ผลผลิตจากสวนป่า

5 ความคิดเห็น โดย หมอสุ เมื่อ 22 พฤษภาคม 2009 เวลา 9:47 (เย็น) ในหมวดหมู่ ไม่ได้จัดหมวดหมู่ #
อ่าน: 1644

ในระหว่างที่พานิสิตแพทย์ไปที่สวนป่า น้องๆคุยกันว่าคนที่สอบผ่านแล้วจะช่วยติวให้คนที่สอบไม่ผ่าน (ปัจจุบันนิสิตแพทย์ต้องสอบผ่าน Comprehensive test ของมหาวิทยาลัย 3 ครั้ง ปี 3, 5,6) มีน้องๆ 13 คนที่มาที่ชลบุรี (เตรียมขึ้นปี 4) ต้องสอบซ่อม ระหว่างที่ทำกิจกรรมที่สวนป่า หลายคนอดหลับอดนอนเตรียมสอบ หลายคนอดนอนเพื่ออ่านหนังสือติวให้เพื่อน กลับมาจากสวนป่ากระบวนการติวก็เกิดขึ้นอย่างจริงจัง โดยเพื่อนช่วยเพื่อน ใช้เวลาในการติวอย่างจริงจัง 5 วันเต็มๆ

วันที่น้องๆไปสอบ อาจารย์ได้แต่ให้กำลังใจ ให้ตั้งใจ สอบเสร็จน้องๆหลายคนรู้สึกไม่แน่ใจ เพราะว่าข้อสอบยาก อาจารย์ก็รู้สึกว่าเป็นกังวลและก็คุยกันว่าต้องจัดเรื่องระบบติวให้ดีขึ้น

วันนี้ได้รับแจ้งข่าวจากจุฬาว่า น้องสอบผ่าน 90% พอโทรไปแจ้งกิ๊กซึ่งเป็นหัวหน้าชั้นปีให้แต่ละคนโทรมารับฟังผลด้วยตนเอง กิ๊กถามว่าอาจารย์ครับ “สอบผ่านถึงครึ่งหนึ่งไหมครับ” พอบอกยอดคนที่สอบผ่าน กิ๊กก็ดีใจมาก เพราะมีส่วนผลักดันในการติวครั้งนี้ อาจารย์ได้แต่ฝากไปขอบคุณน้องๆที่เป็นติวเตอร์ทุกคนที่มีส่วนช่วยเพื่อนๆในครั้งนี้ ส่วนน้องๆที่ต้องสอบซ่อม เมื่อทราบผลก็ดีใจกันใหญ่ มีบางคนยังติดที่จะต้องสอบ ใบอนุญาตของแพทยสภาขั้นตอนที่ 1 ก็รู้สึกมีกำลังใจขึ้นมาก บางคนบอกว่าผมอ่านตั้งสามรอบถ้ายังไม่ผ่านอีกผมคงแย่ ได้แต่แสดงความดีใจกับน้องและบอกให้อย่าลืมไปขอบคุณเพื่อนๆที่ช่วยเป็นติวเตอร์ให้

หมอสุ หมออุ๊ ก็เลยมาส่งข่าวว่าผลผลิตจากกิจกรรมที่สวนป่าเริ่มผลิดอกออกผลแล้วนะคะ และขอบคุณพ่อ แม่ พี่จอมป่วน ป้าจุ๋ม พี่ตา อาจารย์ Handy อาจารย์ขจิต น้องดา คุณจิ๋ม คุณตฤณ พี่ติ๋ว น้องสายลมและพี่ๆทุกคนที่สวนป่า

ถึงตอนนี้อาจารย์ก็คงต้องคอยรดน้ำ ใส่ปุ๋ย ตกแต่งกิ่ง ให้ต้นกล้าเหล่านี้เจริญงอกงามยิ่งขึ้น


สอนเขา….แล้วเราล่ะ?

