To do tag: จัดตารางสุขภาพตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

โดย bangsai เมื่อ 20 พฤศจิกายน 2009 เวลา 9:51 ในหมวดหมู่ ไม่ได้จัดหมวดหมู่ #
อ่าน: 8740

หากทบทวนว่าในชีวิตได้ตัดสินใจทำอะไรที่ผิดหวังตัวเองบ้าง ก็มีหลายประการครับ ขอเก็บไว้เป็นบทเรียนชีวิตก็แล้วกัน หากถามต่อว่ามีอะไรที่ประทับใจตัวเองบ้าง แบบยังติดในความรู้สึกดีดี จนปัจจุบันก็มีหลายประการเช่นกัน พอเอามาเล่าสู่กันฟังได้บ้างคือ

เมื่อเรียนจบก็ตัดสินใจเดินหน้าเข้าสู่ชนบทด้วยสำนึกพุ่งกระฉูดตามยุคสมัยคนเดือนตุลา เป็นโครงการพัฒนาชนบทที่สะเมิง เชียงใหม่ ในป่าเขาหลังดอยสุเทพ เป็นโครงการของมูลนิธิหนึ่งของประเทศเยอรมัน เงินเดือนครั้งนั้นจำได้ว่าสามพันห้าร้อยบาท ซึ่งสูงกว่าการเป็นข้าราชการใหม่ที่ได้ประมาณ สองพันกว่าบาท แม้ว่าเราจะกินนอนอยู่ในชนบท แต่ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ก็ออกมาที่ตัวเมืองเชียงใหม่ เช่าบ้านทิ้งไว้ที่หมู่บ้านสันติธรรม มาทราบปัจจุบันว่าท่านจอมป่วนมีบ้านหรูอยู่ตรงนั้นด้วย เราอยู่กัน 4 คน แบ่งค่าเช่ากัน ใช้มอเตอร์ไซด์วิบากที่โครงการจัดหาให้เป็นพาหนะ มีหมวกกันน๊อค ใส่ถุงมือใส่รองเท้าหุ้มแข้งตามหลักปลอดภัยที่ฝรั่งเจ้าของโครงการบังคับให้เราปฏิบัติ ก่อนที่กฎหมายเมืองไทยจะบังคับนับสิบปี

แม้จะมีสำนึกในการทำงานเพื่อสังคมชนบทแต่ก็อ่อนประสบการณ์ และก็เป็นวัยรุ่นคนหนึ่ง ก็ดื่ม สูบบุหรี่ เที่ยวดูหนังกับกลุ่มเพื่อน แต่ก็แบ่งเวลาไปเชื่อมกับน้องๆนักศึกษาที่ยังเรียนในมหาวิทยาลัยแหล่งที่เราเรียนและทำกิจกรรมมา

พ่อขึ้นไปเยี่ยมหาและเข้าไปดูว่าลูกคนนี้เรียนจบแล้วทำงานอะไรทำไมไม่สอบบรรจุเป็นข้าราชการตามที่พ่อแม่หวัง เหมือนเพื่อนๆที่เรียนจบไปแล้วส่วนใหญ่ พ่อเข้าไปถึงพื้นที่ท่องไปตามหมู่บ้านที่ผมทำงาน นั่งหลังห้องเมื่อผมทำหน้าที่ประชุมชาวบ้านในเรื่องกลุ่มเครดิตยูเนี่ยน และวันสุดท้ายที่พ่อจะเดินทางกลับ ผมควักเงินที่สะสมไว้บ้างมอบให้พ่อเหมือนที่ใครๆทำกันว่า เมื่อจบแล้วมีเงินเดือนก็ส่งให้พ่อแม่บ้างนะ พ่อรับเงินจากมือผมพร้อมกับมองหน้าผมแล้วกล่าวว่า “ขอบใจลูก” สายตาที่พ่อมองผม ผมสัมผัสได้ว่าพ่อต้องการสื่ออะไร พ่ออยากจะบอกอะไรกับลูกคนนี้บ้าง พ่อไม่เอ่ยอีกเลยว่า พ่ออยากให้ลูกเป็นข้าราชการ สายตาพ่อวันนั้นมันติดตาผมมาตลอดสื่อถึงความเข้าใจและเข้าใจว่าลูกพ่อคนนี้กำลังทำอะไร

หลายปีต่อมาพ่อไม่สบายมากนอนที่โรงพยาบาล ผมไปเยี่ยมและนั่งข้างเตียงพ่อ นวดให้พ่อ คืนนั้นพ่อลูกคุยกัน แล้วผมก็ถือโอกาสบันทึกเทปสิ่งที่เราคุยกัน แล้วขอให้พ่อเล่าชีวิตพ่อให้ฟังทั้งหมด พ่อมีความสุขมากที่ได้เล่าชีวิตพ่อให้ผมฟังหลายเรื่องผมรู้มาก่อนแล้วแต่ก็มีหลายเรื่องที่ผมไม่รู้มาก่อน บางช่วงบางตอนพ่อหัวเราะงอหายทั้งๆที่ป่วยหนัก บางช่วงน้ำตาพ่อก็ล่วงหล่นมา ยันสว่างคาตา ที่พ่อลูกคุยกัน แม่ตื่นขึ้นมาก็เตือนพ่อว่า ลูกต้องขับรถกลับไปขอนแก่นทำงาน เดี๋ยวขับรถไม่ไหว นั่นเองเราจึงหยุดคุยกัน

หลังจากนั้นไม่นานพ่อก็เสียชีวิต..

