เม.ย. 19

เคยรับปากกับน้องๆ ในคลินิกเด็กติดเชื้อ HIV ของ รพ.มหาราชนครราชสีมาว่าจะพาน้องๆไปเที่ยวฟาร์มจระเข้ สมุทรปราการ ฝันนี้ยังไม่สำเร็จลุล่วง เพราะมีกิจกรรมงานอื่นๆ ของพอลล่ามาคั่นเล็กน้อย สัญญากับน้องๆว่าจะจัดให้ในช่วงปิดเทอมค่ะ ยังต้องจัดการต่อไปให้สำเร็จให้ได้ค่ะ อ่านต่อ… »

เม.ย. 03

เวทีการบ่มเพาะความรัก ความเอื้ออาทรในโครงการพัฒนารพ.คุณภาพด้วยรัก มีกิจกรรมที่ให้ผู้เข้าประชุมได้ฝึกฝนมากมาย เพื่อให้เข้าใจความเท่าเทียมของมนุษย์ เข้าใจถึงความจริงที่ไม่ใช่สิ่งสมมติ ไม่มียศ ตำแหน่งใดๆ ทุกคนนั่งกับพื้นอย่างเท่าเทียม อ่านต่อ… »

เม.ย. 02

เธอลูกใครกัน เล่าจ๊ะแม่จันขาวผ่อง …อิอิ เพลงลูกทุ่งของนักร้องเสียงแหล๊มแหลม..ศรเพชร อ่านต่อ… »

มี.ค. 31

พอลล่า เราไปเยี่ยมจังหวัดแม่ฮ่องสอนกันดีไหม???….. ดีค่ะแม่ต้อย (ตามประสา ลูกที่เชื่อฟังแม่ อิอิ) แล้วเราจะไปทำอะไรกันบ้างคะ ..จังหวัดนี้เข้าร่วมโครงการการพัฒนารพ.คุณภาพด้วยรัก เป็นช่องทางหนึ่งที่ทางสถาบันฯ จะเข้าถึงรพ.ที่อยู่ห่างไกล การเดินทางก็สุดแสนจะลำบาก แต่ก็ยังเป็นสวรรค์สำหรับคนหลายๆ คนที่อยากไปแม่ฮ่องสอน โดยเฉพาะที่”ปาย” ตอนหน้าหนาว…. อ่านต่อ… »

มี.ค. 30

เหงา ๆ ค่ะ ลานดูเงี๊ยบ เงียบ อิอิ …ร้องเพลงดีกว่าค่ะ

คนหน้าตาดี พวกเรานี้ มารวมกัน
เพื่อสร้างสรรค์สังคมให้ดี อ่านต่อ… »

มี.ค. 29

ฉันมั่นใจเหลือเกินว่าฉันมองเธอไม่ผิด เธอไม่เคยทำให้ฉันคนนี้ผิดหวังเลย ตั้งแต่เรารู้จักกันมา… เธอมุ่งมั่น เธอจริงใจ รักใครรักจริง อ่านต่อ… »

มี.ค. 27


…..เศรษฐกิจไม่เป็นใจ ทั้งกล้วยหอม กล้วยไข่ กินได้ก็จะดี  กินอะไร ถึงได้สวย เอ๊ย ……กินอะไรถึงได้สวย …

ไม่ต้องมีตัวช่วย  ต้องกินกล้วยบวชชี เป๊กพ่อ…..” อ่านต่อ… »

มี.ค. 27

ด้วยงานที่ฉันภาคภูมิใจ นำพาตัวและหัวใจไปสู่จังหวัดลพบุรี เป็นจังหวัดที่เรานัดหมายกันไปสร้างกระบวนการเรียนรู้ในโครงการพัฒนารพ.คุณภาพด้วยรัก…มาค้นหาเรื่องราวดีๆ ที่นี่ค่ะ มีรพ.ทุกแห่งในจังหวัดมารวมกัน ทั้งรพ.จังหวัด รพ.ชุมชน อ่านต่อ… »

