เจ้าเป็นไผ โดย คนไร้กรอบ

โดย woraphat เมื่อ 27 กุมภาพันธ 2009 เวลา 17:58 ในหมวดหมู่ ไม่ได้จัดหมวดหมู่ #
อ่าน: 3379

เจ้าเป็นไผ ….

บันทึก(ไม่ลับ)จากคนไร้กรอบ

ผมรู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้เชิญให้มาร่วมเขียนในหนังสือเล่มนี้ ขอกราบขอบพระคุณครูบา ฯ ด้วยความเคารพรัก และ ขอขอบคุณชาวเฮฮาศาสตร์ทุกท่าน

ผมก็เป็นเด็กบ้านนอกเกิดที่ สุโขทัย ตอนเกิดมา คงปวดฉี่มาก คุณแม่บอกว่า ออกมาก็พุ่งฉี่ใส่หน้าคุณพยาบาลเลย ฮ่า ๆๆๆ

เกิดได้ ๒ ปี ก็โชคดี ครอบครัวล้มละลาย คุณพ่อไปประกันให้เพื่อน แล้วโดนเพื่อนทำสะแทบจะต้องฆ่าตัวตาย ระหกระเหินหนี มาอยู่ หมู่บ้านเศรษฐกิจ หมู่บ้านจัดสรรแห่งแรกของประเทศไทย ที่ฝั่งธนบุรี

พ่อแม่เปลี่ยนศาสนาไปเป็นคาธอลิก ผมก็ต้องเข้าโรงเรียนคาธอลิก อย่างแบบเด็กยากจน

พ่อแม่จนมาก แม่ออกไปหาบข้าวหมากขายที่ตลาดบางแค พ่อขายโอเลี้ยงหน้าประตูโรงเรียน พี่สาวคนโตไม่เรียนต่อ เพราะ ต้องออกมาขายข้าวแกง เลี้ยงน้องๆ ๔ คน

เข้าเรียนโรงเรียนอนุบาล ก็โดนครูตี เพราะ ไปบอกครูสาวว่า “ไม่สวย” นอนดิ้นพาดๆ ไม่ขอกินข้าว …

โห อะไรมันจะขนาดนั้น
ผมได้ เรียน ครึ่งราคา ที่ รร อัสสัมชัญ ธนบุรี ผมได้เรียนในห้องเรียนแบบ “ชายเซ็นเตอร์”     เป็นรุ่นแรก เพราะ ท่านบราเดอร์อธิการวิศิษย์ ศรีวิชัยรัตน์ ท่านกำลังร้อนวิชา เรียนโทเรื่องนี้อยู่ที่ประสานมิตร

ผลปรากฏว่า รุ่นผม แสดงฝีมือ สไตรค์ไม่เข้าห้องเรียน ประท้วงครูที่สอนแบบเผด็จการ ผมสมัยนั้น ไม่ใช่ หัวโจกนะครับ ตอนเล็กๆ เรียบร้อย พูดไม่เก่ง อ่านหนังสือเยอะมาก

ผมอ่าน จิตวิทยาจบตั้งแต่ปอเจ็ด (มอหนึ่ง สมัยนี้) มีวันหนึ่ง ครูตีเพื่อนผม ผมก็บอกครูว่า “ครูน่าจะใช้หลักจิตวิทยานะครับ” … ครูมองหน้าเลยครับ

มานั่งดูอดีต เราเป็นใครเนี่ย ทำไม ผ่านชีวิตประหลาดๆแบบนี้หว่า

นึกถึงสมัยก่อน จนมาก บางวัน ทานข้าวต้มกับน้ำปลา ก็มีครับ ถ้าของหายในโรงเรียน ทั้งห้องจะโทษว่าผมเป็นคนเอาไป เพราะ บรรดาเพื่อนลูกเศรษฐี เชื่อว่า “คนจนต้องเป็นโจร”

บางที พ่อแม่ จ่ายค่าเทอมไม่ทัน ฝ่ายบัญชีของโรงเรียน เขาจะประกาศชื่อคนไม่จ่ายค่าเทอม ออกอากาศทางไมโครโฟน ดังลั่นไปทุกห้อง ทุกวัน จนกว่า พ่อแม่จะเอาเงินมาจ่าย … สมัยนั้น เล่นกันหนักแบบนี้เลย

โชคดีเรียนพอใช้ได้ สอบเข้า วิทยาศาสตร์ จุฬา ฯ แบบไม่รู้ด้วยซ้ำว่า คณะนี้ จบไปแล้ว จะทำมาหากินอะไรได้ แต่ไหนๆ ก็ไหนๆแล้ว เรียนจนจบ เคมีเทคนิค

ประคองตัว ให้เกรด บี และ ซี เท่าๆกัน เรียนไป สนุกสนานไป เปิดโลก ผจญภัย เข้าชมรมต่างๆมากมาย จนสาวๆ ที่ผมหมายปอง เธอแซวว่า “วรภัทร์ เธอคนเป็นคนไม่มีจุดยืน”

โชคดี พ่อแม่ ฐานะดีขึ้นโดยลำดับ

ผมไปฝึกงาน ตอนปีสาม ผมเริ่มขึ้น เรียนมาสายวิศวกรรมเคมี แบบนี้ จบออกไป ทำงานอะไรหว่า ดูรุ่นพี่ๆ หนีไม่พ้น ดักดานในโรงงานแน่ๆ ทำงานกินเงินเดือน เป็นขี้ข้าเถ้าแกโรงงาน ผมค้นพบตนเอง ข้อที่หนึ่ง ” มีเจ้านายไม่ได้ ” ขอดิ้นรน หนีไปอเมริกาดีกว่า ผมตั้งเป้าขอไปอยู่อเมริกาตลอดชีวิต บายบาย…ประเทศไทย โกงกินกันสะขนาดนี้ เผ่นดีกว่า

บอกพ่อแม่ว่า อะไรก็ไม่เอา ขอเงินก้อนหนึ่ง ไปเมืองนอกดีกว่า ขอเลียนแบบคุณปู่ ที่มาจากเมืองจีน เสื่อผืน หมอนใบ ยังเอาตัวรอดในเมืองไทยได้เลย ขอผมไปเผชิญโชคที่อเมริกา

คุณแม่ให้ เงินมาแค่ ๓๐๐๐ ดอลล่าร์ เท่านั้นเอง พอสำหรับ ค่าเครื่องบินขาไป และเรียน เทอมหนึ่งเท่านั้น แต่ผมก็ต้องไป …. ค้นพบตนเองข้อที่สอง “มุ่งมั่น แบบกระทิงจริงๆ”

