อาจารย์องุ่น มาลิก

โดย bangsai เมื่อ 23 มิถุนายน 2011 เวลา 22:49 ในหมวดหมู่ เรื่องทั่วไป #
อ่าน: 84881

ผมนั้นกราบอาจารย์หลายท่านได้สนิทใจทั้งที่ท่านเหล่านั้นยังมีชีวิตอยู่ และบางท่านได้สิ้นไปแล้ว ท่านที่ยังแข็งแรงยกตัวอย่างอาม่า แม้ท่านจะเดินทางมาถึงยามพักผ่อน แต่ท่านก็ยังเดินหน้าทำประโยชน์ให้สังคม ไม่ได้หยุด ได้หย่อน ผมหละแอบชื่นชมยกย่องท่านจริงๆ

อาจารย์ผมท่านหนึ่งที่เรียกได้ว่ามีส่วนสร้างผมให้มาเป็นเช่นปัจจุบัน ผมเป็นเด็กบ้านนอก เกิดฟลุ๊คสอบเข้าเรียนมหาวิทยาลัยได้ พ่อก็ส่งเงินให้เรียนเดือนละ 500 บาทไม่มีเกินมีแต่ขาด ยามปลายเดือนพวกเราวนเวียนอยู่แถวที่วางจดหมายประจำหอพักอาหาร 1 มช. เพราะลุ้นว่าพ่อจะส่งเงินค่าใช้จ่ายมาให้หรือยัง บางเดือนพ่อส่งช้า อดครับ อดข้าวก็มีบ่อยๆ ดีหน่อยมีเพื่อนที่รักใคร่กันก็เอื้อเฟื้อกันไปตามโอกาส เราจะพิงเขาไปตลอดก็เกรงใจ และไม่ค่อยชอบลักษณะเช่นนั้น เพราะถือคติที่อาเคยให้ไว้ว่า

ถึงจนทนอดกลั้น             กินเกลือ

อย่าเที่ยวแร่เนื้อเถือ         พวกพ้อง

อดอยากเยี่ยงอย่างเสือ     สงวนศักดิ์

โซ ก็เสาะใส่ท้อง            จับเนื้อ กินเอง

เราเคยต้มข้าวกินเป็นอาทิตย์ เราเคยเอาปลาหมึกที่แม่ของเพื่อนส่งไปให้ลูกจากภาคใต้ แต่การเดินทางมันนานไป ขึ้นราหมด เขาทิ้งเราเก็บเอามาล้างน้ำใหม่ ผึ่งให้แห้ง แล้วก็กินย่างกินกับข้าวต้ม เจ๊หมอน คนเก็บเงินที่ห้องอาหารหอหนึ่ง รู้จักเราดี ช่วงไหนไม่มีเงินจริงๆแต่หิวข้าว เราก็กระมิดกระเมี้ยน ไปเอาถาดใส่อาหารเข้าคิวไปกับคนอื่นๆ พอถึงเคาเตอร์เก็บเงินที่เจ๊หมอนนั่งอยู่เราก็ส่งสายตา…เจ๊แกก็เข้าใจ เมื่อเงินมาก็แอบเอาไปให้เจ๊หมอน เราเป็นหนี้ทางใจเจ๊หมอนจริงๆ

เพื่อนผมเป็นนักเขียนตั้งแต่ในมหาวิทยาลัย ที่โด่งดังก็คือ พนม นันทพฤกษ์ หรือ สถาพร ศรีสัจจัง อาจารย์ประจำทักษิณคดีศึกษา ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เป็นศิษย์ อาจารย์นิธิ เอียวศรีวงศ์ แห่งมหาวิทยาลัยเที่ยงคืน บรรยากาศในมหาวิทยาลัยช่วง 14 ตุลานั้น มันมีสองขั้วจริงๆ คือ พวกกลุ่มหนึ่งก็สนุกสุดๆกับการใช้ชีวิตนักศึกษา เรียน ดูหนัง เที่ยว จัดงานเต้นรำ ฯ อีกกลุ่ม เรียน คุยกัน ทำกิจกรรมเพื่อสังคม ออกชนบท จัดอภิปราย และรณรงค์ต่างๆ