6 ความคิดเห็น โดย หมอสุ เมื่อ 4 พฤษภาคม 2009 เวลา 11:34 (เช้า) ในหมวดหมู่ ไม่ได้จัดหมวดหมู่ #
อ่าน: 1365

         วันที่ 1 พ.ค. เป็นวันปิดการอบรมบทนำทางคลินิก  ทางศูนย์แพทย์จัดให้ตรวจสมรรถภาพนิสิตแพทย์  โดยเชื้อเชิญพี่ๆน้องๆชาวโรงพยาบาลอ่าวอุดมมาช่วยเหมือนเดิม  น้องๆก็คึกคักกันดี   เริ่มด้วยการลงทะเบียน วัดน้ำหนัก/ส่วนสูง/ชีพจร/ ความดันโลหิต   หลายคนดีใจที่ทำน้ำหนักขึ้นกว่าเดิม  หลายคนเซ็งเล็กน้อย  แต่พอเริ่ม Step test (ดูความแข็งแรงของหัวใจและหลอดเลือด) หัวใจของสาวน้อยหนุ่มน้อยก็เริ่มสั่นรัว เต้นไม่เป็นส่ำ….ไม่ใช่เพราะปิ๊งใครบางคน  พวกที่ไม่ใช่กลุ่มบุกเบิกก็เริ่มเฝ้ามองว่าจะเกิดอะไรขึ้น

             สถานีที่สอง/สามดูความแข็งแรงและความอดทนของกล้ามเนื้อด้วยการวิดพื้นและซิทอัพ  ตอนนี้ล่ะไผเป็นไผ…เห็นสัจจธรรมของชีวิต  หลายคนเหงื่อกาฬเริ่มออก  หายใจหอบแฮ่ก กล้ามเนื้ออ่อนล้า  ขนาดผ่านการฝึกรด.มากก่อน  แต่หยุดออกกำลังไปนาน….แสดงให้เห็นถึงความไม่จีรัง  หรืออนิจจังไม่เที่ยง…ถ้าไม่ออกกำลังกายใน 2 อาทิตย์ Fitness ก็ไม่เหลือแล้ว 

          สถานีที่สี่/ห้าดูความอ่อนตัว  ความยืดหยุ่น  พบว่าน้องๆส่วนใหญ่ไม่ผ่านสถานีนี้  เวลายืนแถวยืดกล้ามเนื้อก็พอจะรู้  ทั้งแถวก้มแตะไม่ถึงพื้น มือลอยขึ้นมาเหนือพื้นอย่างมากกก

          ตาล….สะท้อนออกมาว่าปีหนึ่งก็เคยถูกตรวจอย่างนี้  ผลดีมากทุกอย่างผ่านไป 3 ปี  ตกเกณฑ์หลายออย่าง ก็คงต้องดูแลร่างกายตนเองมากกว่านี้

          โต้ง….ระบบหัวใจและหลอดเลือดดีมากแต่อย่างอื่นยังต่ำกว่ามาตรฐาน   เพราะคิดว่าออกกำลังกายโดยการวิ่งก็เพียงพอแล้ว  ไม่รู้เลยว่าต้องดูแลทั้งความแข็งแรง/อดทนของกล้ามเนื้อ  ความอ่อนตัวด้วย

          ปริ๊นซ์…ความอ่อนตัววัดได้แค่ 8 นิ้ว = มืแตะได้แค่ประมาณกึ่งกลางเข่า  ไม่ณุ้ว่าจะทำอย่างไร

          โดยภาพรวมน้องๆออกกำลังกายไม่สม่ำเสมอ  หรือออกไม่ครบองค์ประกอบ  สุขภาพที่ดีต้องมีสัดส่วนที่ดี  มีระบบหัวใจหลอดเลือดที่ดี  มีทั้งความแข็งแกร่งและความยืดหยุ่น   การจะสอนให้ผู้ป่วยมีสุขภาพที่ดีเราต้องรู้  ทดลองทำดูก่อน  จึงจะแนะนำวิธีการที่หลากหลายให้ผู้ป่วยและญาติมีสิทธิเลือกสิ่งที่เหมาะกับตน  ส่วนใหญ่เคยชินกับการออกกำลังกายแบบเดิม  ยังไม่รู้จักการออกกำลังกายอีกหลายชนิด  แต่ทุกสิ่งทุกอย่างก็เรียนรู้กันได้

