๗๓.ปัญหาความมั่นคงของประเทศ๒

โดย อัยการชาวเกาะ เมื่อ 8 กุมภาพันธ 2009 เวลา 8:43 ในหมวดหมู่ เสริมสร้างสังคมสันติสุข #
อ่าน: 25966

ผมขอเล่าต่อในสิ่งที่ได้เรียนรู้มา ท่านเล่าว่า พลเอกเกรียงศักดิ์ ชมะนันท์ ว่าเมืองไทยนี้ดีจริงๆ นายกฯมีความ สามารถที่ทำให้บ้านเมืองที่เจริญกลายเป็นบ้านเมืองที่ลำบาก

ประเทศเกาหลีหลังสงครามเดือดร้อนแสนสาหัส คนเกาหลีอยู่ได้เพราะกระป๋องเบียร์ของอเมริกัน เพราะอเมริกันกินเบียร์แล้วทิ้งกระป๋องไว้ คนเกาหลีจึงเอากระป๋องเบียร์มาทุบๆทำฝาบ้าน

เขมรสามฝ่าย ทำข้อตกลงที่กรุงโตเกียว เราผลักดันให้ฮุนเซนขึ้นเป็นผู้นำ ลูกชายฮุนเซนจบเวสต์ปอยท์ วันนี้เขมรเล่นกอล์ฟหลุมละพันเหรียญ ของไทยยังเล่มหลุมละร้อยอยู่เลย

ท่านฝากความไปถึงท่านนายกฯ อภิสิทธิ์ การแก้ไขปัญหาของชาติ ให้ดูปัญหาพื้นฐาน ดูว่าอะไรเป็นปัญหาหลัก และอย่าทิ้งปัญหาพื้นฐาน ต้องให้ประชาชนมีบทบาทเข้ามาเกี่ยวข้องมากที่สุด (ใครจะเป็นคนไปบอกละเนี่ย..อิอิ) ท่านเล่าว่า ท่านผลักดันร่างพรบ.การบริหารราชการส่วนตำบล ๕ ครั้งกว่าจะได้มา เพราะต้องการให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการบริหารจัดการท้องถิ่นของตนเอง

ท่านเสนอความคิดเห็นว่า มาถึงวันนี้เรายังแก้ปัญหาความขัดแย้งได้ ปัญหาที่สำคัญที่สุดคือเรื่องการเมือง แต่นักการเมืองของเราไม่ค่อยได้หยิบเรื่องเหล่านี้ขึ้นมาพูดกัน เราพูดกันถึงปัญหาความมั่นคง ๙ ข้อ เช่น ความแตกต่าง,ความเชื่อมั่นของปชช.ต่อการเมือง,ปัญหาภาคใต้,ยาเสพติด เป็นต้น แต่การกำหนดอย่างนี้เป็นการกำหนดตามสถานการณ์ ถ้าเป็นอย่างนี้ปีหน้าอาจจะเป็น ๑๕ ข้อก็ได้ ท่านเลยเสนอว่าให้กำหนดปัญหาหลักเพียง ๔ ข้อ คือด้านสังคมของชาติ เศรษฐกิจ การเมือง การปกครอง และความมั่นคง

ท่านเห็นว่าถ้าแก้ที่การเมืองได้ ทุกอย่างน่าจะจบได้ ถ้าไม่แก้ปัญหาพื้นฐานที่การเมืองแล้ว ความขัดแย้งต่างๆที่เกิดขึ้นก็จะไม่สิ้นสุด ไม่กี่ปีก็จะเกิดปัญหาใหม่

การแก้ปัญหา อาจจะเข้าไปอยู่กับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แต่ไม่โต้ตอบกับฝ่ายตรงข้าม แต่เน้นการปฏิบัติให้ประขาชนเห็นว่าเรากำลังทำเพื่อประโยชน์ประชาชน

หากวิธีแรกทำไม่ได้ ก็ต้องเป็นวิธีที่สองที่เคยนำเสนอคือ โซ่ข้อกลาง ถ้าผู้ใหญ่ละวางเรื่องของพรรค เรื่องส่วนตัว ก็จะไม่มีปัญหา
ข้อเสนอของคุณธนินทร์ เจียวรนนท์ ที่ให้เพิ่มราคาผลผลิตเพื่อเกษตรกรจะได้มีรายได้เพิ่มขึ้น เป็นข้อเสนอที่ดีแต่ก็มีคนต่อต้าน
เราน่าจะคิดถึงเกษตรกร ผลผลิตมันสำปะหลัง ไร่ละ ๓-๔ ตัน ทำอย่างไรที่จะทำให้เขาได้ผลผลิต ๒๐ ตัน/ไร่

ระบบรวมอำนาจเป็น parliament system ถ้าเป็นระบบแยกอำนาจเป็น President system แต่ไม่ได้หมายความว่าจะต้องเป็นประธานาธิบดี พอพูดอย่างนี้คนก็เลยตีความว่ามีคนอยากเป็นประธานาธิบดี (เอ๊ะ…ใคร…)ฮา