โชคดี ได้ I-20 ไปเรียนอะไรก็ช่าง ขอลุยไปก่อน เหินฟ้าไปเรียนที่ มหาวิทยาลัยเล็กๆ ที่มลรัฐโอไฮโอ (Youngstown State University) เกรด แค่ 2.62 ได้ เรียนก็บุญแล้วครับ

บุญหล่นทับ ดันตั้งใจเรียน ไม่มีกิจกรรม ดันเรียนได้ เจ๋ง เพราะ เพื่อนร่วมรุ่นไม่เก่งนั้นเอง แถม รักครูอินเดียที่ปรึกษามาก ช่วยท่านทำงานในห้องแล็ป (Laboratory) โห … ได้ทุนเรียนฟรี แถมมีเงินเดือนด้วย เป็นผู้ช่วนสอน สอนนิสิตปีหนึ่ง …. ว้าว
กระเหรี่ยงอย่างผม ได้สอนผิวขาว ผิวดำ แขก จีน เต็มห้อง มันส์ จริงๆ

ก่อนจะจบ อาจารย์อินเดีย ท่านไปติดต่อ NASA และ ดัน เข้าไปทำงานที่ NASA แบบช็อคโลก เขามารับไปที่ ออฟฟิศ NASA สัมภาษณ์ และ ให้ติดสินใจเดี๋ยวนั้นเลยว่า จะทำงานไหม ชี้โต๊ะให้ดูด้วย นั่งตรงนี้ เจ้านายคือคนนี้ ได้เงินเท่านี้ แต่ ต้องเรียนปริญญาเอกที่ มหาวิทยลัย Cleveland State University นะ ทำวิจัยเรื่องนี้ ใช้อาจารย์ที่ปรึกษาคนนี้ … โห เจอแบบนี้ เอาก็เอา เข้าเป้าเราเลย

ทำงาน NASA อยู่ 4 ปี โชคดี บุญเก่าส่งมา ดันไปได้รางวัล The Best Paper Award จากการประชุมวิชาการด้านเครื่องยนต์ไอพ่นนานาชาติ เฉยเลย มั่วๆนะเนี่ย ได้ที่หนึ่งได้ไงเนี่ย

ตอนนำเสนอวิทยานิพนธ์ ไม่มีใครกล้าให้สอบตก เพราะ ผลงานได้รางวัลไปแล้ว โห .. ชีวิตทำไม มันไหลลื่นแบบนี้

จริงๆแล้ว ด้านเรียน ผมได้ผลบุญเยอะ แต่ ด้านสุขภาพ โรคหลังรุมเร้า ปวดหลัง เข้า โรงพยาบาลบ่อยๆ แต่ ก็มีโรคเดียวนี้แหละ หลังแข็งเป็นไม้ไผ่ (Bamboo back)

คุยกับพี่ๆ ชาวไทย ที่อยู่อเมริกา พบว่า ชีวิตแย่มาก มีเงิน แต่เหงา สังคมแบบโดดเดี่ยว เป็นประชากรส่วนเกินของประเทศเขา ประชาชนชั้นสามว่างั้นเถอะ

โชคดี เจอแฟน ก็เลย ตามเขากลับมาเมืองไทยดีกว่า ไม่ต่อสัญญาทำงานแล้ว โครงการสนุกๆ ที่ NASA ไม่เอาแล้ว อาจารย์อินเดีย ท่านก็บอกว่า “ถ้าฉันเป็นเธอ ฉันจะกลับเมืองไทย ฉันเคยไปเมืองไทย ดีมากๆ แต่นี่ ฉันเป็นอินเดีย ฉันกลับประเทศฉันไม่ได้ กลับไปเถอะ”

เจอรุ่นพี่ชาวไทยหลายๆคน คุณหมอชาวไทย ที่ไปทำงานสมัยแพทย์อเมริกาขาดแคลน ยุคสงครามเวียดนาม ท่านก็บอกผมว่า กลับไปเถอะ ลูกหลานที่โตที่นี่ เป็น banana (ผิวนอกเหลือง แต่ ข้างในขาว) คิดแบบฝรั่ง และ ค่อนข้างดูถูกพ่อแม่
ก็เหมือนลูกจีนในไทย ที่รำคาญอาม่า อาม้า นั่นแหละ …

ผมกลับมาเมืองไทย ตั้งใจจะเข้าเป็นอาจารย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬา ฯ แต่ หัวหน้าภาค ท่านมาสาย เผอิญเพื่อนที่ คณะวิศวะ จุฬา เดินผ่านมา บอกว่า เขาจะลาออก ช่วยไปแทนหน่อย ตำแหน่งว่างพอดี … โห บุญหล่นอีกแล้ว

เป็นอาจารย์ จุฬา ได้ ๖ ปี ก็ติดงานสอน นอกคณะเยอะมาก เลยตัดสินใจ ออกดีไหมเนี่ย มองดูเด็กๆแล้ว ท่าทาง มาเรียนทำไมยังไม่รู้จักตนเองเลย ออกไปช่วยคนนอก ช่วยคนทำงานดี น่าจะ ส่งผลกระทบได้แรง ได้ไกลกว่า ประกอบกับ คืนก่อนลาออก มี พระภิกษุชรา ผอมสูง ท่านมาในฝัน มาชวนให้ไปเป็นพุทธ ผมก็งง พระพุทธ มายุ่งอะไรกับผม ท่านบอกว่าผมกำลังจะตาย แล้วจะเกิดใหม่

ตื่นขึ้นมาตกใจ พอไปทำงาน เจอหัวหน้าภาคเรียกมาคุย “วรภัทร์ เธอทำงานให้ข้างนอกมากไปแล้ว” ผมเลยเขียนใบลาออกสายวันนั้นเลย เป็นที่งงๆ กันที่ภาควิชา ผมเองก็งงครับ แต่ ก็คิดว่า “ชีวิตนี้ ต้องทำเพื่อคนหมู่มาก” จะมาจมกับเด็กๆ พวกนี้ทำไม ช่วยในวงกว้างดีกว่า อีกหน่อยพวกเขาเรียนจบ พวกเขาเข้าทำงาน ก็ต้องไปเรียนกับผมอยู่ดีนั้นแหละ

รู้จักตนเองมากขึ้นว่า “จิตอาสา” ครับ ทำเพื่อพลิกโลก สร้างบ้านเมืองใหม่ เข้าไปช่วย ดร รุ่ง แก้วแดง แต่ ก็ช่วยได้สักพัก มองบรรดาท่านผู้ยิ่งใหญ่ทางการศึกษาแล้ว ขอกราบลาดีกว่า ประเทศไทยไปไม่รอดแน่ๆ

