ่วฮ้อน ฟังเพลงซะหน่อย…อิอิ) มาถึงก็ค่ำแล้ว ออกเดินทางแต่เช้า เลยรวบยอดไปวิ่งที่เขาใหญ่

ถึงเขาใหญ่เย็นๆ วิ่งตามถนนธนะรัชต์ สบายมากเลยวิ่งเช้า แถมเย็นๆด้วย อิอิ

วันนี้มาถึงอัมพวาเที่ยง ทำงาน พักผ่อน เย็นๆก็ออกวิ่ง ถามเด็กโรงแรมว่าวิ่งไปทางไหนดี เด็กบอกว่าออกซ้ายดีกว่า ออกทางขวาวัยรุ่นเยอะ พี่ใส่สร้อยทองแบบนี้ อิอิ เสียว……

ปกติการวิ่งต่างถิ่นจะกลัวหมา รองลงมาก็จะเป็นรถ เรื่องจี้ปล้นไม่ค่อยกลัวเท่าไหร่เพราะไม่ค่อยมีอะไรติดตัว แถมไม่ค่อยวิ่งยามวิกาล

วันนี้เลยออกเดินอบอุ่นร่างกาย สังเกตภูมิประเทศไปด้วย เคยวิ่งตามสวนแถวๆนี้ ต้องคอยระวัง เพราะหมาจะค่อนข้างดุ แต่ก็ไม่เคยโดนกัดสักครั้ง

เดินพอเหงื่อซึมก็เจอทางออกไปทะลุริมน้ำแม่กลอง สบายมากเลย เจอเขื่อนริมน้ำแม่กลองยาวเกือบกิโลไปสิ้นสุดที่ตลาดน้ำอัมพวา วิ่งไปกลับๆ แล้วแวะไปชมที่ตลาดน้ำแป๊บนึงก็วิ่งกลับที่พัก

การเดินทางไปต่างจังหวัดก็ไม่เป็นอุปสรรคต่อการวิ่ง สวนป่า วิ่งตามตลาดในเมือง วิ่งรอบโรงแรมที่พัก

วิ่งจากตัวตลาดปายไป Coffe in Love นัดเพื่อนมารับกลับ เลยล่อเค๊กกับกาแฟเต็มที่ แต่โดนเบี้ยว ต้องวิ่งกลับแบบจุกๆก็เคยมาแล้ว

ที่ไม่ได้วิ่งก็ตอนเดินทางไปต่างประเทศ เพราะมักต้องตื่นแล้วออกเดินทางแต่เช้า และไม่อยากแบกรองเท้าวิ่งไปด้วย แต่มีหลายๆคนที่วิ่งทุกวัน แม้จะเดินทางไปต่างประเทศก็ติดรองเท้าวิ่งไปด้วย

……

สรุปว่า คนที่อยู่บ้าน สถานที่ออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นเดิน ว่ายน้ำ แอโรบิก โยคะ วิ่ง ฯลฯ ก็สะดวกและคุ้นเคย แต่ก็จะมีข้ออ้างสารพัด เลยไม่ได้ออกกำลังกาย

…….อิอิอิอิอิ

Post to Facebook Facebook


แต่งภาพ

6 ความคิดเห็น โดย จอมป่วน เมื่อ 3 มกราคม 2011 เวลา 11:36 ในหมวดหมู่ จอมป่วน #
อ่าน: 1452

ต้องออกตัวก่อนนะครับว่าแค่ชอบถ่ายรูปเล็กน้อย ยังไม่ถึงขั้นเข้ากระดูกดำ ชอบดูคนสวยๆ วิวสวยๆ รูปสวยๆ อิอิ

ถ้าว่างๆก็จะเปิดดูภาพที่นักเลงกล้องเอามาอวดกัน เพลินดีและเป็นการศึกษาไปในตัว

ในลานปัญญาก็มีนักเลงกล้องหลายท่าน….บางทราย ป้ามณีแดงคนสวยแซ่เฮ รอกอด ครูบา ……อ้อ ลืมไปอาม่าอีกคน…. ฯลฯ

รูปที่ถ่ายส่วนใหญ่จะเป็นภาพกิจกรรม แบบว่าใช้ความว่องไวในการถ่าย ที่จะถ่ายให้สวยๆนั้นหายาก แบบว่าถ่ายสักร้อยนึงได้ดีสักรูปนึงก็เก่งมากแล้วครับ

แต่เวลาจะเอามาประกอบในบันทึกก็เห็นของคนอื่นสวยๆก็เลยเริ่มแต่งภาพกับเขาบ้าง ที่แต่งก็จะแต่งไม่มากครับ ทำอยู่ 4-5 อย่าง

  1. จัดองค์ประกอบของภาพ Composition ถ้าถ่ายออกมาแล้วไม่สมบูรณ์อาจ Crop ภาพให้ได้องค์ประกอบที่สมบูรณ์ขึ้น มีการแก้เอียง ถ้าเป็นวิวก็จะแก้ให้เส้นขอบฟ้าตรง ใช้กฎสามส่วน เส้นนำสายตา….ฯ

     
 


 

  1. แก้แสงและสี (Exposure/Lighting กับ White Balance) ให้ดูดีขึ้นหน่อย 

  1. ปรับความคมชัด (Sharpen)
 

  1. ใส่ลายเซ็น กรอบ โดยใช้ Add.. Text, Watermark หรือ Border


 

ความจริงถ้าสนใจเรื่องพวกนี้ การถ่ายรูปครั้งต่อๆไปก็จะมีคุณภาพมากขึ้นเรื่อยๆนะครับ แบบว่าสวยตั้งแต่ถ่ายเลยครับ ต้องเอามาแต่งน้อยมากเลยครับ อิอิ


 

Post to Facebook FacebookMain: 0.022499084472656 sec
Sidebar: 0.041805982589722 sec