กลุ่มหลังนี้ ไม่โดดเดี่ยวครับเพราะมีคณาจารย์หลายท่านสนับสนุนตามเงื่อนไขที่อาจารย์จะทำได้ ท่านอาจารย์องุ่น มาลิก แห่งภาควิชาจิตวิทยา คณะสังคมศาสตร์ อาม่าก็รู้จักอาจารย์ท่านนี้ดี ท่านสนับสนุนนักศึกษาที่ทำประโยชน์เพื่อสังคม ท่านเป็นคนออกหน้าในการทำกิจกรรมหลายเรื่อง เช่น ไปทำความสะอาดวัดฝายหิน ไปปลูกป่า ไปเสวนาธรรมที่สวนโมกข์กับท่านพุทธทาส แม้ออกชนบทท่านก็ไป ท่านมีที่ดินติดรั้วมหาวิทยาลัย ด้านหอชายอาคารหนึ่ง ติดกับหมู่บ้าน ติดลำธารและสุสานชนชาวคริสเตียน ท่านไปสร้างกระต๊อปให้เจ้านักศึกษาพวกทำกิจกรรมเหล่านี้พัก

ผมก็มาซุกหัวนอนที่นี่จนเรียนจบ ถูกตำรวจค้นที่พัก ถูกคนร้ายมาเผากระต๊อป ถูกระเบิด แต่เราก็ยังทำกิจกรรมกันต่อเนื่อง

อาจารย์องุ่น ท่านสนใจการทำหุ่นมือ ที่เล่าเรื่องราวสนุกๆให้แก่เด็กๆแต่มีคติซ่อนอยู่มากมาย ท่านตั้งกลุ่มหุ่นมือที่ตระเวนไปเล่นในชุมชน ในสลัม ในชนบทมากมาย ในช่วงนั้นท่านตั้งมูลนิธิไชวนา เพื่อให้เป็นสถาบันมาทำงานเพื่อสังคมต่อเนื่องไปแม้ท่านจะสิ้นแล้วก็ตาม

ท่านอาจารย์มีทรัพย์สินเป็นที่ดินกลางกรุงเทพฯ ซอยทองหล่อ ราคานับร้อยล้านพันล้าน เนื่องจากท่านไม่มีครอบครัวแต่มีบุตรบุญธรรม ท่านเอาที่ดินยกให้กับมูลนิธิไชวนาจนถึงปัจจุบันนี้ และที่ดินอีกจำนวนหนึ่งยกให้ตั้งสถาบันปรีดี พนมยงค์ อันเป็นสถาบันที่ทำกิจกรรมเพื่อสังคมและเหล่านักคิดเพื่อสังคมมานานหลายสิบปี

เจตนาอันยิ่งใหญ่ของอาจารย์องุ่น มาลิกนั้นลูกศิษย์ลูกหา รุ่นหลังๆได้สนองท่านมาตลอด ท่านที่อยู่ในวงการ ก็จะทราบกิจกรรมของสองสถาบันนี้มาตลอดทั้งที่สถาบันปรีดี พนมยงค์และที่มูลนิธิไชวนา

มาคราวนี้ มูลนิธิไชวนาได้ตั้งองค์ผ้าป่า เพื่อรวบรวมเงินบริจาคมาปรับปรุงอาคารที่ทรุดโทรมและถือโอกาสพัฒนาสถานที่ให้พร้อมใช้ประโยชน์เพื่อสังคมในอนาคตตลอดไป คุณสันติสุข โสภณศิริ ประธานกรรมการมูลนิธิไชวนาและคุณสินธุ์สวัสดิ์ ยอดบางเตย กรรมการเลขานุการได้ทำหนังสือเชิญผมร่วมเป็นรองประธานกรรมการการจัดองค์ผ้าป่าครั้งนี้ ผมจึงรับมาเพื่อมาเกริ่นให้ทุกท่านได้ทราบและขอเชิญเรียนรู้มูลนิธิไชวนาและสถาบันปรีดี พนมยงค์ได้ที่ www.pridiinstitute.com

—————————————————————————–


มูลนิธิไชยวนา


เลขที่ ๖๗ ถนนสุขุมวิท ๕๕ ซอยทองหล่อ ๓ แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร ๑๐๑๑๐

ที่ พ.มช. /
๒๕๕๔

๒๒ มิถุนายน ๒๕๕๔

เรื่อง    ขอเรียนเชิญเป็นรองประธานกรรมการการทอดผ้าป่าสามัคคีเพื่อการปรับปรุงพัฒนาพื้นที่มูลนิธิไชยวนา