ท่าน ศ สุมล อมรวิวัฒน์ มากระซิบผม นอกห้องประชุม “วรภัทร์ เธอพูดแบบนี้ ศัตรูจะเยอะนะ” ผมได้ยินจากท่าน อาจารย์แล้ว ผมก็เลย มั่นใจครับ หันหน้า เข้าหาพระธรรมดีกว่า ผมเตรียมตัวไปบวช ค้นพบตนเองอีกแล้วว่า สู้ทางโลกมันยาก หันมาสู่กับโลกภายในดีกว่า มุ่งหน้าสู่พระธรรม เจอการศึกษาที่แท้จริงดีกว่า .. บาย บาย

บวชแค่ ๑๕ วัน แต่เตรียมตัวล่วงหน้า ๓ เดือน ทานมื้อเดียว เดินจงกรม นั่งสมาธิ ทุกวัน เข้าหา หลวงปู่จันทา ถาวโร วัดป่าเขาน้อย จ พิจิตร

ขณะบวช ลูกสาวคนสุดท้อง (คนที่ ๒) อายุแค่ ๓ เดือน ผมตั้งใจฝึก จนหลวงปู่ชมให้พระทั้งวัดทราบ ฝึกแบบเอาชีวิตเข้าแลก จนหลวงปู่บอกว่าตึงไป

บวชได้ ๑๓ วัน ก็ค้นพบครั้งใหญ่ บอกหลวงปู่ว่า พระธรรมเป็นเช่นนี้เอง แต่ สุดท้ายก็ต้องสึก เพราะ ให้คำสาบานกับภรรยาไว้ ในโบสถ์คาธอลิกว่า “จะดูแลเธอชั่วชีวิต” … I do ..

หลวงปู่บอกว่า เป็นฆราวาสก็ดี สอนได้อีกแบบหนึ่ง แล้ว หลวงปู่ ก็ไล่ให้ไปหา อาจารย์คนใหม่ … งง โดนไล่เฉยเลย

จนในที่สุดมาเจอ พระอาจารย์สำราญ ที่วัดป่าธรรมอุทยาน ขอนแก่น คราวนี้ หันมาฝึกแนววิปัสสนา ไปอยู่คนเดียว นอนในป่าช้า หันมาแยกรูป แยกนาม แยกจิตกับความคิด สะสมกำลังสติ จนค้นพบตนเองอย่างไม่ผิดพลาดแล้วว่า ” เรา เป็นไผ” เกิดมาทำซากอะไร ความสงสัยในหลายๆเรื่องก็หมดไป มั่นใจ แน่ใจ ในพระธรรม ล้าน % … ฟังดูขี้โม้จริงๆ ของแบบนี้ ต้องลองฝึกเอง ไม่ลองไม่รู้ครับ ทำเองเจอเอง

ฝึกจน หลวงพ่ออนุญาตให้ ออกไปสอนคนอื่นได้แล้ว ก็เริ่มอาละวาดสอนธรรมะ แนวจิตดูจิต ตั้งแต่ ปี 2544 จนถึงเดี๋ยวนี้ ก็ 8 ปีแล้ว

ตอนนี้ มาทำ สถานที่ปฏิบัติ ชื่อ “ร่มธรรม”  อยู่ที่ ตำบลคลองม่วง อำเภอปากช่อง       สอนธรรมะแนวการเรียนรู้เชิงประจักษ์ (Action learning)   มีการใช้ สุนทรียสนทนา (Dialogue)  และ อื่นๆ

รู้จักตนเอง คือ รู้จัก แยกแยะจิต กับ ความคิด ออกจากกันได้ชัดเจน จิตว่างๆ เอาสติไปควบคุมความคิด ไม่ใช่ เอาจิตไปควบคุมความคิด

สุขก็เพราะความคิด ทุกข์ก็เพราะความคิด

ต้นตอแห่งทุกข์ เกิดขึ้นที่จิต ก็ต้องรู้จักดับที่จิต

กระบวนการที่จิตไม่ว่าง เป็นกระบวนการทำงานของขันธ์ ๕ เราก็ต้องเฝ้าฝึก ศึกษา ตามดู ตามรู้ ตามละ เอาสติเป็นเจ้านายของเรา

พระธรรม เป็นของจริง ของแม้ มีอยู่จริง ใครไปเจอ ก็จะพูดออกมาตรงกันหมด ไม่มีขัดแย้งกัน จะเป็นศาสนาไหนก็ช่าง หากมาเจอพระธรรม ก็เจอเรื่องเดียวกัน ไม่ขัดกัน

ขออวยพรให้ท่านผู้อ่านทุกท่าน จงโชคดีมี “สติ” เยอะๆ ครับ อ่านแล้วอย่ามาเชื่อผมมาก ต้องทำเอง รู้เอง มีกัลยาณมิตร มีครูบาอาจารย์ที่เหมาะสม ทำๆๆๆๆๆๆ ก็จะเจอธรรม ไม่ทำ ก็ไม่เจอธรรม ไม่ธรรม ก็คือ ไม่ทำ

« « Prev : ทดสอบโพสต์รูปจาก MS word

Next : รำบำตาหวาน » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

81 ความคิดเห็น

 • #1 khajitf ให้ความคิดเห็นเมื่อ 27 กุมภาพันธ 2009 เวลา 18:02
  • มาทักทาย
  • ดีใจที่อาจารย์เขียน
  • รออ่านอีก 10 ตอน
  • อิอิๆๆๆๆๆๆๆๆ
 • #2 Suchada ให้ความคิดเห็นเมื่อ 27 กุมภาพันธ 2009 เวลา 19:10

  “อาละวาดสอนธรรมะ” ชอบค่ะ เห็นภาพ ซาบซึ้ง

 • #3 สิทธิรักษ์ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 27 กุมภาพันธ 2009 เวลา 21:15

  ได้สุขใจด้วยครับ

 • #4 ning.dss ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 กุมภาพันธ 2009 เวลา 7:42

  คารวะท่านอาจารย์ค่ะ

  ปิติยิ่งได้อ่านงานของท่านอาจารย์ที่นี่ด้วย

 • #5 bangsai ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 กุมภาพันธ 2009 เวลา 22:37

  ผมเป็นลูกศิษย์พระอาจารย์ ธรรมธโร สำนักวิปัสนาไทรงาม สุพรรณบุรีครับ วิปัสนาแบบ คู้เหยียดแขนเพื่อจับความเคลื่อนไหวสติ
  และเป็นลูกศิษย์ อาจารย์ ชิงไห่ วิปัสนาแบบกวนอิม  พิจารณาแสง เสียงครับ

  อะไรก็ช่างเถอะ แบบไหนก็ช่าง แต่ขอให้ทำอย่างที่กล่าว ทำ ทำ แล้วจะพบธรรม

 • #6 woraphat ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 มีนาคม 2009 เวลา 18:12

