ห้วยขาแข้ง: อนุสรณ์สถานสืบ นาคะเสถียร

โดย อุ๊ยสร้อย เมื่อ ธันวาคม 29, 2013 เวลา 10:09 (เช้า) ในหมวดหมู่ การจัดการความรู้, การเรียนรู้ชีวิต, ห้วยขาแข้ง, เฮฮาศาสตร์ #
อ่าน: 15799

เช้าของวันที่ 7 ธันวาคม เดินชมพระอาทิตย์ขึ้นที่เขื่อนทับเสลา แล้วร่วมรับประทานอาหารฝีมือดีของแม่ครัว …เป็นบรรยากาศของการเห็นหน้าค่าตากันชัดขึ้น อุดมสมบูรณ์ด้วยขนมนมเนยและของกินของฝากจากหลายภูมิภาค

P1070265 P1070273P1070277

ที่น่าสังเกตคือแม้จะจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์ แต่แม่ครัวจะช่วยตักข้าวและกับข้าวให้และถามด้วยว่าจะต้องการกินมากหรือน้อยแค่ไหน…และแม่ครัวก็ดูแลเอาใจใส่อย่างนี้ในทุกมื้อต่อๆ มา การจัดระเบียบแบบนี้ ดีเหมือนกัน ช่วยให้ได้คิดก่อนกิน ไม่กินทิ้งกินขว้าง แต่ละคนต้องกะปริมาณกระเพาะของตัวเองให้ได้

เมื่อรถจะผ่านเข้าสู่เขตห้วยขาแข้ง ….สภาพแวดล้อมเริ่มเปลี่ยนแปลงสู่กลิ่นอายของอุทยานแห่งชาติ คือกลิ่นอายของชาวเมืองบนพื้นที่ป่า

P1070280 P1070279 P1070281

ระหว่างทางสู่อนุสรณ์สถานสืบ นาคะเสถียร นั้นมีสะพานแขวนข้ามแม่น้ำสายเล็กๆ ที่ต่อมารับรู้จากการบรรยายในห้องว่าเป็นแม่น้ำที่หล่อเลี้ยงพื้นที่และเป็นแหล่งอาหารของสัตว์ต่างๆ

P1070283 P1070286

เมื่อก้าวย่างเข้าสู่อนุสรณ์ สภาพที่เห็นกับบรรยากาศ ชวนให้รู้สึกถึงแรงกดทับลงบนบ่าทั้งสองข้าง เป็นความรู้สึกเหมือนประหนึ่งว่า มีเสียงคร่ำครวญปนเสียงคำรามอย่างอ่อนล้า ของการพิทักษ์สรรพชีวิตที่อยู่ร่วมกัน

P1070289 P1070292 P1070298

ภายในอนุสรณ์สถานมีการจัดแสดงภาพชีวิตของคุณสืบ นาคะเสถียร มีรายละเอียดการทำงาน อุดมการณ์ และบทบาทของการรักษาพื้นป่าห้วยขาแข้ง เป็นการจัดแสดงภาพถ่ายและมีรายละเอียดที่ดีมาก….

หากมีเวลาได้อ่าน ค่อยๆ ทำความเข้าใจ และมีไกด์นำชมและอธิบายไปอย่างช้าๆ น่าจะทำให้คนที่ได้เข้ามาชมนี้เข้าใจมากขึ้น สัมผัสมากขึ้นถึงการต่อสู้เพื่่อให้ได้มาซึ่งมรดกโลกของคนทั้งโลก…แห่งนี้

นึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ในต่างประเทศ เขามักจะมีเทปบรรยายเป็นภาษาต่างๆ ให้เช่า(หรือบางแห่งรวมในค่าเข้าชมแล้ว) คนที่เดินชมจะได้ค่อยๆ ซึมซับความสำคัญ ความเป็นมา และสิ่งที่ควรดูแลรักษาร่วมกัน …คนที่ได้เข้าชมจะได้ทั้งความรู้ ความเข้าใจ และให้เกียรติกับสถานที่นั้นๆ มากยิ่งขึ้น

