ขลุ่ยดิน

Posted ธันวาคม 27th, 2009 by freedove

วันนี้ขอเอาของสะสมที่ออกจะแปลกสักหน่อยมาโชว์กัน และคงหาดูได้ยากในบ้านเรา
ลองดูรูปซิครับ เดาออกไหม มันคืออะไร ใครรู้จักบ้าง

รูปที่ผมเอามาโพสต์นี้ คือ ขลุ่ยดิน ครับ ทำด้วยดินเผา มีรูเป่า และรูปิด สร้างเสียงดนตรีได้ไม่ทราบใครเคยเล่นบ้าง

ผมไปเจอที่สถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่ง ที่กรุงปารีส นานมาแล้ว ปี 1996 เห็นหนุ่มเร่ร่อนชาวอาเยนตินาคนหนึ่ง ขายอยู่ คงหาเงินท่องเที่ยวผจญภัยไปเรื่อยๆ และแน่นอนว่า หมอนี่ไปมาแล้วหลายประเทศ รวมทั้งประเทศไทย เพราะพอผมไปคุยด้วยรู้ว่าเป็นคนไทย เขาก็เป่าเพลงไทยให้ฟัง
ผมเกรงว่าจะลืมว่าซื้อที่ไหน ราคาเท่าไร เลยเขียนติดด้านหลังมันไว้ ก็เลยบอกได้ว่า ซื้อวันที่ ค.ศ. อะไร และราคา 50 ฟรังส์ ที่เห็นในรูปนี่แหละ

ผมรู้สึกชื่นชมคนหนุ่มที่กล้าผจญภัยแบบเด็กคน นี้มาก ผมเจอมาหลายคน ทั้งในไทย และหลายๆ ประเทศ พวกนี้เขายอมเสี่ยงภัย หาเงินท่องเที่ยวในวัยหนุ่มเพื่อหาประสบการณ์ จากนั้นเขาก็หาที่ปักหลักฐาน มีครอบครัว ไม่ทราบเหมือนกันว่า คนประเภทนี้จะประสบความสำเร็จในชีวิตแค่ใหน จากประสบการณ์ที่เขาได้รับก่อนหยุดเร่ร่อน หรือเป็นพวกศิลปิน ไม่สนใจสร้างฐานะ แต่ชอบทำตามใจตัวเอง [...]

Continue reading “ขลุ่ยดิน” »


บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย

Posted ธันวาคม 27th, 2009 by freedove

บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย
รู้สึกว่าขณะนี้กระแสคาวบอยในเมืองไทยชักจะแรงขึ้น ดูจากงานคาวบอยและคนที่เข้ามาชมเว็บไซต์นี้ ทำให้นึกถึงอมริกายุคหนังและเพลงคาวบอยเริ่มเป็นที่นิยมใหม่ๆ ประมาณปี 1930 - 1950 ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ คนแก่ ต่างก็อยากเป็นคาวบอยกันทั้งนั้น ยุคนั้นมีนักแสดงและเป็นนักร้องคาวบอยผู้โด่งดังอยู่ผู้หนึ่งชื่อ Gene Autry เมื่อเขาเห็นคนชอบคาวบอยกันมาก ก็เลยพยายามถือโอกาสปลูกฝังคุณสมบัติที่ดีให้แก่ประชาชนเสียเลย โดยเขาได้กำหนดบัญญัติ 10 ประการของคาวบอยขึ้น และนำไปเผยแพร่ในการแสดงของเขา โดยเฉพาะในหนังเรื่อง กลับสู่อานม้าอีกครั้ง (Back in the saddle again)
ผมคิดว่า การนำเอาบัญญัติ 10 ประการของคาวบอยมาเผยแพร่ในที่นี้ น่าจะได้ประโยชน์ในการปลูกฝังคุณธรรมสำหรับคาวบอยรุ่นจิ๋ว จนถึงวัยรุ่นทั้งหลาย ไม่มากก็น้อย เพื่อให้รู้ว่า การจะเป็นคาวบอยให้ได้นั้น คงไม่ใช่แค่แต่งตัวแท่ห์ๆ อย่างเดียวก็เป็นได้แล้ว แต่มีข้อควรยึดถือปฏิบัติให้สมกับแนวความคิดของคาวบอยในอุดมคติของประเทศ คาวบอยต้นตำหรับเขาด้วย ผมจึงขอนำมาแปลให้อ่านกันดังนี้ครับ
1. The Cowboy must never shoot first, hit a [...]