เรียน    คุณไพศาล ช่วงฉ่ำ

สิ่งที่ส่งมาด้วย ๑. เอกสารผ้าป่าสามัคคีเพื่อปรับปรุงพัฒนาพื้นที่มูลนิธิไชยวนา

๒. แผนผังและแบบแปลนก่อสร้างอาคาร

ตามที่ทราบกันเป็นอย่างดีว่าพื้นที่และตัวอาคารเรือนไม้สำนักงานมูลนิธิไชยวนา เลขที่ ๖๗ ซ.ทองหล่อ ๓ ถนนสุขุมวิท ๕๕ แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร ซึ่งแต่เดิมเป็นทรัพย์สินของครูองุ่น มาลิก ต่อมาท่านได้ยกให้เป็นกรรมสิทธิ์ของมูลนิธิไชยวนาตามพินัยกรรม และมูลนิธิไชยวนาได้โอนทรัพย์สินเป็นของมูลนิธิเรียบร้อยแล้ว ปัจจุบันสภาพของพื้นที่และเรือนไม้สำนักงานเสื่อมโทรมลงเป็นอย่างมากจำเป็นจะต้องรื้อถอนและปลูกสร้างตัวอาคารใหม่ บริษัทแปลนสตูดิโอได้ช่วยออกแบบ เฉพาะงบประมาณในการก่อสร้างตัวอาคารและอุปกรณ์เครื่องใช้ที่จำเป็นอยู่ในวงเงิน ๔,๐๐๐,๐๐๐.๐๐ บาท (สี่ล้านบาทถ้วน) มูลนิธิไชยวนาเป็นมูลนิธิเล็กๆ มีทุนทรัพย์น้อยได้พยายามระดมทุนด้วยวิธีการต่างๆ แต่ยังไม่สามารถจัดหาทุนเพื่อก่อสร้างได้ จึงเห็นควรให้มีการจัดทอดผ้าป่าสามัคคีเพื่อการปรับปรุงพัฒนาพื้นที่มูลนิธิไชยวนาให้เป็นไปตามเจตนารมณ์และวัตถุประสงค์ของครูองุ่น มาลิก ในการนี้จักต้องขอความอนุเคราะห์ผู้ที่เป็นกัลยาณมิตรและศรัทธาในความคิด อุดมการณ์ ของครูองุ่น มาลิก

มูลนิธิไชยวนาขอกราบเรียนเชิญ คุณไพศาล ช่วงฉ่ำ เป็นรองประธานกรรมการการทอดผ้าป่าสามัคคีฯ เพื่อให้สำเร็จตามความมุ่งหมาย

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาและกราบขอบคุณมา ณ โอกาสนี้


ขอแสดงความเคารพและนับถืออย่างสูง


(นายสันติสุข โสภณสิริ)

ประธานกรรมการมูลนิธิไชยวนา

โทรศัพท์ ๐๘-๑๓๐๐-๓๓๐๐(นายสินธุ์สวัสดิ์ ยอดบางเตย)

กรรมการและเลขานุการมูลนิธิไชยวนา

โทรศัพท์ ๐-๒๓๘๑-๓๘๖๐-๑

(ร่าง)

ขอเชิญร่วมอนุโมทนาเป็นเจ้าภาพทอดผ้าป่าสามัคคีเพื่อการปรับปรุงพัฒนาพื้นที่มูลนิธิไชยวนา

ทอด ณ มูลนิธิไชยวนา (บ้านครูองุ่น มาลิก)

วันอาทิตย์ ที่ ๑๕ มกราคม พุทธศักราช ๒๕๕๕

*********************************************************

เจริญศรัทธามายังท่านสาธุชนผู้ใจบุญทั้งหลาย

ด้วยคณะกรรมการมูลนิธิไชยวนา พร้อมด้วยญาติโยมอุบาสก อุบาสิกา และประชาชนทั่วไปที่มีความศรัทธาครูองุ่น มาลิก พร้อมใจกันจัดทำบุญทอดผ้าป่าสามัคคีขึ้น เพื่อรวบรวมทุนทรัพย์ในการปรับปรุงพัฒนาฟื้นฟูมูลนิธิไชยวนา เพื่อสืบทอดเจตนารมณ์ของครูองุ่น มาลิก

จึงเรียนเชิญผู้มีจิตศรัทธา สาธุชนผู้ใจบุญทั้งหลายได้ร่วมกันเป็นเจ้าภาพทอดผ้าป่าสามัคคีตามกำลังศรัทธาโดยพร้อมเพียงกัน

ขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก จงบันดาลให้ท่านและครอบครัวประสบแต่ความสุข ความเจริญ ด้วยจตุรพิธพรชัย ๔ ประการ อันได้แก่ อายุ วรรณะ สุขะ พละ ปฏิภาณ ธนาสารสมบัติทุกท่านทุกประการเทอญฯ

กำหนดการ

วันอาทิตย์ที่ ๑๕ มกราคม พุทธศักราช ๒๕๕๕

เวลา ๐๙.๐๙ น.    พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ ทอดผ้าป่าสามัคคี

เวลา ๑๑.๐๐ น.    ถวายภัตตาหารเพลแด่พระภิกษุสงฆ์ ร่วมรับประทานอาหารพร้อมกัน

กรรมการอำนวยการและกรรมการที่ปรึกษา

อ.คุณนิลวรรณ ปิ่นทอง คุณศักดิชัย บำรุงพงศ์ ประธานชมรม ต.ม.ธ.ก.สัมพันธ์ ประธานมูลนิธิปรีดี พนมยงค์ อ.ไพบูลย์ วัฒนศิริธรรม คุณจาตุรนต์ ฉายแสง สมณโพธิรักษ์ คุณชาญ บุญทัศนกุล คุณสุรพันธ์ สายประดิษฐ์ อ.ศรีสว่าง พั่ววงศ์แพทย์ ดร.วิชิตวงศ์ ณ ป้อมเพชร คุณสัมผัส พึ่งประดิษฐ์ คุณวิเชียร กลิ่นสุคนธ์ คุณสุโข สุวรรณศิริ รศ.ดร. วรากรณ์ สามโกเศศ ดร.ปรีชา สุวรรณทัต อ.ผาณิต นิติทัณฑ์ประภาศ ดร.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ ศ.คนึง ฦาไชย อ.ลาวัณย์ อุปอินทร์ ดร.วรวิทย์ กนิษฐะเสน คุณวันจักร วรดิลก ศ.ดร.สุรพล นิติไกรพจน์ ศ.ดร. สมคิด เลิศไพฑูรย์ รศ.เกศินี วิฑูรชาติ คุณตรี ภวภูตานนท์ คุณโสภาวดี เลิศมนัสชัย ดร.ฐาปนันท์ นิพิฏฐกุล ดร.เลิศลักษณ์ ส.บุรุษพัฒน์ คุณเสรี จินตนเสรี คุณภุชงค์ กันทาธรรม คุณพรชัย กิตติปัญญางาม ดร.อัศวิน จินตกานนท์ ผศ.ดร. ปริญญา เทวานฤมิตรกุล รศ.นรนิติ เศรษฐบุตร รศ.พล.ต.ดร. วิริยะ คชเสนี ดร.อิสริยา นิติทัณฑ์ประภาศ ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ รศ.ดร. ประสิทธิ์ ปิวาวัฒนพานิช รศ.ดร. อุดม รัฐอมฤต อ.สุชาติ –คุณวรรณ สวัสดิ์ศรี นพ.วิชัย โชควิวัฒน อ.โคทม อารียา คุณรสนา โตสิตระกูล คุณพิภพ ธงไชย ศ.เสน่ห์ จามริก คุณวลัยพร อดออมพานิช คุณศศิธร ตังคโณบล คุณยุทธศักดิ์ จุมพลเสถียร คุณปรานี มนูรัษฎาและครอบครัว คุณอมรา-อดิศร พวงชมภู คุณจิราภรณ์ รันจรูญ อ.พิทักษ์ ปิยะพงษ์ อ.โชคชัย ตักโพธิ์ อ.รักษา ปิยะพงษ์ รศ.อำนาจ เย็นสบาย คุณวิไล ตระกูลสิน คุณนิโรจน์ สังขสุวรรณ คุณปรีดา ข้าวบ่อ คุณวีรวงศ์ เงาธรรมทัศน์ รศ. สุรัสวดี หุ่นพยนต์ คุณสุรินทร์ ศรีบุญทรง คุณศุภวัลย์ ตันติธนวัฒน์ คุณชไมพร พัฒนา คุณสุกัญญา สุขกันต์ คุณนุภาพ สวันตรัสฉ์ คุณวิรพัฒน์ หนูวงศ์ คุณไพฑูรย์ ไหลสกุล คุณทวีศักดิ์ ใยเมือง คุณเดชา รินทพล คุณวีรพงษ์ และ ดร.วันทนีย์ เกรียงสินยศ คุณธวัชชัย –คุณสุชาติ โตสิตระกูล คุณทวิวรรณ โตสิตระกูลคุณสุมาลี โสภณสิริ คุณวิไล โตสิตระกูล คุณจินตนา โตสิตระกูล คุณชมชนก คงสุวรรณ คุณพวงทอง ด้วงพิมพ์ คุณสมศักดิ์ กานต์ภัทรพงศ์ คุณจุฑาพัทธิ์ งามเมืองปักษ์ คุณมนต์สยาม ลิปิวัฒน คุณสุวรรณา จิตประภัสสร