           กลับมามองดูตัวเอง  พบว่า  สมดุลเสียไปหลายจุด  ระบบหัวใจและหลอดเลือดทำได้ดี/ สม่ำเสมอแล้ว  ความยืดหยุ่น…ทำไม่ครบทุกท่า  ไม่สม่ำเสมอ  ความแข็งแรงขาดหายไปหลายเดือนแล้ว  สัดส่วนก็เริ่มขยายเนื่องจากกินตามใจมากกว่ากินตามสังขาร  หลายครั้งร่างกายบอกว่าอิ่มตื้อแล้ว  แต่ปากก็ยังอดไม่ได้  ยังกินสนองตัณหา อุปาทานอยู่บ่อยครั้ง  คงต้องเจริญสติตัวเองมากหน่อย  และกลับมามีวินัย/รักตัวเองให้มากขึ้น 


มีดวงใจหนึ่งดวง จะมอบให้เธอไว้ครอง

1 ความคิดเห็น โดย หมอสุ เมื่อ 14 กุมภาพันธ 2009 เวลา 7:16 (เช้า) ในหมวดหมู่ ไม่ได้จัดหมวดหมู่ #
อ่าน: 4083

 

  

สัปดาห์ที่แล้วได้มีโอกาสสอนน้องๆถักหัวใจเพื่อเตรียมรับเทศกาลวาเลนไทน์   รักใคร  ชอบใคร  หรือจะเอาไปขายก็ไม่ว่ากัน   วันนี้เลยเอามาฝากพี่ๆน้องๆ  ชาวลานปัญญา  ขอให้มีความรักมอบให้กันทุกวัน  ไม่จำเป็นต้องเป็นวันวาเลนไทน์เท่านั้น   พอจะเขียนเรื่องนี้ก็ทำให้นึกถึงเพลงของคุณอ๊อด  คีรีบูน  ที่ฟังง่ายๆแต่ซึ้งกินใจ

มีความรัก  ความเมตตาให้กันและกันนะคะ

” รอวันฉันรักเธอ “  ศิลปิน: คีรีบูน
* มีดวงใจหนึ่งดวง จะมอบให้เธอไว้ครอง
เมื่อยามสองเราต้องจากไกล
พาดวงใจเลื่อนลอย ฝากบทเพลงบรรเลงให้ไว้
เธอโปรดเก็บใจเอาไว้เพื่อรอ

 ** ฝากคำว่าคิดถึง ให้เธออยู่เสมอ
แม้ไม่ได้เจอฉันก็สุขใจ
หากชีวิตไม่สิ้น ฉันจะกลับเอารักมาให้
เธอโปรดจำไว้วันที่ฉันรอ

แม้อยู่ห่างไกล ส่งใจถึงกันบ้าง
อย่าให้อ้างว้างอยู่เดียวดาย
ฉันจะเฝ้ารอ รอเพื่อพบกันใหม่
วันที่ดวงใจฉันมีเธอ

*** ดวงใจฉันคิดถึงเธออยู่ เธอโปรดจงรู้ดวงใจว่า
ยังปรารถนาจะกลับมาเพื่อพบเธอ สุดที่รัก
เธอโปรดส่งใจคิดถึงหน่อย
อย่าให้ฉันคอยใจหงอยเศร้า
จงสร้างรักเราให้มีพลัง รอการกลับมา

แม้ห่างเพียงกาย ก็ไม่ห่างใจ
เหมือนรักประสานไว้ตลอดเวลา
ฉันจะรอวัน วันแห่งรักหวนมา
วันที่เราสัญญาต่อกัน

(***, *, **)

เธอโปรดเก็บใจเอาไว้เพื่อรอ…

ตามไปฟังที่ Link นี้เลย  http://music.cm108.com/player.php?id=85 (ยังทำเป็นปุ่มเพลงเหมือนคุณ Logos ไม่เป็น  เอาแบบนี้ไปก่อนแล้วกัน