  ทำไม  contral all  แล้ว  เลือก Font size 14   ออกมา  บางบันทัดใหญ่  บางบันทัดเล็ก   ก็ไม่รู้ครับ

 • #7 Logos ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 มีนาคม 2009 เวลา 18:19

  ไม่ควรกำหนด font size หรือ format เป็น header จากใน MS Word ครับ เพราะขนาดตามที่เห็นใน Word กับที่เห็นในเบราว์เซอร์ จะเป็นคนละขนาด

  จะดีที่สุด ถ้าเขียนเป็น plain text ธรรมดา โพสต์แล้วค่อยมาแต่งในลาน แบบนี้ ขนาด/สี/alignment จะเป็นแบบที่เห็นจริงๆ ครับ

 • #8 sutthinun ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 มีนาคม 2009 เวลา 20:56

  คักอีหลี วันหลังจะชวนฃาวเฮบุกร่มธรรม นะครับพระอาจารย์

 • #9 ลานไผเป็นไผ » เจ้าเป็นไผ… สะท้านยุทธจักร (ตอนรวมจอมยุทธ์) ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 มีนาคม 2009 เวลา 23:17

  [...] คนไร้กรอบ            เจ้าเป็นไผ โดยคนไร้กรอบ [...]

 • #10 อัยการชาวเกาะ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 3 มีนาคม 2009 เวลา 16:00

  สนใจร่มธรรมเหมือนกัน เห็นว่าต้นไม้โตเร็วด้วย อยากไปชมครับ
  ไผเป็นไผ ไม่ได้โม้…ยังมีต่ออีกไหมครับจะตามอ่านอีก อิอิ

 • #11 คนขับช้า ให้ความคิดเห็นเมื่อ 29 มิถุนายน 2009 เวลา 20:15

  สวัสดีครับอาจารย์ เจอกันที่นี่อีกแล้ว

 • #12 VILMA20James ให้ความคิดเห็นเมื่อ 15 พฤษภาคม 2010 เวลา 19:10

  Don’t you recognize that it’s correct time to receive the mortgage loans, which would help you.

 • #13 Fanny ให้ความคิดเห็นเมื่อ 27 เมษายน 2014 เวลา 18:54

  It’s always a pleasure to hear from someone with exreetisp.

 • #14 Cheap Michael Kors Bags ให้ความคิดเห็นเมื่อ 27 กันยายน 2014 เวลา 15:32

  Love Love Love Michael Kors bags this wallet. As described and fast shipping

 • #15 bit.ly ให้ความคิดเห็นเมื่อ 24 มิถุนายน 2019 เวลา 10:47

  Do you have any video of that? I’d love to find out some additional information.

 • #16 Sheena ให้ความคิดเห็นเมื่อ 10 กรกฏาคม 2019 เวลา 11:40

  I’m not sure exactly why but this web site is loading incredibly slow for me.
  Is anyone else having this issue or is it a problem on my end?
  I’ll check back later and see if the problem still exists.

 • #17 Cornell ให้ความคิดเห็นเมื่อ 11 กรกฏาคม 2019 เวลา 16:48

  Paragraph writing is also a fun, if you know after that you can write otherwise it
  is complex to write.

 • #18 Augustus ให้ความคิดเห็นเมื่อ 12 กรกฏาคม 2019 เวลา 11:35

  I love your blog.. very nice colors & theme. Did you design this website yourself or did you hire someone to do it for you?
  Plz respond as I’m looking to design my own blog and would like to know where u
  got this from. many thanks

 • #19 Elmo ให้ความคิดเห็นเมื่อ 16 กรกฏาคม 2019 เวลา 8:42

  Good day! Do you know if they make any plugins to assist with
  Search Engine Optimization? I’m trying to get my blog
  to rank for some targeted keywords but I’m not seeing very good gains.
  If you know of any please share. Thanks!

 • #20 Virgie ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 กรกฏาคม 2019 เวลา 15:58

  Thanks a lot for sharing this with all folks you really recognise
  what you are speaking about! Bookmarked. Kindly additionally discuss with my website =).
  We can have a hyperlink exchange contract between us

 • #21 Doug ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 กรกฏาคม 2019 เวลา 23:20

  Wow that was unusual. I just wrote an extremely long comment but after I clicked submit my comment didn’t appear.

  Grrrr… well I’m not writing all that over again. Anyhow,
  just wanted to say superb blog!

 • #22 Dacia ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 กรกฏาคม 2019 เวลา 20:08

  Pretty! This was a really wonderful article. Many thanks for supplying this information.

 • #23 Joesph ให้ความคิดเห็นเมื่อ 22 กรกฏาคม 2019 เวลา 0:27

  When some one searches for his essential thing, therefore he/she wishes to be available that
  in detail, therefore that thing is maintained over here.

 • #24 Lakeisha ให้ความคิดเห็นเมื่อ 22 กรกฏาคม 2019 เวลา 4:25

  I absolutely love your blog and find nearly all of your
  post’s to be what precisely I’m looking for.
  Does one offer guest writers to write content for yourself?
  I wouldn’t mind producing a post or elaborating on a number of the subjects
  you write regarding here. Again, awesome website!

 • #25 Roderick ให้ความคิดเห็นเมื่อ 22 กรกฏาคม 2019 เวลา 13:04

  With havin so much content do you ever run into any problems of plagorism or copyright violation?
  My blog has a lot of exclusive content I’ve either created myself or outsourced
  but it seems a lot of it is popping it up all over the web without my
  authorization. Do you know any solutions to help reduce content
  from being ripped off? I’d really appreciate it.

 • #26 Aurelia ให้ความคิดเห็นเมื่อ 22 กรกฏาคม 2019 เวลา 20:09

  If some one desires expert view on the topic of running a blog afterward
  i suggest him/her to pay a quick visit this web
  site, Keep up the good work.

 • #27 Gemma ให้ความคิดเห็นเมื่อ 25 กรกฏาคม 2019 เวลา 2:41

  Thanks for your personal marvelous posting! I certainly enjoyed reading it, you are
  a great author.I will make sure to bookmark your blog and definitely will come back
  in the foreseeable future. I want to encourage you to definitely continue your great work, have a nice morning!

 • #28 Odette ให้ความคิดเห็นเมื่อ 25 กรกฏาคม 2019 เวลา 12:26

  It’s awesome for me to have a website, which is helpful
  in favor of my knowledge. thanks admin

 • #29 Mai ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 สิงหาคม 2019 เวลา 19:52

  This blog was… how do I say it? Relevant!! Finally I’ve
  found something which helped me. Kudos!

