แค่อยากหลุดจากกรอบ

โดย maxjang เมื่อ 14 มิถุนายน 2010 เวลา 11:29 (เย็น) ในหมวดหมู่ ไม่ได้จัดหมวดหมู่ #
อ่าน: 1249

ที่มีความรู้สึกที่แย่ๆ อาจเป็นเพราะมีหลายเรื่องประดังประเดเข้ามาในชีวิต ตอนนี้หนูอยู่ในสถานะหย่าไม่ได้เลี้ยงดูลูกเอง เพราะอดีตสามีเป็นคนรับปากดูแลลูก ๆ ซึ่งผลออกมาว่าเค้ามีภรรยาใหม่และไม่ได้ดูแลลูก ๆ ให้ดีอย่างที่รับปาก ตัวหนูเองก็มีสามีใหม่ปัญหาต่าง ๆ จึงตกอยู่ที่ลูก ๆ อดีตสามีไม่ได้เลี้ยงลูก ๆและแม่ของเขาให้ดีอย่างที่รับปากหนูไว้เลยทุกคนต้องอด ๆ อยาก ๆ เค้าให้เงินซื้อข้าวปลาบ้างไม่ให้บ้าง ลูกคนโตทำงานแล้วแต่เงินเดือนไม่พอที่จะใช้จ่ายภายในบ้านเพราะมีทั้งย่าและน้อง ๆ ที่ต้องดูแล ลูกคนโตหนูจึงต้องมาขอเงินหนูใช้บ่อย ๆ ซึ่งนี่ก็ทำให้สามีใหม่ของหนูรู้สึกไม่พอใจ ตอนนี้หนูเองก็ไม่ได้ทำงานออฟฟิศเหมือนเก่า ออกมาทำกิจการค้าขายเอง(ขายก๋วยเตี๋ยวค่ะ) บางวันขายได้บ้างไม่ได้บ้างอยากจะแอบเก็บเงินส่วนหนึ่งส่งไปให้ลูก ๆ บ้าง แต่ก็ไม่สามารถทำได้ เพราะเคยตกลงรับปากกับสามีใหม่ไว้ว่าเราจะไม่มีเรื่องอะไรปิดบังต่อกัน เวลาลูกมาขอเงินไปทำงานหนูก็ให้ และคอยรายงานสามีใหม่ให้ทราบตลอด แต่ตัวสามีใหม่เองเรื่องเงินทองของเขาหนูไม่เคยได้รับรู้อะไรเลย ทั้ง ๆ ที่เขาเป็นคนพูดเองด้วยซ้ำว่าจะไม่มีเรื่องปิดบังต่อกัน แต่หนูไม่เคยรู้เลยว่าเขามีเงินในบัญชีเท่าไรใช้จ่ายอะไรบ้าง แต่ตัวหนูเองต้องรายงานเขาตลอดเวลา ตอนนี้หนูรับจ๊อบพิเศษคือรับงานจากบริษัทเก่าที่เคยทำงานอยู่มาทำที่บ้าน ได้ค่าจ้างเป็นรายชิ้น ซึ่งงานบางชิ้นจะได้รับค่าตอบแทนเป็นเงินก็หลายร้อยอยู่ แต่หนูไม่เคยปิดบังเลยบอกให้สามีรู้ตลอดว่างานชิ้นไหนได้เงินกี่บาท พวกพี่ ๆ ป้า ๆ น้า ๆ อา ๆ คิดว่าหนูโง่ไหมคะ หนูถูกสามีใหม่หลอกหรือเปล่า หรือหนูระแวงคิดมากไปเอง บางทีสามีใหม่หนูเขาก็จะคอยถามว่าทำไมได้เงินช้าจัง เคยมีเรื่องทะเลาะกันหนักมากแต่ครั้งเดียว เขาบอกว่าเขาทำทุกอย่างก็เพื่อเราแต่หนูมาคิดดูแล้ว มันไม่ใช่เขาทำเพราะเขามีความต้องการในสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ มากกว่า เขาอยากมีโน่นมีนี่ แต่ตัวหนูเองมีหรือไม่มีไม่รู้สึกอะไร สิ่งที่หนูอยากได้คือความสุขมากกว่า และตอนนี้หนูก็ห่วงลูก ๆ มาก การที่หนูแยกทางจากอดีตสามีความสัมพันธ์ทุกอย่างตัดขาดกันหมด แต่ความสัมพันธ์ของหนูกับลูก ๆ มันตัดขาดกันได้หรือคะ หากสามีใหม่ของหนูเข้าใจหนูอย่างที่ปากเค้าพูด เค้าควรจะเข้าใจหนูมากกว่านี้ใช่ไหมคะ เข้าใจในหัวอกของคนเป็นแม่ อยู่ตรงส่วนไหนของโลกหนูก็ไม่สามารถตัดความห่วงใย ห่วงหาอาทรในตัวลูกได้หรอกค่ะใช่ไหม แล้วตอนนี้หนูควรจะทำอย่างไรดีหรือคะ ให้ตัวหนูเองไม่ต้องมีความทุกข์ หนูคิดถึงลูก ไม่อยากเห็นลูกอด ไม่อยากให้ลูกคนโตของหนูต้องรับภาระหนัก ๆ ในขณะที่ตอนนี้เขาเองเพิ่งอายุจะ 18 เอง (หนูมีลูก 3 คนค่ะ) นอกจากลูกแล้วหนูก็ห่วงแม่อดีตสามีเพราะท่านแก่มากแล้ว ต้องมารับภาระดูหลาน ๆ อีก เวลาลูกมาหาหนู ๆ ก็จะฝากก๋วยเตี๋ยวไปให้ประจำ เพราะกลัวท่านจะอด แต่บางครั้งก็คิดว่าสามีใหม่ของหนูเขาจะไม่พอใจหรือเปล่า หนูควรจะทำอย่างไรดีหรือคะช่วยแนะนำหน่อยได้ไหม หนูรู้สึกแย่มากจริงๆ เครียดทุกวันเลย