ตาดีมีรางวัล

6 ความคิดเห็น โดย หมอสุ เมื่อ 13 กุมภาพันธ 2009 เวลา 11:23 (เช้า) ในหมวดหมู่ ไม่ได้จัดหมวดหมู่ #
อ่าน: 1800

น้องดาบอกว่าให้เอาตัวอย่างตุ๊กตามาแบ่งปัน ก็เลยเลือกรูปที่เคยถ่ายไว้ ไม่ได้ถ่ายเพิ่มอีกหลายตัว ลองช่วยกันหาหน่อยเร้วว่ามีตัวอะไรบ้าง ออกกำลังสายตากันหน่อย ใครจะช่างสังเกตกว่ากัน

 

ใครตอบถูกคนแรกมีตุ๊กตามอบให้ 1 ตัวค่ะ (แจ้งด้วยว่าอยากได้ตัวไหน)

หมอสุ


หนูดีทำได้

5 ความคิดเห็น โดย หมอสุ เมื่อ 12 กุมภาพันธ 2009 เวลา 1:21 (เย็น) ในหมวดหมู่ ไม่ได้จัดหมวดหมู่ #
อ่าน: 1898

291995           ใครๆย่อมมีครั้งแรก  คนแรก  ตัวแรก….และอื่นๆอีกมากมาย  หวลนึกถึงครั้งแรกของเราในหลายๆประสบการณ์ก็มีทั้งความตื่นเต้น  กังวล  มีทั้งสุข  รอยยิ้มและน้ำตา  หนูดีก็เช่นเดียวกันที่มี “ตัวแรก”  เมื่อเริ่มชมรมตุ๊กตาถักหนูดีซึ่งเป็นน้องในห้องทำงานก็เริ่มด้วย “น้องหมี”  หนูดีบอกว่าหลานชอบของกระจุ๊กกระจิ๊กน่ารัก  เห็นอาจารย์ถักหนูก็อยากถักให้หลานบ้าง  ก็เลยไปซื้อไหมมา  วันแรกก็เริ่มที่ส่วนหัวก่อน 

       “อาจารย์….หนูรู้ตัวว่าใจร้อน  อยากให้เสร็จเร็วๆ  ใจก็ไม่อยู่กับเนื้อกับตัว   ถักกระโดดข้ามช่องบ้าง  ถักเกินแถวบ้าง  บางทีถักผิดต้องรื้อตั้ง 8 แถว  อาจารย์อุ๊ถามว่า  วันเกิดอาจารย์จะเสร็จไหมเนี่ย   หนูต้องตั้งสมาธิ  ใจไม่วอกแวก  ไม่เผลอคุย  ไม่เผลอดูหนัง  ไม่งั้นก็ผิดอีก”

        ตุ๊กตาหนูแขนสองข้างจะไม่เท่ากัน  เป็นเพราะบางวันถักแน่นไป  เดี๋ยวกลับมาถักหลวมไป  ตุ๊กตาหนูแบบเดียวกันกับเปิ้ลแต่หัวออกมาเล็กกว่า  เพราะถักหัวหมีตอนแรกหนูชอบถักแน่นๆ  ดึงแรงๆ  เพราะหนูยังไม่รู้ว่าต้องถักน้ำหนักมือขนาดไหน  พอเริ่มชำนาญขึ้นมันก็ดีขึ้น

        ตอนประกอบเป็นตัว  ตื่นเต้นมาก  อยากเห็นว่าจะออกเป็นรูปร่างยังไง  จริงๆแล้วหนูอยากเก็บตัวแรกไว้  แต่วันที่ตุ๊กตาเสร็จเป็นวันที่ต้องเอาตุ๊กตาไปให้น้องที่ป่วย  ต้องตัดใจให้  แต่ตอนเอาไปให้เห็นน้องดีใจ….หนุก็เป็นปลื้ม