ปัญหาสามจว.ชายแดนภาคใต้ เรื่องปัญหาในบ้านเมืองน่าจะจบในวันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๕๑ พ.ต.ท.ทักษิณ โทร.มาหาขอให้ช่วยแก้ปัญหาเรื่องปัญหาภาคใต้ เรื่องเสื้อเหลืองเสื้อแดง ทำความเข้าใจกับเสื้อเหลือง ทำความเข้าใจกับฮุนเซน ๒๔ กันยา นายกฯสมชายเข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวแล้วมาบอกว่าพระเจ้าอยู่หัวบอกให้ขอพลเอกชวลิตให้มาช่วย
การแก้ปัญหาข้อสำคัญ ๑.ต้องให้เกียรติเขา ใครพูดว่าเสื้อเหลืองทำไม่ดี ผมบอกว่าทำดีแล้ว การแก้ปัญหาต้อง
๑.ไม่มีผู้แพ้ผู้ชนะ
๒.ต้องมีแนวทางร่วมกันจึงจะเจรจากันได้
๓.ให้ความจริงใจ

ท่านได้เล่าให้ฟังถึงการทำงานแก้ปัญหาภาคใต้ มีการเตรียมการ ๑๑ ตุลา ๕๑ คนใต้จะลุกขึ้นมาประกาศวันสันติสุขภาคใต้ โดยองค์กรของประชาชน ๓๐ วันจะไม่มีเสียงปืน ๖ ตำบลที่อยู่รอบ ๓๐ วันหลังหากไม่มีเสียงปืนดังก็ยุติทุกจุด แล้ววันที่ ๕ ธันวา ก็ถวายในหลวง

ในความเป็นจริง ภาคใต้ ยังต้องการอยู่ ๓ ประการหลัก
๑.ยังต้องการอยู่ภายใต้พระบรมโพธิสมภาร
๒.ต้องการเอาสังคมภูมิปุตรา พื้นที่ที่ประกอบการอยู่ร่วมกันไทยพุทธจีนอย่างสันติ
๓.ต้องการดูแลตัวเขาเองในระดับหนึ่ง (การปกครองส่วนท้องถิ่น นครปัตตานี)

ปัญหาภาคใต้เริ่มจากเมื่อ พ.ย.๔๔ มีการประชุม ครม.นอกสถานที่ที่นราธิวาส ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มาขอร้อง พ.ต.ท.ทักษิณ บอกว่าดำเนินการติดตามเกาะกลุ่มผู้ไม่หวังดี แต่พอถึงชายป่าทหารไม่ให้เข้า ทำให้เกิดความยากลำบากในการปฏิบัติ ทำให้ทักษิณตัดสินใจให้ตำรวจติดตามฝ่ายเดียว เป็นปฐมเหตุที่ล้ม พตท.๔๓ ความวุ่นวายจึงเกิด

ท่านเล่าให้ฟังถึงเหตุการณ์กรือเซะ / ตากใบ การสั่งการของท่านที่ถูกหาว่าเอาใจมุสลิมและในที่สุดท่านก็หลุดพ้นจากตำแหน่ง

การแก้ไขปัญหาภาคใต้ ถ้าดูขอบเขตการปฏิบัติงานของผู้ก่อความไม่สงบ ไม่ได้เปลี่ยนรูปแบบการทำงาน จะเป็นการวางระเบิด ทหารเราเยอะ แต่การครองถนนเวลากลางคืนก็คือพวกที่อยู่ในพื้นที่เป็นหลัก ถ้าเราวางกำลังซุ่มดูและคอยขัดขวาง (ไม่ใช่ซุ่มโจมตี) ความรุนแรงก็น่าจะลดลงทหารต้องได้รับการฝึกมากในเรื่องพวกนี้
ปัญหาในภาคใต้ไม่รุนแรงมาก เพราะ Outside support ไม่มี

เราส่งทหารไทยไปอิรัค เราชี้ให้อิรัคอิหร่านเห็นว่าเราไม่ได้กีดกันมุสลิม ที่อิรัคทหารไทยตาย ๒ คน เพราะไปทำหน้าที่แทนโปแลนด์ เราพยายามฟื้นความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับซาอุดิอารเบีย

การแก้ปัญหาการเมืองก็เหมือนกัน ระดับสูงไม่ทะเลาะกัน ระดับล่างก็ไม่ทะเลาะ
ท่านยังบอกให้เราดูพฤติกรรม ก่อนวันที่ ๕ ธันวา เราได้เคยขอให้เป็นวันสงบ และได้รับการตอบรับ ในวันที่ ๕ ธันวา ทุกอย่างสงบหมด ท่านจึงมองว่าเรายังมีทางที่จะแก้ปัญหาภาคใต้ได้…และผมก็เห็นด้วยกับท่าน..

« « Prev : ๗๒.ปัญหาความมั่นคงของประเทศ

Next : ๗๔.ระโหยโรยแรงแห่งอิหร่าน » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

718 ความคิดเห็น


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 4.0205609798431 sec
Sidebar: 0.23755216598511 sec