« « Prev : รู้สึกแย่กับชีวิตจัง

Next : ขอบคุณค่ะสำหรับคำแนะนำดี ๆ ที่มีให้ » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

6 ความคิดเห็น

 • #1 น้ำฟ้าและปรายดาว ให้ความคิดเห็นเมื่อ 15 มิถุนายน 2010 เวลา 7:41 (เช้า)

  ขอบคุณสำหรับการเล่าให้ฟังค่ะ

  ภาวะที่เกิดขึ้นคงทำให้คุณรู้สึกลำบากใจ กระอักกระอ่วน อึดอัดไม่น้อยเลยนะคะ เพราะคุณมีหน้าที่หลายด้าน เบิร์ดเห็นความรัก ความรับผิดชอบ ความอ่อนโยน เื้อื้ออาทร และความเป็นแม่อยู่เต็มเปี่ยมในหัวใจของคุณ

  ความอึดอัดคับข้องใจที่เกิดขึ้น ส่วนหนึ่งคงเกิดจากความรู้สึกว่าตัวเองทำหน้าที่ได้ไม่ดีเท่าที่ควรด้วยหรือเปล่าคะ ถ้าเป็นเช่นนั้น เบิร์ดคิดว่าคงไม่ใช่ เพราะคุณทำหน้าที่ภรรยา แม่ ผู้หญิงทำงาน และอดีตลูกสะใภ้ได้อย่างดีเท่าที่คน ๆ หนึ่งจะพึงทำ

  การทำทุกหน้าที่ในโลกนี้ ไม่มีคำว่า”ดีที่สุด”ค่ะ มีเพียงแต่”ดีเพียงพอ”เท่านั้น เพราะไม่สามารถเปรียบเทียบกันและกันได้

  นอกจากนี้การแยกทางและการเริ่มต้นใหม่ ไม่ได้บอกถึงความล้มเหลวหรือเส้นทางเดินที่ผิดพลาด เพราะเมื่อเราพบว่าหนทางนั้นไม่เหมาะกับสถานภาพบางประการ เราก็มีสิทธิ์ที่จะเปลี่ยนแปลงได้ ซึ่งไม่ใช่ความผิดของใครและการทำหน้าที่ก็ไม่ได้สิ้นสุดลง