ประธานกิตติมศักดิ์

ฝ่ายสงฆ์ ฝ่ายฆารวาส

พระไพศาล วิสาโล อ.สุดา พนมยงค์

พระครูสมุห์ สุเทพ ชินวโร (ลัคนาวิเชียร) อ.ดุษฎี พนมยงค์-บุญทัศนกุล

อ.วาณี พนมยงค์-สายประดิษฐ์

ประธานกรรมการ

คุณสันติสุข โสภณสิริ

รองประธานกรรมการ

อ.สถาพร ศรีสัจจัง

คุณจรีรัตน์ สินธุวราวรรณ

คุณไพศาล ช่วงฉ่ำ

คุณรุ่งวิทย์ สุวรรณอภิชน

คุณชญาณิฐ สุนทรพิธ

คุณเฉลิม หวังบริรักษ์กุล

คุณสมเกียรติ อภิญชน

คุณสุรชัย จันทิมาธร

คุณบัญชา เฉลิมชัยกิจ

คุณชมัยภร แสงกระจ่าง

อ.คำรณ คุณะดิลก

คุณสนธยา เสมทัพพะ

คุณชาญชัย สงวนวงศ์

อ.เรวดี ประเสริฐเจริญสุข

คุณรัษฎา มนูรัษฎา

คุณปุญชลา ประดับพงศ์

อ.มนัส จินตนะดิลกกุล

คณะกรรมการ

คุณชาตรี หุตานุวัตร

อ.ศศิธร สังข์ประสิทธิ์

คุณดารารัตน์ โพธิ์อยู่

คุณเทวินทร์ เอี้ยนมี

คุณผดุงศักดิ์ พื้นแสน

น.พ.ชัยยุทธ ธนไพศาล

คุณสิงห์ชัย ธรรมพิงค์

คุณกวีพันธ์ จงพิพัฒน์วณิชย์

คุณจิโรจน์ หริรักษาพิทักษ์

คุณดุษฎี มนูรัษฎา

คุณอานันท์ หาญพาณิชพันธุ์

คุณวิรุณ คำภิโล

คุณองอาจ ฤทธิ์ปรีชา

คุณนิยม-คุณประไพ พุทธสอน

คุณชุนห์พิมาน เชษฐเมทิณี

คุณมนตรี แก้วแสน

คุณสมนึก-คุณธีรัตน์ แพ่งนคร

คุณสว่าง วงศ์วิลาศ

คุณพิจิตชัย-คุณณัฐยา ศักดิ์สูง

คุณนิคม-คุณณัฎฐา เมธาวิตากุล

คุณสรเพชร-คุณกิติมา คิดอ่าน

คุณขวัญชีวัน-คุณวิฑูรย์ บัวแดง

คุณยศาทร รุจิกันหะ

คุณสุเมธ-คุณรสสุคนธ์ ทาริยะ

คุณวิรัตน์-คุณจารุวรรณ ภู่สว่าง

คุณนุชจรี –คุณทินกร ประอินทร์

คุณศุภฤกษ์-คุณปุณยวีร์ ฤกษ์วัฒนอำไพ

ไมตรี หอมทอง

คุณธีระวัฒน์ มุลวิไล

คุณทองเกลือ ทองแท้

คุณพิณทิพย์ สัตย์เพริศพราย

คุณชัยวัฒน์ คำดี

คุณมงคล อุทก

คุณสุเทพ สุริยะมงคล

คุณดวงใจ แตระกูล

คุณอำนวย จริงจิตร

คุณสำรวย วิสดี

คุณเกรียงไกร วงศ์มาลีวัฒนา

…………………………..