 • #30 Danny ให้ความคิดเห็นเมื่อ 31 สิงหาคม 2019 เวลา 7:05

  I’m truly enjoying the design and layout of your site.
  It’s a very easy on the eyes which makes it much more pleasant for me
  to come here and visit more often. Did you hire out a
  designer to create your theme? Excellent work!

 • #31 Clint ให้ความคิดเห็นเมื่อ 31 สิงหาคม 2019 เวลา 15:47

  My coder is trying to persuade me to move to .net from PHP.
  I have always disliked the idea because of the expenses.
  But he’s tryiong none the less. I’ve been using Movable-type on a variety of websites for about a year and
  am anxious about switching to another platform.
  I have heard excellent things about blogengine.net. Is there a
  way I can transfer all my wordpress posts into it?
  Any kind of help would be really appreciated!

 • #32 Rudy ให้ความคิดเห็นเมื่อ 1 กันยายน 2019 เวลา 0:53

  Wonderful, what a weblog it is! This weblog presents helpful information to
  us, keep it up.

 • #33 hi ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 ตุลาคม 2019 เวลา 23:30

  It’s remarkable to visit this web site and reading the views
  of all colleagues on the topic of this piece of writing, while
  I am also zealous of getting familiarity.

 • #34 Deidre ให้ความคิดเห็นเมื่อ 30 มกราคม 2020 เวลา 22:37

  This blog was… how do you say it? Relevant!! Finally I have
  found something which helped me. Appreciate it!

 • #35 Karen ให้ความคิดเห็นเมื่อ 31 มกราคม 2020 เวลา 16:25

  Hi, I log on to your new stuff regularly. Your story-telling style
  is awesome, keep it up!

 • #36 https://dk-ls.tk/681505 ให้ความคิดเห็นเมื่อ 8 กุมภาพันธ 2020 เวลา 11:28

  Great post. I used to be checking constantly this weblog and I am impressed!
  Extremely helpful information specially the closing part :) I take
  care of such info a lot. I used to be looking for this particular information for a long time.

  Thanks and best of luck.

 • #37 Anthony ให้ความคิดเห็นเมื่อ 8 กุมภาพันธ 2020 เวลา 22:36

  A person necessarily help to make seriously posts I would state.
  That is the first time I frequented your web page and up to
  now? I surprised with the research you made to make this actual
  put up incredible. Magnificent activity!

 • #38 chat.yes98.net ให้ความคิดเห็นเมื่อ 9 กุมภาพันธ 2020 เวลา 10:43

  You made some really good points there. I looked on the internet to
  learn more about the issue and found most individuals will
  go along with your views on this website.

 • #39 Doretha ให้ความคิดเห็นเมื่อ 9 กุมภาพันธ 2020 เวลา 22:40

  What i do not realize is if truth be told how you are no longer really a
  lot more well-liked than you might be right now.
  You are so intelligent. You already know therefore considerably relating to this topic, made me in my opinion imagine it from a lot of varied angles.
  Its like men and women are not interested unless it’s one
  thing to do with Lady gaga! Your personal stuffs great.
  Always handle it up!

 • #40 http://kowaisite.com/mobile/bin/out.cgi?id=kyouhuna&url=https://www.metroguiltypleasures.com/metro/charles-oakley-continues-in-basketball-coaching-brookwood-camps-in-ny/ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 10 กุมภาพันธ 2020 เวลา 7:22

  Great delivery. Great arguments. Keep up the great work.

 • #41 Jerald ให้ความคิดเห็นเมื่อ 10 กุมภาพันธ 2020 เวลา 22:17

  I do not know if it’s just me or if perhaps everyone
  else experiencing issues with your blog. It appears as though some of the text within your posts are running off the screen. Can someone else please provide feedback and let me know if this is
  happening to them as well? This may be a issue with my internet browser because I’ve had
  this happen previously. Thanks

 • #42 Emery ให้ความคิดเห็นเมื่อ 11 กุมภาพันธ 2020 เวลา 4:00

  Please let me know if you’re looking for a article writer for your blog.
  You have some really good articles and I believe I would
  be a good asset. If you ever want to take some of the load off, I’d really like
  to write some articles for your blog in exchange for a link back to mine.
  Please blast me an e-mail if interested. Thank you!

 • #43 Rafaela ให้ความคิดเห็นเมื่อ 11 กุมภาพันธ 2020 เวลา 4:20

  Keep on working, great job!

 • #44 http://www.justdog.it/redirect.aspx?url=https://www.metroguiltypleasures.com/metro/charles-oakley-continues-in-basketball-coaching-brookwood-camps-in-ny/ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 11 กุมภาพันธ 2020 เวลา 16:29

  Hi there it’s me, I am also visiting this website daily, this website is really fastidious and
  the people are truly sharing pleasant thoughts.

 • #45 Rhypere ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 พฤษภาคม 2023 เวลา 13:34

  Lamont nFloWWjXfz 5 19 2022 priligy reddit Ultimately, since both leiomyomas and adenomyosis are common, they can coexist

 • #46 HRIjKqu ให้ความคิดเห็นเมื่อ 9 สิงหาคม 2023 เวลา 6:41

  The architecture and morphology of the MIN Os and tumors did not differ among the groups, despite the differences in the size of the lesions buy priligy generic They are easily eaten whole, have a very neutral flavor, and, when they are put in water, they form a gelatinous coating around themselves which is thought to help slow down the conversion of carbohydrates into sugar, making them great for people with diabetes

 • #47 BVZ_Moskva_M ให้ความคิดเห็นเมื่อ 22 ตุลาคม 2023 เวลา 15:16

  Скорозагружаемые здания: коммерческая выгода в каждом строительном блоке!
  В современной сфере, где моменты - финансы, строения быстрого монтажа стали истинным спасением для экономической сферы. Эти современные объекты обладают надежность, экономичное использование ресурсов и скорость монтажа, что обуславливает их превосходным выбором для бизнес-проектов разных масштабов.
  Строительство быстровозводимых зданий из металлоконструкций цена
  1. Молниеносное строительство: Минуты - важнейший фактор в предпринимательстве, и быстровозводимые здания обеспечивают существенное уменьшение сроков стройки. Это особенно выгодно в моменты, когда важно быстро начать вести бизнес и начать прибыльное ведение бизнеса.
  2. Экономия средств: За счет оптимизации процессов производства элементов и сборки на месте, затраты на экспресс-конструкции часто оказывается ниже, по сопоставлению с традиционными строительными задачами. Это позволяет получить большую финансовую выгоду и достичь большей доходности инвестиций.
  Подробнее на http://scholding.ru
  В заключение, моментальные сооружения - это идеальное решение для коммерческих инициатив. Они сочетают в себе скорость строительства, экономичность и надежные характеристики, что обуславливает их отличным выбором для профессионалов, активно нацеленных на скорый старт бизнеса и получать деньги. Не упустите возможность сэкономить время и средства, превосходные экспресс-конструкции для вашей будущей задачи!