Continue reading “บัญญัติ 10 ประการของคาวบอย” »


งานวิจัยศาสนากับเศรษฐกิจจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด

Posted ธันวาคม 27th, 2009 by freedove

งานวิจัยศาสนากับเศรษฐกิจจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด
เปิดเผยผลกระทบต่ออัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของการมี “ศาสนาประจำชาติ”
โดย เสรีภาพ ณ ชะเยือง
ประเด็นการบรรจุข้อความ”ศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติ” ไว้ในรัฐธรรมนูญ เป็นข้อโต้แย้งที่ฝ่ายผู้เรียกร้องและผ่ายต่อต้านต่างใช้เพียงความเห็นทางการเมืองส่วนตัวในการเอาชนะซึ่งกันและกัน โดยยังไม่เห็นมีใครนำข้อมูลทางวิชาการด้านอื่นที่หนักแน่นหน่อยมาพิจารณาข้อดีข้อเสียกันเลย ยิ่งถ้าไปถามคนแก่หรือผู้หลักผู้ใหญ่ของบ้านเมืองที่สนใจและรู้จักศาสนาเพียงแค่ว่า คือสิ่งที่จะสอนให้คนหลุดพ้นจากโลภ โกรธ หลง หรือกิเลศ โดยไม่เข้าใจถึงปัญหาที่เกิดจากความเป็นไปทางสังคมและเศรษฐกิจโลกและการต่อสู้กับกระแสวัตถุนิยม เพื่อเผยแพร่หรือความอยู่รอดของศาสนาต่างๆในโลกนี้ ยิ่งชี้นำกันไปในทางที่หลุดจากโลกแห่งความเป็นจริงไปเลย
ผู้เขียนได้สืบค้นพบงานวิจัย 4 ชิ้น เกี่ยวกับผลของการมีศาสนาประจำชาติ(State Religion) และศรัทธาในศาสนาของประชาชน ต่อการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ ซึ่งในวงการวิชาการถือว่าเป็นงานวิจัยชิ้นแรกของโลกที่พยายามหาคำตอบเรื่องนี้โดยใช้วิธีการวิจัยสมัยใหม่ ที่ใช้ตัวเลขมาวิเคราะห์หาคำตอบ โดยใช้ข้อมูลจาก 130 ประเทศที่ทำการสำรวจย้อนหลังนานถึง 30 ปี ระหว่างปี 2513/1970 ถึง 2543/2000 ในบางประเด็น ใช้ข้อมูลถึง 188 ประเทศ
หัวหน้าคณะผู้วิจัยคือ ศาสตราจารย์ โรเบิร์ต เจ. บาร์โร ซึ่งเป็นศาสตราจารย์ทางเศรษฐศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดที่มีชื่อเสียงมากคนหนึ่ง ระดับที่เคยได้รับการเสนอชื่อเข้ารับรางวัลโนเบลมาแล้ว จึงขอนำมาเสนอให้เป็นข้อมูลประกอบในการพิจารณาในเรื่องนี้อีกทางหนึ่ง

ในเอกสารนี้ จึงเป็นการนำเสนอ งานวิจัยเกี่ยวกับผลของการมีศาสนาประจำชาติและศรัทธาความเชื่อทางศาสนาต่ออัตราเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ พร้อมรายชื่อและจำนวนประเทศที่ประกาศศาสนาประจำชาติ จากการวิจัยของศาสตราจารย์ Dr. [...]

Continue reading “งานวิจัยศาสนากับเศรษฐกิจจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด” »


น่าดู น่ารู้

Posted พฤศจิกายน 7th, 2009 by freedove

ในชีวิตหนึ่งของมนุษย์ มีสิ่งที่ได้รู้ ได้เห็น มากน้อยต่างกัน สิ่งที่ได้รู้ได้เห็นทำให้เกิดความคิด ความบันดาลใจ ความริเริ่ม และการกระทำ ยิ่งได้รู้ ได้เห็นมาก ก็ยิ่งเกิดมาก นำไปสู่ปัญญา
การเผยแพร่สิ่งที่ได้รู้ ได้เห็น และแง่คิด บางทีก็เกิดประโยชน์แก่ผุ้ที่ไม่ได้รู้ไม่ได้เห็น ดังนั้น การเผยแพร่สิ่งที่รู้ที่เห็นจึงสามารถช่วยสร้างสติปัญญาสำหรับผู้ที่รู้จักหยิบยกเอาไปใช้ได้โดยไ้ม่ต้องมีประสบการณ์ตรง ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดพัฒนาการต่างๆ ทางปัญญาและวิชาการขึ้นในโลก
จึงอยากจะเขียนถึงสิ่งที่ได้รู้ ได้เห็น ที่รู้สึกว่าเป็นสิ่งน่าดู น่ารู้ เผื่อจะเป็นประโยชน์แก่ใครบางคนได้บ้าง

Continue reading “น่าดู น่ารู้” »
Note: This is the end of the usable page. The image(s) below are preloaded for performance only.