  คุณพ่อของน้องอาจมีเหตุผลบางประการที่เราก็ไม่ทราบความจำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาวะฝืดเคืองเช่นปัจจุบัน ถ้าเรามองเป็นโอกาสก็เป็นโอกาสอันดีที่คุณจะได้ช่วยและเสริมให้ลูกแกร่งด้วยมานะพยายามในทางที่ควร เพราะอายุ 18 แต่รู้จักทำงานหาเงิน และรับผิดชอบน้องและคุณย่าได้ นับเป็นสิ่งที่น่าชื่นชมมาก ๆ ค่ะ และบอกถึงการอบรม เลี้ยงดูจากคุณพ่อคุณแม่ที่ปลูกฝังให้น้องรู้จักพึ่งตนเอง …ไม่ว่าอดีตจะเป็นอย่างไร แต่น้องก็เติบโตมาได้อย่างดี และสายใยของคุณกับน้องไม่ได้ขาดกัน เพราะเมื่อทุกข์คุณแม่ก็ยังเป็นเพื่อนทุกข์คนสำคัญที่น้องคิดถึง

  ส่วนเรื่องที่คุณกังวลว่าสามีอาจไม่พอใจในการช่วยเหลือนี้ ลองหาโอกาสเย็น ๆ สบาย ๆ ที่ต่างคนก็ไม่ร้อนจากภาวะหิว เหนื่อยหรือตึงเครียด พูดจาไต่ถามกันจะดีมั้ยคะ อย่างน้อยก็ทำให้ชีวิตคู่มีเรื่องพูดกันมากขึ้น ได้ทำความเข้าใจกันและกันอย่างนุ่มนวลอีกครั้ง ด้วยความรู้สึกดี ๆ ที่คุณมี

  การหลุดจากกรอบ อาจอยู่ที่การเริ่มจัดระเบียบความคิด ความสับสนในใจ ด้วยความอ่อนโยนต่อตัวเองก็ได้นะคะ…เอาใจช่วยให้คุณก้าวผ่านได้ด้วยสติ ปัญญาและความรักค่ะ

 • #2 freemind ให้ความคิดเห็นเมื่อ 15 มิถุนายน 2010 เวลา 9:30 (เช้า)

  มาส่งกำลังใจไว้ให้ค่ะ

  คุณน้ำฟ้าและปรายดาวให้คำแนะนำที่สมบูรณ์แบบแล้ว

  สิ่งใดเรื่องใดที่รู้สึกว่าควรทำ ทำแล้วสบายใจ ก็ทำเลย จะได้ไม่ต้องเสียใจว่า อยากทำ ควรทำ แต่ไม่ได้ทำ…

  ขอให้มีกำลังใจ กำลังกายที่เข้มแข็งค่ะ

 • #3 nuaor ให้ความคิดเห็นเมื่อ 15 มิถุนายน 2010 เวลา 1:41 (เย็น)

  มาเป็นกำลังใจอีกคนหนึ่งนะค่ะ สู้ ๆ ค่ะ ทุกปัญหามีทางออกเสมอ เราถอยหลังมาสัก 1 - 2 ก้าว แล้วเราจะเห็นปัญหาอย่างแท้จริง แล้วค่อยแก้ไขที่ละปม การเรียนหนังสือยังมีแบบฝึกหัด การเรียนรู้ชีวิตมันก็ย่อมมีบททดสอบของชีวิต ให้คิดว่ามันเป็นบทสอบของชีวิต ถ้าเราผ่านมันไม่ได้เราจะรู้สึกดีต่อตัวเองนะค่ะ

 • #4 อัยการชาวเกาะ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 16 มิถุนายน 2010 เวลา 7:14 (เช้า)

  มาเป็นกำลังใจให้ครับ น้องเบิร์ดให้คำแนะนำที่ดีแล้ว ปัญหาของชีวิตครอบครัวคือไม่เปิดใจคุยกัน มีอะไรค้างคาในใจควรต้องพูดคุยกันให้รู้เรื่อง อาจจะถือโอกาสสำคัญของครอบครัวก็ได้ ครอบครัวผมใช้โอกาสครบรอบวันแต่งงานกอดกันคุยกันถามกันในสิ่งที่เราค้างคาใจ ทุกอย่างก็จะจบครับ

 • #5 bangsai ให้ความคิดเห็นเมื่อ 16 มิถุนายน 2010 เวลา 12:51 (เย็น)

  ตามมาให้กำลังใจครับ

 • #6 maxjang ให้ความคิดเห็นเมื่อ 16 มิถุนายน 2010 เวลา 1:31 (เย็น)

  ขอบคุณมาก ๆ เลยค่ะ สำหรับทุก ๆ กำลังใจ จะสู้ต่อเพื่อลูก ๆ และครอบครัวค่ะ ล้มไม่ได้เหนื่อยไม่ได้


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.16602897644043 sec
Sidebar: 0.048233985900879 sec