 • #48 BVZ_Moskva_M ให้ความคิดเห็นเมื่อ 23 ตุลาคม 2023 เวลา 18:33

  Моментально возводимые здания: финансовая польза в каждом элементе!
  В сегодняшнем обществе, где моменты - финансы, здания с высокой скоростью строительства стали настоящим выходом для коммерции. Эти современные объекты обладают надежность, финансовую экономию и быстрое строительство, что обуславливает их идеальным выбором для разнообразных коммерческих задач.
  Быстровозводимые здания из металлоконструкций стоимость
  1. Молниеносное строительство: Время - это самый важный ресурс в экономике, и скоростроительные конструкции способствуют значительному сокращению сроков возведения. Это особенно выгодно в постановках, когда требуется быстрый старт бизнеса и получать доход.
  2. Экономия: За счет оптимизации процессов производства элементов и сборки на месте, расходы на скоростройки часто приходит вниз, по сравнению с традиционными строительными проектами. Это дает возможность сэкономить деньги и получить лучшую инвестиционную отдачу.
  Подробнее на http://www.scholding.ru
  В заключение, скоро возводимые строения - это оптимальное решение для коммерческих проектов. Они включают в себя молниеносную установку, экономию средств и твердость, что обуславливает их лучшим выбором для компаний, желающих быстро начать вести бизнес и обеспечивать доход. Не упустите шанс экономии времени и денег, идеальные сооружения быстрого монтажа для вашего следующего делового мероприятия!

 • #49 Uteplenie_ot ให้ความคิดเห็นเมื่อ 10 ธันวาคม 2023 เวลา 7:41

  Эффективное термоизоляция внешних стен — счастье и экономическая выгода в личном жилище!
  Согласитесь, ваш жилище заслуживает высококачественного! Тепловая изоляция наружных стен – не единственно решение для сбережения на отопительных расходах, это вложение в комфорт и надежность вашего домовладения.
  ✨ Почему изоляция с нами-профессионалами?
  Искусство: Наши специалисты – профессионалы своего дела. Мы все заботимся о каждой отдельной, чтобы обеспечить вашему недвижимости идеальное термоизоляция.
  Расходы тепловой изоляции: Наша бригада ценим ваш средства. Стоимость утепления фасада москва – начиная от 1350 руб./кв.м. Это инвестиция в ваше комфортабельное будущее!
  Сбережение энергии: Забудьте о потерях тепловой энергии! Наш метод не только сохраняют тепловую атмосферу, но и дарят вашему коттеджу новый уровень уюта энергоэффективности.
  Преобразуйте свой домашнюю обстановку теплым и уютным и стильным и модным!
  Подробнее на https://www.n-dom.ru/

  Не передавайте свой жилище на произвольное стечение обстоятельств. Доверьтесь специалистам и создайте уют вместе с нами-специалистами!

 • #50 xbetegypt_kbPa ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 ธันวาคม 2023 เวลา 22:33

  Приветствуем, игроки на xbetegypt!
  Насладитесь успеха на xbetegypt с эксклюзивными бонусами!
  Побеждайте азартом на нашем сайте каждый день!
  Сделайте вашу игру на xbetegypt с нашими эксклюзивными предложениями!
  Не упустите свой шанс на xbetegypt и освойте самые многочисленные призы!
  Превратите свои мечты в реальность с xbetegypt каждый день!
  Становитесь частью нашего сообщества и заработайте больше денег!
  Откройте новые горизонты с xbetegypt и получите все!
  Наслаждайтесь играть на xbetegypt и получайте все больше выигрышей!
  Получайте удовольствие от игры на xbetegypt и получайте призы каждый день!
  Докажите свои способности игры на xbetegypt и получайте больших успехов!
  Получайте удовольствие от игры на xbetegypt и познавайте новые возможности каждый день!
  Переходите на новый уровень игры и наслаждайтесь большими бонусами!
  Наслаждайтесь ощущением успеха с xbetegypt каждый день!
  Играйте вместе с друзьями на xbetegypt и побеждайте большими выигрышами!
  Улучшите свои навыки на xbetegypt и победите еще больше денег!
  Покоряйте игры на xbetegypt и получайте большие бонусы каждый день!
  Зарабатывайте каждый день на xbetegypt и взлейте над другими!
  Освойте играть на xbetegypt и получайте больше денег каждый день!
  Забирайте максимум удовольствия от игры на xbetegypt и зарабатывайте больше бонусов!
  lxbet https://1xbet-app-download-ar.com/.

 • #51 kondicione_bmPn ให้ความคิดเห็นเมื่อ 9 มกราคม 2024 เวลา 17:58

  Советы по использованию кондиционера для отопления
  купить кондиционер в kondicionery-v-moskve.ru.

 • #52 tehnichesk_oxml ให้ความคิดเห็นเมื่อ 10 มกราคม 2024 เวลา 17:54

  Какие профессиональные услуги включает в себя техническое обслуживание кондиционеров?
  техническое обслуживание кондиционеров красноярск http://www.tekhnicheskoe-obsluzhivanie-kondicionerov.ru.

 • #53 Crypto_pior ให้ความคิดเห็นเมื่อ 16 มกราคม 2024 เวลา 16:36

  Effortlessly Swap Cryptos
  quickswap token https://cryptoswaptradecoins.com.

 • #54 Crypto_rdei ให้ความคิดเห็นเมื่อ 16 มกราคม 2024 เวลา 17:47

  Discover the Leading Crypto Swap Exchanges to Seamless Trading
  Enhance Your Crypto Trading with these Cutting-Edge Swap Exchanges
  Securely Trade Cryptocurrency with these Trusted Swap Exchanges
  Maximize Your Crypto Portfolio with these Streamlined Swap Exchanges
  Swap Cryptocurrencies with no using these Convenient Platforms
  Jump into the World of Cryptocurrency Trading with these Top-Rated Swap Exchanges
  Quickly Cryptocurrencies with these Rapid Swap Platforms
  Maximize Your Crypto Investments with these Flexible Swap Exchanges
  Trade Cryptocurrencies via these User-Friendly Platforms
  Expand Your Crypto Holdings with these Wide Selection of Swap Exchanges
  Upgrade Your Crypto Trading Strategy with these Advanced Swap Platforms
  Trade Cryptocurrencies with these Secure and Regulated Swap Exchanges
  Simplify Crypto Trading with these Efficient Swap Exchanges
  Discover the Best Crypto Swap Exchanges for Economical Transactions Your Crypto Trading Experience with these Well-Reviewed Swap Exchanges
  Trade Cryptocurrencies with these Cutting-Edge Platforms
  Safely Trade Cryptocurrencies with these High-Security Swap Exchanges
  Discover the Best Crypto Swap Exchanges for Real-Time Transactions
  Trade in Cryptocurrency with these Reputable Swap Exchanges on Rates
  Optimize Your Crypto Trading with these Advanced Swap Platforms
  best coin swap https://www.cryptoswapinstantly.com.

