เก็บตกเยือนวันสุดท้ายแบบ…อิอิอิ

โดย rani เมื่อ 11 กันยายน 2008 เวลา 11:54 ในหมวดหมู่ สังคม ชุมชน ครอบครัว, อาหาร ท่องเที่ยว กีฬา และนันทนาการ #
อ่าน: 118571

          ขอย้อนรอยความสุข ความทรงจำ ที่ดี ๆ ของชาวเฮฮาศาสตร์เยือนพิษณุโลก ในวันที่ 9 แบบราณีนะคะ ^__* ส่วนเรื่องบนเรืออ่านได้จากบันทึก พ่อครูนะค่ะ และที่มาท่านอื่น ๆ ก็ช่วยกันทำมาหากินด้วย อิอิ ขอเปิดด้วยคำขวัญของชาวสองแควนะค่ะ

http://lanpanya.com/rani/files/2008/09/watyai.jpg

พระพุทธชินราชงามเลิศ

ถิ่นกำเนิดพระนเรศวร

สองฝั่งน่านล้วนเรือนแพ

หวานฉ่ำแท้กล้วยตาก

ถ้ำและน้ำตกหลากตระการตา

          ตื่นมาแต่เช้าตรู่ย่ำรุ่ง เวลา 04.45 น. ใช้มือถือปลุกเหมือนเดิม แต่เป็นสองเครื่องกันพลาด และ้โชคดีที่มีสองเครื่อง เพราะ เครื่องที่ใช้อยู่ไม่ดังจริงๆ เหมือนเดิม ไม่รู้มาเกเร เอาสองวันนี้ได้ไง แต่คราวนี้ถ้าพลาด เฮ้อ! คิดไม่ออกเลย ว่าจะออกหมู่หรือจ่า โดนเผาในบันทึกแหง ๆ คิๆๆ นัดป้าจุ๋มตีห้าครึ่ง เข้าไปรอแป๊บ ทุกท่านก็เดินลงมา เลยได้นำทีมไปตลาดแต่เช้า ต่างจังหวัดเวลาตักบาตรต่างจากกรุงเทพฯ ถ้าเกิน 06.30 น. พระท่านกลับวัดหมดแล้ว เวลาตามวิถีชีวิตของแต่ละท้องถิ่นนั่นเอง

          ตลาดเช้ากลางใจเมือง เดินไปไม่ถึงสิบนาทีก็ถึงแล้ว เป็นตลาดสด มีของขายเหมือนที่อื่น ๆ พวกเราซื้อดอกไม้และของตักบาตร ก็ตักบาตร ได้รูปมาฝากสวย ๆ ทั้งนั้นเลย จากนั้นลุยเดินตลาด แวะศาลพ่อปู่ดำ ซึ่งเป็นทหารเอกของ รัชกาลที่ 1 ตรงศาลนั้น มีกำแพงเมืองเก่าด้วย และเดินกลับโรงแรมเวลา เสียดายมีเวลาเพียงชั่วโมงเดียวไม่งั้น ได้พาไปเดินริมน้ำ ชมสวนชมน่าน ที่เป็นแหล่งรวมของนักออกกำลังกาย มีทั้ง แอโรบิค ไทชิ รำกระบอง แถมมีเครื่องออกกำลังกาย หลายชนิดด้วย ไว้คราวหน้าละกันนะคะ ต้องมาซักสามสี่วัน ถึงจะเที่ยวทั่วพิษณุโลก คุณหมอมารับ ไปส่งลุงเอกที่สนามบิน เนื่้องจากลุงเอกต้องไปเป็นวิทยากรที่ชลบุรี หลังจากส่งเสร็จก็พาไปทานอาหารเช้า ร้านดังของจังหวัด อิอิ

ตลาดยามเช้า วิถึชีวิตคนเมือง

          ช่วงเช้าคุณหมอพาไปพิพิธภัณฑ์จ่าทวี ได้ข่าวว่าป้าจุ๋มและเฮียเหลียงชอบท่ากระแดะหรือกระเดียดกระด้ง แหมติดใจซะไม่มี เมื่อรับหมอเบิร์ดมาก็รวมพลไปที่วัดพระศรีรัตนศาสดาราม วรมหาวิหาร (วัดใหญ่) ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานขององค์พระพุทธชินราช และวัดนางพญา ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ เหมือนกัน แวะไปทานก๋วยเตี๋ยวห้อยขาป้ากฐิน ซึ่งมีมาตั้งแต่ พ.ศ. 2500 จากนั้นไปทานอาหารเวียดนามต่อ บ่ายสอง พ่อครูไปเป็นวิทยากรในเรื่องบทบาทท้องถิ่นกับการจัดการศึกษา เทศบาลนครพิษณุโลก งานนี้พูดโดนใจ อิอิ. จากนั้นกลับมาส่งเฮียเหลียง พี่หยง และหมอเบิร์ด ร่ำลากันที่โรงแรม

ท่ากระแดะ หรือกระเดียดกระด้งที่ป้าจุ๋มและเฮียช้อบ ชอบ ;-)

          ลูกหว้าแวะมาหาที่โรงแรม เลยชวนไปบ้านคุณหมอสุธีและทานข้าวด้วย บ้านคุณหมอปลูกต้นไม้เยอะมาก  แถมแอบอวดรูปตอน ๆ อีก อิอิ อยากรู้ต้องถามป้าจุ๋ม ว่าเห็นรูปนู้ดจอมป่วนไปกี่ภาพ หุหุ  จากนั้น ทาน ข้าวกันที่ ร้านอาหารบ้านไม้ ร้านนี้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เสด็จมาหลายครั้งคะ เพราะทำอาหารไทยพื้นบ้าน ได้ดี แถมอร่อย  บรรยากาศสบาย ๆ อย่าบอกใครเชียว อิอิ (แอบบอก) และส่งครูบาป้าจุ๋ม เกือบสี่ทุ่ม ปิดฉากลงอย่างสวยงามสำหรับสองแคว สำหรับ คราวหน้าจะพาไปเที่ยวถ้ำค้างคาว และถ้ำสวย ๆ ที่อ.เนินมะปราง ไปเที่ยวน้ำตกที่ชาติตระการ (ยั่วๆๆ คราวหน้าจะได้มาอีก อิอิ)

 

« « Prev : เฮฮาฯเริ่มต้นแล้วที่สองแคว

Next : เรื่องเบา ๆ ในวันฝนตก » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

16801 ความคิดเห็น