ฯลฯ

ดร.กรวิภา บุญซื่อ

คุณเกียรติยศเกียรติวัชระอุดม

คุณสุภาวดี สุสันพูลทอง

คุณนิคม หาสาสน์ศรี

ดร.ธเนศวร์ เจริญเมือง

คุณเกิด พนากำเนิด

คุณทองคร้าม ทองขาว

คุณทองแถม นาถจำนง

คุณศิริพร ยอดกมลศาสตร์

คุณนุชอนงค์ ธิติศาสก์

คุณนราสิญจน์ ปัญญาศิลปวิทยา

คุณทยา กิจการุณ

คุณรอย รัถยาอนันต์

คุณพลลภ กันทะอินทร์

คุณเอนก บัวเขียว

คุณสืบศักดิ์ ปลื้มจิตต์

คุณประทวน-คุณผจงพร ธีระลักษณ์

คุณวัชรินทร์ ศรีสัตบุตร

คุณเพ็ญศรี มีแสง

คุณวสุรี ชาวกงจักร

คุณอรอนงค์ ครุทอง

คุณประพัฒน์ มณเฑียรทอง

คุณชมพล-คุณถนิมนันท์ การสุวรรณ

อ.จิรพร วิทยศักดิ์พันธุ์

คุณสาทร สมพงศ์

คุณวัชรพันธ์ จันทรขจรพร้อมครอบครัว

อ.สมชาย วัชระสมบัติ

อ.สุรพล ปัญญาวชิระ

คุณจารุนันท์ พันธชาติ

คุณณัฐพล คุ้มเมธา

อ.จิรยุทธ์ สินธุพันธุ์

คุณคานธี อนันตกาญจน์

คุณทองกราน ทานา

อ.ธเนศ อาภรณ์สุวรรณ

คุณประมวลศรี ยอดบางเตย

อ.มนตรี ยอดบางเตย

อ.อุไร สุทนต์

คุณสิมาลัย สังข์นุช

…………………………..

ฯลฯ

คุณพรพิมล โรจน์โพธิ์

คุณบุญเกียรติ กอสนาน

คุณปณิธาน ธรรมโสภิณฑ์กุล

คุณบุญชู โรหิตะสุข

คุณเกษตร ศิวะเกื้อ

น.พ.การุณ พูลพุทธพงษ์

คุณวีระพล วงค์โฆษวรรณ

น.พ.ศตวรรษ- คุณปลายอ้อ ทองสวัสดิ์

คุณชัชวาลย์-คุณอำไพรัตน์ นิลประยูร

คุณสรรเสริญ ศรีอุ่นเรือน

คุณวิเศษณ์ สุจินพรัม

คุณพัชรี ศรีมัธยกุล

คุณไพศาล ศรีจันทร์แดง

คุณปรารถนา หาญเมธี

คุณเกรียงไกร พานอ่อง

อ.รังสรรค์ จันต๊ะ

คุณวิรัช พรหมตัน

คุณบรรพต เมฆาไพศาล

คุณวีรวรรณ วงค์สิงห์ขันธุ์

คุณจีรวรรณ โสดาวัฒน์

คุณปรีดา ขนาบแก้ว

คุณกระแสสิน-คุณนิทัศน์ วงศ์บุญนาค

คุณประวินธ์ พฤฒินันท์

คุณจีระวัฒน์-คุณเมธาพร เขื่อนปัญญา

คุณสุณี จินตนะดิลกกุล

คุณสุชาดา ตั้งรพีพากร

คุณเมษา ชูสันตินิรันดร์

แสงดาว ศรัทธามั่น

อ.สิทธิธรรม โรหิตะสุข

คุณรัชชัย รุจิวิพัฒน์

คุณทวิทธ์ เกษประไพ

คุณสุวัฒน์ สุวรรณเดโชไชย

คุณศุภวัฒน์ หงษา

คุณวีระศักดิ์ สุนทรศรี

คุณกุลชีพ วรพงษ์

คุณเดือนเพ็ญ คำหริ่ม

คุณชวิน ถวัลย์ภิยโย

คุณญิบ พันจันทร์

…………………………..

ฯลฯ

กองเลขานุการ

คุณสินธุ์สวัสดิ์ ยอดบางเตย

คุณสมบัติ บุญงามอนงค์

คุณภาณุพงศ์ ไชยวรรณ์

คุณกัลยา ใหญ่ประสาน

คุณสินีนาฎ เกษประไพ

แม่จำปา แสนพรม

พจ.ภก.สุทธิศักดิ์ ปวราธิสันติ์

« « Prev : กระเป๋าเงินหาย..

Next : ประเทศไทยกลาง พ.ศ. 2554 » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

4124 ความคิดเห็น