การปลูกป่าในหัวใจ

อ่าน: 50337

16-21 มิถุนายน 2552 หลังจากคณะชาวเฮฮาศาสตร์ เตรียมก่อการดีทั้งหลายนัดหมายกันไปปลูกป่า ต้น”เอกมหาไชย” ที่ป้าแห่งชาติคู่หูของอาม่า มิใช่ใครอื่นไกลที่ไหนเลยเธอ คือ ป้าจุ๋มของพวกเรา ดร.สมพิศ ไม้เรียง หัวหน้าก่อการดีที่ศึกษาวิจัยไม้ต้นนี้ (เอกมหาชัย)  ซึ่งกรมวิชาการเกษตรนำเข้ามา นานมากพอควร ป้าจุ๋มของเราก็ศึกษาอย่างต่อเนื่อง ความดีของไม้ต้นนี้ สารพัดสารพัน จนขยายพันธุ์เพื่อเตรียมปลูกไม้เอกมหาชัยให้เป็นป่าทั่วเมื่องไทย ครูบาเป็นเจ้าของสถานที่เพื่อให้เพื่อนคู่ซี้ ได้ทำการทดลองเพาะเมล็ดพันธุ์ ได้เป็นจำนวนมาก

ก่อนปลูกป่า อาม่าอยากให้ปลูกป่าในหัวใจเสียก่อน เพื่อให้เป็นจุดกำเนิดชีวิตที่พร้อมจะให้ เป็นไม้ที่ค่อยๆ เติบใหญ่แผ่ความร่มเย็นให้ทุกชีวิตไม่เลือกว่าเป็นใคร เป็นสังคมนิเวศน์ที่ก่อให้เกิดการพึ่งพากันอยู่ด้วยกันอย่างสันติสุข

เมื่อใจมีความร่มเย็น ย่อมมองเห็นธรรมชาติและเข้าใจธรรมชาติได้อย่างง่ายดาย พร้อมที่จะร่วมด้วยช่วยกันฟื้นฟู สร้างธรรมชาติใหม่ให้ใกล้เคียงธรรมชาติเก่าที่เคยร่มเย็น เป็นป่าที่เป็นทุกอย่างของสิ่งมีชีวิต ป่าคือผู้ให้แก่ทุกๆ ชีวิตโดยไม่รังเกียจ ไม่มีการแบ่งแยกหรือเลือกปฏิบัติ

16 มิย.2552 พวกเราสี่คน มีครูบา  ลอกอดส์ ป้าจุ๋ม และ อาม่า เดินทางออกจากกรุงเทพฯประมาณ 9โมงกว่าๆ แวะกินเที่ยงที่กำแพงเพชร ถึงลำพูนเย็น นอนค้างลำพูนหนึ่งคืน

17 มิย.2552เดินทางออกจากลำพูนไปอำเภอลี้ เพื่อไปรอรับต้นเอกมหาชัยที่ไปขนมาจากสวนป่าของครูบาที่ อ.สตึก จังหวัดบุรีรัมย์ แวะกินอาหารเที่ยงก่อนเข้าวัดพระบาทห้วยต้ม  บ่ายแก่ๆ รถบันทุกต้นเอกมาหาชัยมาถึงวัดพระบาทห้วยต้ม พระเณร ฆารวาส ต่างร่วมด้วยช่วยกันขนต้นเอกมหาชัยลงจากรถ เป็นระเบียบอย่างอัตโนมัติ แสดงว่าผ่านการทำงานมาอย่างมีระเบียบแบบแผนที่ดีมาก่อน ต้นไม้ไม่มีเสียหายสักต้น

เป็นอันว่าทุกอย่างที่วางแผนไว้ได้ดั่งใจ จากนั้นก็ซักซ้อมการทำงานร่วมกัน จนเป็นที่เข้าใจกับทุกฝ่ายที่รับผิดชอบ  แล้วเดินทางสำรวจดูทั่วพื้นที่ที่จะปลูกต้นเอกมหาชัย 2,000 ต้น ตามที่วางแผนไว้ มีปัญหาเกิดขึ้นบ้างซึ่งเป็นเรื่องปกติของการทำงานจริง เพราะหลุมปลูกบางหลุมลึกเกินไปเพราะต้องขุดรากขุดตอต้นไม้เก่าออกเสียก่อน แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาเลย แก้ด้วยการกลบหลุมแต่ละหลุม ให้เหมาะต่อการปลูกต้นไม้ยืนต้น ถมหลุมให้เป็นแอ่งกระทะ ดักน้ำฝนไว้เลี้ยงต้นไม้ และพืชผักสวนครัวในช่วงฝนตก  กว่าต้นไม้จะโต ซึ่งอาจใช้เวลาถึง3 ปี จึงจะลำต้นแข็งแรงพอที่ยืนต้นอย่างสง่างาม แต่ก่อนจะถึงสามปี เราก็เก็บเกี่ยวพืชผักที่เราปลูกในหลุมเดียวกับต้นเอกมหาชัยกินอย่างใจที่เราชอบ อยากกินอะไรก็ปลูกต้นนั้นๆ ไว้รอบๆ โคนต้นที่เราปลูกในหลุมเดียวกัน แค่เพียงอาทิตย์สองอาทิตย์ก็เริ่มเก็บกินพืชบางชนิดได้แล้ว นี่คือเหตุผลที่ให้ขุดหลุมกว้างๆ ไว้ เราจะได้มีผักสวนครัวไว้กินตามชอบ แล้วเราก็จะหมั่นดูแล ต้นเอกมหาชัยไปในตัวด้วย ปลูกต้นเอกมหาชัยหนึ่งต้น ได้สวนผักสวนครัวไว้กินไว้ใช้ นี่คือวิีธีปลูกป่าของปราชญ์ชาวบ้านค่ะ หลังจากซักซ้อมวิธีปลูกต้นไม้จนเข้าใจตรงกันแล้ว พวกเราก็ลากลับลำพูน เพราะมีภาระกิจที่ต้องทำต่อค่ะ รอวันนัดหมายเพื่อนพ้องน้องพี่ผู้มีใจร่วมด้วยช่วยกันจากทั่วสารทิศ จากเหนือจดใต้ จากตะวันออกจดตะวันตก มาร่วมกันปลูกป่าในวันที่ 20 มิย. 2552

« « Prev : โดนใจอีกแล้ว

Next : ปลูกป่าทีพระบาทห้วยต้ม อ.ลี้ จ.ลำพูน » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

7652 ความคิดเห็น