เที่ยวอีสานผ่านงานศิลป์

โดย อุ๊ยสร้อย เมื่อ เมษายน 6, 2014 เวลา 11:28 (เย็น) ในหมวดหมู่ การเรียนรู้ชีวิต #
อ่าน: 6168

ภาพเชียงใหม่ ขอนแก่น อุดร ในมุมสูง

วันที่ 3-5 เมษายน 2557 มีกิจธุระจำเป็นที่ จ. ขอนแก่น โดยเฉพาะที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ฯ และมีโอกาสได้ไปนอนในตึก สว. ที่สะอาดสบายตา 2 คืน ในช่วงเวลาสั้นๆ แต่มีสิ่งน่าสนใจมากมาย บันทึกภาพไว้บ้าง …มีหลายภาพที่ไม่ค่อยชัดแต่เพราะทุกภาพเป็นภาพที่ตั้งใจกดชัตเตอร์…เก็บไว้ทั้งหมดนั่นแหล่ะ  ที่จริงบน youtube จะมีข้อเสนอการปรับแสงอัตโนมัติให้เหมือนกัน…เก็บต้นฉบับไว้อย่างนี้แหล่ะค่ะ

จากเชียงใหม่ในวันฟ้าหม่น มีแต่หมอกควันจนหายใจแทบไม่ออก ไปถึงขอนแก่นด้วยสายการบินไทย ใช้เวลาประมาณ สี่ชั่วโมงเพราะต้องไปต่อเครื่องที่กรุงเทพฯ เดินทางคนเดียวมีข้อดีประการหนึ่งคือ การได้อยู่กับตัวเอง…ฟังเสียงความต้องการของตัวเองได้ชัดขึ้น

ขอนแก่นต้อนรับด้วยฝน มีพายุ ไฟฟ้าดับ…ก็นับว่าส่วนนี้ทำให้รู้สึกไม่แปลกแยกนะ เพราะอยู่เชียงใหม่ ฝนตกมีพายุก็ไฟฟ้าดับเหมือนกัน….(ฮา)

ในตึก สว. บริเวณชั้น 2 หน้าแผนกรังสี มีการจัดแสดงภาพวาดสีอะคาลิกของศิลปินอีสาน….ไม่มีป้ายชื่อศิลปินชัดเจนตรงไหน แต่คนแถวนั้นบอกว่า มาจัดแสดงบ่อย…คงงั้นมั้งเพราะไม่เห็นมีคนดูสักเท่าไหร่ คงเจนตาหรือไม่ก็เป็นภาพคุ้นชินอยู่แล้ว…แต่คนต่างจังหวัดอย่างตัวเอง…ชอบนะ นึกชมความคิดของคนที่นำภาพมาแสดงในโรงพยาบาลด้วย คงเป็นแนวสุขภาวะทางด้านจิตใจ

ไม่มีป้ายห้ามถ่ายรูป มีแต่ป้ายห้ามแตะ…เลยเก็บมาทุกภาพ….คิดว่าภาพทุกภาพเป็นชีวิตในความฝันของคนที่นึกถึงคำว่า “ชนบท” …นะ เพราะปัจจุบันน่าจะหายไปจากชีวิตจริงไปมากแล้ว

ธุระสำคัญในขอนแก่นเสร็จแล้ว ก็กลับ ตอนแรกคิดว่าน่าจะไปเยี่ยมยามท่านผู้ที่เคารพนับถือในอีสาน…แต่เวลาไม่เหมาะซะแล้วเอาไว้โอกาสหน้าดีกว่า….ขากลับไปขึ้นสายการบินนกแอร์จากอุดร ….ไม่ค่อยมีโอกาสไปนั่งเครื่องบินตอนเย็นในเวลาที่มีเมฆมาก และอุตุนิยมวิทยาก็ทำนายว่าจะมีพายุแถวภาคเหนือและอีสาน

ระหว่างทางเจอลมแรง มีอากาศแปรปรวน เครื่องบินสั่นผั่บๆ แต่ทุกคนในเครื่องก็สงบเสงี่ยมกันดี กัปตันก็สามารถมาก นำเครื่องบินฝ่าเมฆหนามาถึงเชียงใหม่ได้ก่อนเวลา 10 นาทีและอย่างปลอดภัยด้วย

นึกถึงครั้งหนึ่งที่นั่งสายการบินระหว่างอยู่ต่างประเทศ เจอสภาพคล้ายกันนี้ แต่แหม่มสาวข้างๆ ร้องกรี๊ดๆ ซบอกคนรัก…จำไม่ได้ว่าตอนนั้นอิจฉาไหม…จำได้แต่ว่า…เอามือตบกระเป๋าสตังค์ว่า ถ้าต้องเผ่นฉุกเฉินที่เขาบอกว่าให้ทิ้งกระเป๋านั้น ตังค์มีเท่าไหร่จะได้เอาไว้เคลมกับประกัน

ถึงเชียงใหม่แล้ว ภาระกิจที่ต้องทำก็ต้องทำ มีคนโทรไปหาระหว่างทางบอกว่าส่งงานไว้ที่ออฟฟิตแล้ว แต่จะส่งงานทางเมล์ด้วยได้ไหมเพราะเห็นว่าพักร้อน….แหม….เกือบฉุนเพราะทั้งปีเพิ่งจะหาจังหวะได้พักร้อนแค่ 2 วัน ..แต่นึกได้ว่าฉุนไปก็เท่านั้น คนโทรคงมีเรื่องทุกข์ร้อนในใจ ถามแหย่ไปนิดหน่อย….อืม….ได้คำตอบบางอย่างก็เลยตอบไปว่าไม่ต้องส่งมาทางเมล เพราะเปิดเนตไม่สะดวก …และตั้งใจว่างานที่ส่งไว้ที่ออฟฟิตก็จะยังไม่อ่าน…เพราะมีงานด่วนอื่นที่มาก่อนรอจ่ออยู่แล้ว (ฮา)

ไปอีสานคราวนี้เหมือนชะโงกทัวร์ก็ตรงที่ได้สัมผัสอาหารข้าวเหนียวส้มตำนิดหน่อย เห็นความงามของฟ้าของเมืองในมุมสูงอีกเล็กน้อยพอเป็นน้ำจิ้ม

ถ้ามีโอกาสคงหาคิวแทรกพักร้อนอีกสักรอบ …ไปท่องเที่ยวอีสานอีกสักครั้ง….จะลองกินส้มตำทุกเมนู….อุอุ

« « Prev : ห้วยขาแข้ง: ผ้าป่ามหากุุศล


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

496 ความคิดเห็น


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 1.7970128059387 sec
Sidebar: 0.01068115234375 sec