เรื่องของความเข้าใจนั้นจะเกิดขึ้นได้ต้องให้เวลาสำหรับผู้คนพอสมควร ใครที่ทำงานด้านอนุรักษ์ต่างๆ คงซาบซึ้งดีว่า เป็นเรื่องของความอดทนและเวลา …แต่การหากลยุทธ์ในการสร้างความเข้าใจจนถึงระดับสำนึกและขมวดเข้าถึงจิตวิญญานนั้นก็เป็นสิ่งจำเป็นและต้องอาศัยความเข้าใจถึงกระบวนการเรียนรู้ของคน โดยเฉพาะคนที่เป็นผู้ใหญ่

การจัดการเพื่อการเรียนรู้ที่เหมาะสมกับยุคสมัยจึงควรถูกสอดแทรกเข้ามาเป็นกลยุทธ์หนึ่งของการอนุรักษ์ทรัพยากร

 P1070293

เมื่อได้เยี่ยมชมบ้านที่คุณสืบเคยพักอาศัย….”สวย สมถะ และมีบุคลิกเอาจริงเอาจัง” แฝงแทรกอยู่ทุกอณูของบรรยากาศ

P1070300  

ได้นั่งบนขอนไม้เพื่อมองไปรอบๆ บริเวณ สูดให้อากาศสะอาดรอบตัวผ่านเข้าปอดอย่างช้าๆ ลึกๆ และผ่อนออกเบาๆ ….ความสงบระงับในใจช่วยในการสร้างจินตนาการถึงยุคสมัยที่คุณสืบ มาทำงาน ….คงเป็นทั้งความรัก ความห่วงแหน ห่วงใย และสายสัมพันธ์ระหว่างคนกับสรรพสัตว์ และสรรพสิ่งรอบตัว

การจะเข้าสู่การเป็นนักอนุรักษ์ธรรมชาติ คงต้องเริ่มที่แรงสัมผัสถึงความละเอียดอ่อนของสายสัมพันธ์คนกับสิ่งแวดล้อมเป็นอันดับแรก คนต้องลดความคิดความเชื่อว่าตนเองเป็นศูนย์กลางของโลก และเปลี่ยนความเข้าใจให้ได้ว่า ตนเองเป็นเพียงส่วนเล็กๆ ของโลก…แล้วจึงจะเกิดความเมตตากับสัตว์และหยุดการทำลาย ทำร้ายกันและกัน

เมตตาธรรมค้ำจุนโลก….เป็นอย่างนี้

ก่อนมื้อกลางวัน ได้รับฟังการบรรยายสั้นๆ ถึงเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งจากของหัวหน้า  (คุณสมโภชน์ มณีรัตน์) มีคำกล่าวที่น่าประทับใจบอกว่า ห้วยขาแข้งเป็นของทุกคนที่จะร่วมกันใช้และดูแล การเปิดให้คนเข้ามาด้วยหลักการง่ายๆ คือ “อย่ารบกวนธรรมชาติ”

ท่านหัวหน้ากล่าวถึงการดูแลคนทำงานด้วย ว่า “การดูแลคนทำงานคือการดูแลหัวใจและกำลังใจ”

ท่านบรรยายถึงสิ่งที่ทำและกำลังจะทำในเรื่องราวของการดูแลทั้งคนทำงาน ชุมชนรอบพื้นที่ และการเปิดพื้นที่ให้คนทุกคนได้เข้ามาเรียนรู้อยู่ร่วมกับป่า การจัดการความขัดแย้งอย่างสันติวิธี

หัวหน้าฯ พูดได้พลังมาก …มีความเห็นว่า ทุกกลุ่มที่มาควรได้ฟังหัวหน้าท่านนี้พูด

P1070302 P1070306 P1070303

พลังของคำพูดจากคนทำงานจริงจังย่อมสร้างแรงจูงใจได้มาก ที่สำคัญคือผู้ฟังจะมองหาหนทางเข้ามามีส่วนร่วมกันได้อย่างไร และวิธีไหน

ห้วยขาแข้ง: หมุดแผนที่บนเขาสะแกกรัง...ห้วยขาแข้ง: อุทธยานแห่งชาติแม่วงก์ และมออีหืด...ห้วยขาแข้ง: แรงของใจ 1...ห้วยขาแข้ง: เขื่อนทับเสลา...ห้วยขาแข้ง: ผ้าป่ามหากุุศล...

« « Prev : ห้วยขาแข้ง: เขื่อนทับเสลา

Next : ห้วยขาแข้ง: หมุดแผนที่บนเขาสะแกกรัง » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

951 ความคิดเห็น


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 1.8006188869476 sec
Sidebar: 0.050707101821899 sec