อิอิ….เมื่อดินพอกหางหมูบวม…..

28 กรกฏาคม 2008 / 12 ความคิดเห็น » / โดย ungoob

อ่าน: 2924

อิอิ

วันนี้ขึ้นบันทึกเกี่ยวกับเรื่องกระบวนกรหัดขับ ที่ G2K เพราะโดนไฟล์ทยังคับจากการตรวจสอบของระบบประกันคุณภาพ
พยายามเขียนในลาน แต่ post ไม่ขึ้น ไม่ทราบเป็นเพราะอะไร น้องเม้งบอกให้เขียนใหม่ ก็ทำแล้ว จึงยังเขียนในลานไม่ได้ อิอิ

คุณหมอชอบวิ่งแนะนำว่าให้ลองเขียนบันทึกขึ้นต้นด้วย อิอิ
ถ้าบันทึกได้ จะได้เขียนคู่มือ
เอ….ก็ลองทำดูว่าจะ “เจ๋ง” หรือ “เจ๊ง”

อิอิ
ว่าง ๆ ก็แวะชมนะคะ http://gotoknow.org/blog/sompornp4/
แต่ความพยายาม
กระบวนกร หัดขับ(เคลื่อน) (Knowledge Facilitator) (1)

24 กรกฏาคม 2008 / 9 ความคิดเห็น » / โดย ungoob

อ่าน: 6808

วันที่ 26 - 27 กุมภาพันธ์ 2551 เครือข่ายแซ่เฮ แห่งเมืองสองแคว ได้โอกาส (หรือว่าหลงคารมน้าอึ่งอ๊อบ) มาเยือนคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อร่วมด้วยช่วยกัน จัดการฝึกอบรม เรื่อง “กระบวนกร หัดขับ(เคลื่อน) (Knowledge Facilitator)

ด้วยโจทย์ที่ว่า มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กำลังอยู่ในช่วงปรับเปลี่ยนเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับ ทำให้บุคลากรเกิดความกังวลว่าความเปลี่ยนแปลงนี้จะส่งผลต่อความมั่นคงของสายงานตนเอง ด้วยมีระบบและระเบียบต่างๆ ที่ยังไม่ชัดเจน จึงเกรงว่าจะมีผลให้ต้องทำงานหนักขึ้น และจะต้องถูกประเมินอย่างเข้มข้น บุคลากรเริ่มมีอาการเครียด ซึ่งจะส่งผลต่อสุขภาพ จิต กาย และสุขภาพทางสังคมในคณะ และมีผลกระทบต่อประสิทธิภาพการทำงานเป็นลูกโซ่ต่อมา

อย่างไรก็ตาม หากผู้ปฏิบัติงานได้เข้าใจ มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ วิธีทำงานอย่างเป็นสุข มีประสิทธิภาพ เกิดผลลัพธ์ที่เป็นประโยชน์สูงสุดต่อระบบงาน อาจจะทำให้คลายกังวล และมีทัศนคติทางบวกต่อชีวิตการทำงาน ณ ปัจจุบันได้ ดังนั้นกระบวนการเข้าถึงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้จึงมีความจำเป็นที่จะทำให้บุคลากรสามารถถ่ายทอดสิ่งที่เรียนรู้และนำกลุ่มผู้ปฏิบัติงานในหน่วยงานของตนเองได้

จากโจทย์ดังกล่าว จึงได้เป็นที่มาของโครงการนี้

ผู้เข้าร่วมประกอบด้วย ผู้แทนของคณะเภสัชศาสตร์ และสำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประมาณ 40 คน

วิธีดำเนินการ จัดบรรยาย, กิจกรรมกลุ่ม, อภิปรายแลกเปลี่ยน, ฝึกปฏิบัติ

วิทยากรประกอบด้วย หัวหน้าทีม คุณหมอชอบวิ่ง นายแพทย์สุธี ฮั่นตระกูล นักการอิ่มนางสาวเพียงเพ็ญ ศรีวิโรจน์ และทีมนักการฯ มืออาชีพของเทศบาลนครพิษณุโลก

ทีมวิทยากรได้มา BAR ก่อนเริ่มทำงานจริงในวันพรุ่งนี้ การทำงานเป็นทีมไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เห็นทีมเทศบาลพิษณุโลกกลุ่มนี้ทำแล้ว สิ่งที่ได้เรียนรู้คือกระบวนการเตรียมงาน จะสุดยอดอย่างไร เดี๋ยมาเล่าต่อค่ะ

(เขียนบันทึกนี้หลายรอบแล้ว คอมฯ เกิดปัญหา post ขึ้นไม่ได้ อารมณ์การเขียนกระจัดกระจาย กระเจิดกระเจิง ก็ขอนำเสนอด้วยการเตรียมงานของทีมมืออาชีพด้วยรูปภาพ แล้วจะมาเล่าต่อนะคะ)

การจัดเตรียมห้องทำกิจกรรม โดยทีมงานของคณะเภสัชศาสตร์ ขอบคุณพี่ ๆ ทุกคนด้วยนะคะ (พี่สุนทร พี่พล ลุงบุญปั๋น พี่วีระชาติ พี่สมศักดิ์ น้องเสน่ห์ ) และตรวจความพร้อมของห้องโดยทีมวิทยากร

บอร์ดอุปกรณ์ทั้งหลายนำมาจากเทษบาลพิษณุโลกค่ะ (ได้ข่าวว่าชุดหนึ่งหลายแสน จะใช้ให้คุ้ม จะได้คุ้มแสน(สาหัส) อิอิ

ที่ขาดไม่ได้คือธรรมเนียมของฝากมีทั้งปั้นขลิบ ข้าวแตนของหมอเบิร์ดจากเชียงราย (ทีมพิษณุโลกไปแวะทำงานที่เชียงรายมาก่อนค่ะ) มีกล้วยตาก เค้ก และสารพัดกล้วย ของฝากขนานแท้ พรุ่งนี้จะถูกลำเลียงเป็ฯอาหารว่างยามบ่ายค่ะ
Hello world!

23 กรกฏาคม 2008 / 43 ความคิดเห็น » / โดย ungoob

อ่าน: 2100

ยินดีต้อนรับสู่ลานปัญญา ท่านได้สร้างบล็อกของท่านเองแล้วที่นี่ ชื่อลานปัญญา บันทึกนี้เป็นข้อความทดสอบ ท่านสามารถเข้า Dashboard หรือ Site Admin เพื่อลบบันทึกนี้ออกได้ คำแนะนำภาษาไทยอยู่ในบล็อก ลานคู่มือบ้านลานปัญญา
Main: 0.0364670753479 sec
Sidebar: 0.038033962249756 sec