 • #55 Fast_xjol ให้ความคิดเห็นเมื่อ 17 มกราคม 2024 เวลา 15:37

  Modern cryptocurrency
  defiswap swapcryptotradecoins.com.

 • #56 crypto_wiOr ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 มกราคม 2024 เวลา 16:46

  Сэкономьте время и деньги с нашим приложением для обмена криптовалютой мгновенно
  robinhood swap crypto cryptoswapdapp.com.

 • #57 pinup_ymKl ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 มกราคม 2024 เวลา 23:33

  Обольстительные pinup-красотки
  upcasino http://pinupcasinovendfsty.dp.ua/.

 • #58 pinupcasinozendfste ให้ความคิดเห็นเมื่อ 19 มกราคม 2024 เวลา 5:19

  https://www.pinupcasinozendfste.vn.ua

  Казино всегда привлекали к себе внимание. Этто ямыжник, кае хоть хватить лиха свойскую фортуну также выиграть крупную сумму денег.
  http://www.pinupcasinozendfste.vn.ua

 • #59 crypto_hqKi ให้ความคิดเห็นเมื่อ 19 มกราคม 2024 เวลา 16:35

  Тут можно найти самый удобный crypto swap app
  Выполни обмен криптовалют удобным с этим crypto swap app
  усилия с этим удобным crypto swap app
  Данный crypto swap app легко освоить для новичку
  Обменивай криптовалюты мгновенно с помощью этого crypto swap app
  Познакомься с новым способом обмена криптовалют с этим crypto swap app
  Избавься от неудобных обменников и используй этот crypto swap app
  Легкий обмен криптовалют с этим crypto swap app
  Забудь осложненные процедуры обмена с этим удобным crypto swap app
  Облегчи свои финансовые операции с этим crypto swap app
  Не теряй время с этим быстрым crypto swap app
  Обменивай криптовалюты с легкостью благодаря этому crypto swap app
  Наслаждайся простым и удобным crypto swap app
  Получи больше с помощью этого эффективного crypto swap app
  Попробуй новый способ обмена криптовалют с этим crypto swap app
  Обезопась свои финансы с этим надежным crypto swap app
  Меняй криптовалюты без лишней головной боли с этим crypto swap app
  Узнай с новым инструментом обмена криптовалют с этим crypto swap app
  Воспользуйся новейшими технологиями с этим crypto swap app
  Удиви своих друзей с этим удобным crypto swap app
  bitpay swap http://www.cryptoswapdefidapp.com/.

 • #60 Nastolnye_ivsi ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 มกราคม 2024 เวลา 18:37

  мачи коро https://nastolnyeygryekb.ru/.

 • #61 kondicione_etMa ให้ความคิดเห็นเมื่อ 23 มกราคม 2024 เวลา 21:10

  мобильный кондиционеры https://www.kondicionery-nedorogo-msk.ru/.

 • #62 didzhital_odsr ให้ความคิดเห็นเมื่อ 23 มกราคม 2024 เวลา 22:12

  рекламное агентство киев https://agentstvo-internet-marketinga.com.ua/.

 • #63 transferairportesfgrdt ให้ความคิดเห็นเมื่อ 26 มกราคม 2024 เวลา 1:11

  transferairportesfgrdt.com/es/directions/iceland

  Carefree transfer to and from the airport in any mother country of the world from the germane to broker. Professional advantage of superior even at adequate prices.
  transferairportesfgrdt.com/es/directions/canada/ottawa

 • #64 plintus_glpr ให้ความคิดเห็นเมื่อ 26 มกราคม 2024 เวลา 15:58

  современный плинтус https://aljumynyevyj-napolnyj-plyntus.ru/.

 • #65 split_kupl ให้ความคิดเห็นเมื่อ 26 มกราคม 2024 เวลา 16:58

  установка кондиционеров https://multi-kondicionery.ru/.

 • #66 plintus_heel ให้ความคิดเห็นเมื่อ 27 มกราคม 2024 เวลา 17:12

  Инструкция по укладке плинтуса на пол
  Правила установки плинтуса
  Выбираем правильный плинтус для пола
  Преимущества использования плинтуса на пол
  Как установить плинтус на пол своими руками
  Полезные советы по укладке плинтуса на пол
  Варианты отделки для пола
  Типы плинтусов для разных напольных покрытий
  Нюансы монтажа плинтуса на разных поверхностях
  Правила подбора цвет и материал плинтуса для пола
  Монтаж плинтуса на ламинат плинтуса на ламинированный пол
  Материалы для плинтуса на пол
  Декоративные плинтусы пола с помощью плинтуса
  Секреты крепления плинтуса для надежной фиксации
  Профессиональная укладка плинтуса с плинтусами на пол
  Как сделать инструмент для укладки плинтуса для монтажа плинтуса на пол
  Частые ошибки при монтаже плинтуса
  Разбираемся с ценами на плинтус для пола
  Лучшие бренды плинтусов для пола
  Плинтус на пол как элемент дизайна с помощью плинтуса
  купить пола https://www.ploskye-plyntusa.ru/.

 • #67 ustanovka_suml ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 มกราคม 2024 เวลา 17:25

  Установка кондиционера: самостоятельно или через компанию
  кондиционер ремонт http://www.kondicionery-s-ustanovkoj.ru.

 • #68 kondicione_icei ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 มกราคม 2024 เวลา 18:25

  Кондиционер купить и установить: действуй правильно
  кондиционеры установка ustanovka-split-sistem.ru.

 • #69 kupit_deKi ให้ความคิดเห็นเมื่อ 29 มกราคม 2024 เวลา 16:13

  заказать кондиционер https://internet-magazin-kondicionerov.ru.

 • #70 montazh_hmpt ให้ความคิดเห็นเมื่อ 30 มกราคม 2024 เวลา 16:46

  Как выбрать исполнителя для монтажа vrf системы
  монтаж кондиционирования https://www.vrf-sistemy.ru.

 • #71 ustanovka_dksi ให้ความคิดเห็นเมื่อ 30 มกราคม 2024 เวลา 17:49

  Как продлить срок службы кондиционера после установки
  цена кондиционера http://www.magazin-split-sistem.ru.