มี.ค. 26

สวัสดีชุมชนลานปัญญาทุกท่านค่ะ อิอิ…วันนี้พอลล่า มาขอร่วมแจม ป่วนๆ ในนี้บ้างนะคะ อยากเรียนรู้ด้วยคน ตอนนี้กำลังงงๆ กับการบันทึก การปรับเปลี่ยนและการจัดการอีกหลายๆอย่างค่ะ แต่ไม่ขอถามนะคะ เพราะเคยถามแล้ว แต่คนบางคนไม่ยอมบอก ใจดำ จัง คริคริ ไว้จะมาป่วนอีกนะคะ paula ที่ปรึกษาตัวน้อยแต่~natadee อิอิ

มี.ค. 26

มาแล้ววววววววววววว ค่า อิอิ… หลังจากที่มีเมล์ส่งไปแซวแล้วแซวอีก อิอิ มาเขียนแล้วนะคะ พอลล่าที่ปรึกษาตัวน้อยแต่น่ารัก ลองมาเยี่ยมทักทาย พี่ๆ ลุงๆ ป้า ๆ น้า ๆ อา ๆ ในลานค่ะ ขอประเดิมด้วยบันทึกนี้เลยค่ะ อิอิ…

หลายๆท่านอาจจะทราบกันแล้วว่าพ่อจริงๆของพอลล่าเสียไปประมาณ สองเดือนกว่าๆ แล้วค่ะ แต่วันนี้พอลล่ามีพ่ออีกท่านหนึ่ง เป็นผู้ใหญ่ที่เคารพรัก พอลล่าชอบเรียนรู้ และสนทนากับท่าน ตามสุภาษิตว่า

“คบบัณฑิต บัณฑิตพาไปหาผล” อิอิ

เมื่อคืนก่อนพอล่าเรียนปรึกษาท่านเรื่องการถอดบทเรียนค่ะ ท่านพ่อครูมี msn ด้วยนะคะเป็นไงล่ะ…อิอิ..ท่านให้ความเห็นไว้ได้น่ารักมากเลยค่ะ นำมาเผยแพร่และต่อยอดความคิดให้พอลล่าได้เรียนรู้ เรื่องการถอดบทเรียนมากขึ้นค่ะ ท่านว่า ดังนี้ …

บทเรียนไม่ต้องถอด ถ้าตกผลึกมันจะกระเด็นออกมาจากความคิดคำนึง

เราจะรู้ได้อย่างไรว่ามันตกผลึกคะพ่อ

” อัตโนมัติ อยู่ๆมันก็จะแว๊บๆออกมา เรื่องง่ายๆ ว่าที่รู้ใหม่มีอะไรบ้าง มันออกมาจากไหน เชื่อมจากสิ่งเก่า หรือต่อยอดผลิดอกความรู้ใหม่”

“บางเรื่องมันก็ไม่ต้องเรียงหนึ่ง-สอง-สาม แต่ในภาพรวมมันจะเป็นระเบียบเอง “

“เหมือนเรามองเห็นขนไก่ ดูดีๆมันจะเป็นระบบ ขนหยาบอยู่ตรงปีก ขนอ่อนอยู่ตรงคอ ฯลฯ”

ต้องมีสติ/สมาธิ ด้วย คิดอย่างใคร่ครวญ

บางทีเราก็ไม่ติดวิธีเก่าๆ

อย่าไปกังวลใช่-ไม่ใช่ ไม่มีอะไรถูก-ผิด เพียงแต่ระหว่างทางจากขาว-ไปหา-ดำ มันก็จะมีสีเทาใช่ไหมล่ะ ….

พ่อน่ารักที่สุดเลยค่ะ …. ชัดเจนไหมคะ พี่น้องงงงงงงงงง

พ่อ : เราช่วยกันเรียนรู้ พึ่งพากันได้ทุกเรื่อง ร่วมทุกข์ร่วมสุข เอื้ออาทรกันและกัน ห่วงใย กัน

 

สังคมทุกวันนี้แห้งแล้ง ใส่หน้ากาก เราต้องสร้างสังคมของเราเอง จะอาศัยสังคมทั่วไปยาก..เพราะมันผิดปกติ …..

 

ถ้าอย่างนั้น…..พวกเรามาช่วยกันสร้างสังคมแห่งความรัก สงบสุขและสันติในรูปแบบของเรากันนะคะ พี่น้อง……..

 

รักพ่อครูค่ะ

น้องใหม่ฝากเนื้อฝากตัวด้วยค่ะ ใส่รูปยังไงคะ แป่ววววววววววววววววว

  

P