        ส่งรูปเอาไปโกวหลา (เจ้าของร้านไหม)  โกวหลาบอกว่า….ตายแล้ว…คิดว่าจะไม่เสร็จซะแล้ว  ชมหนูใหญ่ว่า  สวยดี  ไม่คิดว่าจะทำได้  หลานหนูเห็นตุ๊กตาสองตัวคู่กัน  ตอบ email มาว่า  ไม่ต้องทายเลย  ต้องเป็นตัวเล็กแน่นอน  เพราะอาขี้เกียจ  หนูขำกลิ้งเลย  5555

        ตุ๊กตาตัวนี้สอนให้หนูมีสมาธิเวลาทำงาน  ต้องจดจ่อ  ไม่วอกแวก  และสอนเรื่องความพยายาม  

        เดี๋ยวนี้หนูสามารถสอนคนอื่นได้  หนูเข้าใจหัวอกคนถักตัวแรก  หนูจะไม่โกรธเขาถ้าถักผิดต้องรื้อใหม่เรื่อยๆ  เดี๋ยวนี้หนูสามารถหาแบบใน internet  ถักด้วยตัวเองได้

       


ขึ้นบ้านใหม่

12 ความคิดเห็น โดย หมอสุ เมื่อ 9 กุมภาพันธ 2009 เวลา 10:45 (เย็น) ในหมวดหมู่ ไม่ได้จัดหมวดหมู่ #
อ่าน: 1702

สวัสดีค่ะทุกคน

เพิ่งเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ของลานปัญญาแห่งนี้ เนื่องจากความประทับใจจากการไปเยี่ยมคารวะพ่อครูบาสุทธินันท์ ได้พบเพื่อนใหม่หลายท่าน แต่ละท่านมีเรื่องที่น่าทึ่งมากมาย เหมือนเป็นการเปิดกะลาตนเอง ไม่ว่าจะเป็นความรอบรู้ ความเสียสละ มิตรภาพ และความปรารถนาดีที่มีให้กัน สิ่งที่ทำให้เข้ามาเริ่มเปิดบันทึกวันนี้ก็เพราะเห็นป้าจุ๋ม ครูคิม อาจารย์ขจิต และอีกหลายๆท่านมีความสามารถในการถ่ายทอดความคิดออกมาได้อย่างมีสาระ เต็มไปด้วยความสนุกสนาน และทันเหตุการณ์แทบจะ Online 24 ชั่วโมงเลยก็ว่าได้ (ASTV ยังอาย)

ระหว่างทางกลับจากบ้านพ่อครู เราสองคน (Suchada A) ซึ่งชื่อพ้อง มองคล้าย (LOOK ALIKE SOUND ALIKE) ก็เลยคิดที่จะเปิดลานแห่งนี้ร่วมกัน โดยที่เราจะแวะเวียนเข้ามา Update บ่อยๆ โดยที่เราเห็นพ้องต้องกันว่าจะใช้ชื่อ “ลานออกกำลัง” ซึ่งจะมาร่วมแบ่งปันกับพี่ๆ น้องๆ ที่นี่ ทั้งในเรื่องการออกกำลังกาย ออกกำลังใจ และออกกำลังปัญญา ถือเป็นการตั้งเป้าหมายตัวเองให้พัฒนาทั้ง 3 ด้าน และสิ่งใดที่เราสามารถแบ่งปันแก่ผู้อื่นได้เราก็พร้อมที่จะทำ รวมทั้งน้อมรับคำแนะนำจากทุกท่านเพื่อเป็นการพัฒนาตนและช่วยเหลือคนอื่น

ฤกษ์ดีขึ้นบ้านใหม่วันนี้ วันพระจันทร์เต็มดวงและเป็นวันมาฆบูชา บ้านเราอาจจะยังเพิ่งก่อร่าง แต่ก็หวังว่าจะเป็นบ้านที่อบอุ่นและมีเพื่อนบ้านแวะมาทักทายกันบ้าง

ราตรีสวัสดิ์ นอนหลับสนิท มีมรณานุสติด้วยค่ะ

น้องดา และหมอสุMain: 0.075660943984985 sec
Sidebar: 0.044376134872437 sec