 • #72 kondicione_dnOn ให้ความคิดเห็นเมื่อ 1 กุมภาพันธ 2024 เวลา 2:50

  Климатический аппарат для дома – наслаждайтесь летом
  внутренний блок кондиционера https://www.expert-split.ru/.

 • #73 pinuputhezincom ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 กุมภาพันธ 2024 เวลา 5:19

  http://www.pinuputhezin.com

  Stickpin Up Casino is the seemly website of the distinguished online casino seeking players from Brazil.
  http://www.pinuputhezin.com

 • #74 p_n_dzEr ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 กุมภาพันธ 2024 เวลา 21:35

  Зберіть мальовничий шелл із підводного світу
  слоти онлайн україна http://www.pinupcasinolfsesn.kiev.ua.

 • #75 pin_zoKl ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 กุมภาพันธ 2024 เวลา 23:40

  Погрузись в атмосферу пин-ап казино
  melhor casino online http://www.pinupcasinojenzolo.com.

 • #76 pin_jqKl ให้ความคิดเห็นเมื่อ 6 กุมภาพันธ 2024 เวลา 5:32

  Побеждай в пин-ап казино
  cassinos online http://www.pinupcasinojenzolo.com/.

 • #77 Avtoshkola_tssi ให้ความคิดเห็นเมื่อ 11 กุมภาพันธ 2024 เวลา 17:04

  Получи права управлять автомобилем в лучшей автошколе!
  Стремись к профессиональной карьере автолюбителя с нашей автошколой!
  Пройди обучение в лучшей автошколе города!
  Учись правильного вождения с нашей автошколой!
  Стремись к безупречным навыкам вождения с нашей автошколой!
  Начни уверенно водить автомобиль с нами в автошколе!
  Стремись к независимости и свободы, получив права в автошколе!
  Продемонстрируй мастерство вождения в нашей автошколе!
  Открой новые возможности, получив права в автошколе!
  Запиши друзей и они заработают скидку на обучение в автошколе!
  Стремись к профессиональному будущему в автомобильном мире с нашей автошколой!
  Учись и научись водить автомобиль вместе с нашей автошколой!
  Развивай свои навыки вождения вместе с профессионалами нашей автошколы!
  Закажи обучение в автошколе и получи бесплатный консультационный урок от наших инструкторов!
  Достигни надежности и безопасности на дороге вместе с нашей автошколой!
  Прокачай свои навыки вождения вместе с лучшими в нашей автошколе!
  Учись дорожные правила и навыки вождения в нашей автошколе!
  Стремись к настоящим мастером вождения с нашей автошколой!
  Набери опыт вождения и получи права в нашей автошколе!
  Пробей дорогу вместе с нами - закажи обучение в автошколе!
  автошкола теорія avtoshkolaznit.kiev.ua .

 • #78 Plisse_Fup ให้ความคิดเห็นเมื่อ 14 กุมภาพันธ 2024 เวลา 14:38

  Уважаемые Друзья!
  Приводим вам последнее слово в мире стилистики внутреннего пространства – шторы плиссе. Если вы рассчитываете к великолепию в всей подробности вашего жилища, то эти портьеры выберутся отличным вариантом для вас.
  Что делает шторы плиссе настолько единственными? Они сочетают в себе изысканность, действенность и применимость. Благодаря специальной литере, прогрессивным тканям, шторы плиссе идеально гармонизируются с для какого угодно пола, будь то светлица, ложа, плита или секретарское поляна.
  Закажите шторы плиссе – оттворите уют и красивость в вашем доме!
  Чем привлекательны шторы плиссе для вас? Во-первых, их индивидуальный дизайн, который прибавляет к обаяние и лоск вашему интерьеру. Вы можете выискать из различных текстур, цветов и подходов, чтобы подчеркнуть индивидуальность вашего жилища.
  Кроме того, шторы плиссе предлагают обширный круг функциональных вариантов. Они могут регулировать степень освещения в помещении, защищать от солнечного света, обеспечивать конфиденциальность и создавать уютную среду в вашем доме.
  Мы веб-сайт: http://www.tulpan-pmr.ru
  Наша компания поможем вам выбрать шторы плиссе, какие превосходно подходят к для вашего интерьера!

 • #79 remontnaya_wcPi ให้ความคิดเห็นเมื่อ 15 กุมภาพันธ 2024 เวลา 23:53

  Незаменимый помощник при любых ремонтных работах – смесь
  сухая смесь для кладки кирпича http://remontnaja-smes-dlja-kirpichnoj-kladki.ru/ .

 • #80 Pinup ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 กุมภาพันธ 2024 เวลา 23:18

  pin-up-casino-play-for-money-official.com

  Перепрыгнуть в являющийся личной собственностью кабинет. Выжать сверху кнопочку «Общак». Сделать свой выбор кот предпочтением подходящей строя, удостоверить необходимую сумму депо и еще нажать «Увеличить». Энергосистема автоматически раскроет шлиф, где необходимо уписать обстановка карты, сверху которую хорэ производиться депозит.
  Что можно хренакнуть начиная с. ant. до бонусами в течение номер ап?
  Чтоб сыграть тантьема, шулер повинен свершить экспресс ставки со реального без, превосходящие сумму бонуса в течение 5 раз. В зачет топают только «экспрессы» от 3-х мероприятий с коэффициентами через 1.40 чтобы каждого события. Учитываются пари с ответвлений «Лайв» и «Линия».
  pin-up-casino-play-for-money.com

 • #81 1_yjol ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 กุมภาพันธ 2024 เวลา 16:12

  Bet on all your favorite sports at 1xBet
  Win Big with 1xBet: The Top Sports Betting Platform
  Experience the Excitement of Online Betting with 1xBet
  Get in on the Action with 1xBet: The Best Sports Betting Site
  Unleash Your Winning Potential with 1xBet
  Bet and Win with Confidence at 1xBet
  Join the 1xBet Community and Start Winning Today
  The Ultimate Sports Betting Experience Awaits at 1xBet
  1xBet: Where Champions Are Made
  Take Your Betting to the Next Level with 1xBet
  Get Ready to Win Big at 1xBet
  Multiply Your Winnings with 1xBet’s Exciting Betting Options
  Elevate Your Sports Betting Game with 1xBet
  Sign Up for 1xBet and Start Winning Instantly
  Experience the Thrill of Betting with 1xBet
  1xBet: Your Ticket to Winning Big on Sports
  Don’t Miss Out on the Action at 1xBet
  Join 1xBet Today and Bet on Your Favorite Sports
  Winning Has Never Been Easier with 1xBet
  Get Started with 1xBet and Discover a World of Betting Opportunities
  1xbet program 1xbet com app .


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 1.7113630771637 sec
Sidebar: 1.4739799499512 sec