อีกเรื่องที่ผมประทับใจในสิ่งที่ได้ทำ คือ ได้ช่วยเพื่อนที่เดือดร้อน…เขาคือเพื่อนร่วมงานเธอคือสาวชาวบ้านที่เพื่อนชอบพอและได้เป็นสามีภรรยากัน เมื่อโครงการพัฒนาชนบทปิดโครงการ พวกเราก็แตกกระสานซ่านเซ็น ตามเงื่อนไขปกติที่เรารู้ชะตาชีวิตอยู่แล้ว ผมเผ่นจากเหนือมาอีสาน เพื่อนไปทำงานที่แม่ฮ่องสอน เมื่อโครงการที่นั่นจบก็ไม่มีงานโครงการที่จะสมัครเข้าไปทำงานอีก จึงหันหน้าเข้ากรุงเทพฯ ไปขายน้ำเต้าหู้ แต่ก็โดนตำรวจเทศกิจไล่จับ สองคนผัวเมียกับลูกน้อยก็หิ้วหม้อน้ำเต้าหู้ร้อนๆวิ่งหนีตำรวจ….ไม่ไหวกลับบ้านเกิดภรรยาที่เชียงใหม่ดีกว่า แต่ไม่มีเงินเลยเขาขอเงินผม ก็ส่งไปให้แล้วบอกว่า ไม่ต้องคืนเงินจำนวนนี้ แต่ขอให้นายได้ช่วยคนอื่นต่อไปเหมือนเราช่วยนาย…

หลายปีต่อมาสองคนผัวเมียมีเงินมีกิจการหลายล้านบาท และได้เอาเด็กมาเลี้ยง ให้ทุนการศึกษา ช่วยเหลือสังคมต่างๆมากมาย ด้วยเพราะทำตามที่เราบอกกล่าวเขาไว้เมื่อเขาตกยาก…. ผมประทับใจ “ลูกโซ่แห่งการทำดี” แบบนี้จังเลยนึกเมื่อไหร่ก็ประทับใจเพื่อนที่เขามีสำนึกแห่งการเอื้ออาทร

อีกซักเรื่อง ผมทำงานเป็นที่ปรึกษาโครงการพัฒนาชลประทานภาคตะวันออกเฉียงเหนือในตำแหน่งผู้เชี่ยวชาญด้านฝึกอบรม ซึ่งทำหน้าที่อบรมให้แก่ชาวบ้านที่เป็นสมาชิกกลุ่มผู้ใช้น้ำและเจ้าหน้าที่โครงการ เจ้าหน้าที่ข้าราชการกรมชลประทาน และการใช้ชีวิตที่สนุกสุดขีดทั้งที่มีครอบครัวแล้วและมีลูกน้อยแล้ว ดื่ม สูบบุหรี่ เที่ยวกับเพื่อน และน้องๆร่วมงาน

เย็นวันนั้นผมได้รับโทรศัพท์ว่าทำงานเสร็จแล้วจะไปคอยหน้าสำนักงานนะ คนข้างกายโทรมาบอกให้ไปรับ ผมรับปาก แต่แล้วน้องๆก็ชวนไปนั่งดื่มเบียร์หลังเลิกงาน โดยน้องไม่ทราบว่าผมมีนัด และผมก็คิดว่า เออ ไปร่วมคุยกับน้องๆซักหน่อยเดี๋ยวก็ค่อยไปรับเธอ…..เพลินครับเมื่อดื่มไปแล้วก็เพลิน คุยกันสนุก พักใหญ่ๆนึกขึ้นได้..ตายแล้ว…ตายแล้ว…ทิ้งเธอไว้ที่นั่นยังไม่ได้ไปรับ เท่านั้นเองรถคันเก่าๆก็บึ่งเต็มที่ไปรับเธอ เมื่อถึง ผมเห็นตาเธอแดงๆ โดยไม่พูดอะไร เท่านั้นเอง ผมรู้ตัวดีว่าผิดพลาดอะไร…

วันรุ่งขึ้นขณะที่นั่งทำงานที่ห้อง มีรถโฆษณาผ่านหน้าที่ทำงาน โฆษณาถึงท่านอาจารย์ชิงไห่ Supreme Master จะมาปาฐกถาธรรมที่โรงแรมโฆษะ ผมจึงตัดสินใจพาลูกสาวไปฟังในคืนนั้น คนเต็มห้องล้นออกมาข้างนอก สามชั่วโมงที่ท่านปาฐกถาธรรม แล้วก็เชิญชวนให้มาปฏิบัติธรรมโดยทานเจและนั่งสมาธิกัน ลูกสาวนั่งหลับจึงพามาส่งบ้านแล้วผมกลับไปร่วมกิจกรรมต่อโดยตัดสินใจเด็ดขาดเข้าร่วมเป็น Follower นับแต่วันนั้นเป็นต้นมาผมเป็นคนทานเจ ปฏิบัติธรรมแบบพลิกฝ่ามือจนภรรยาและเพื่อนร่วมงานแปลกใจ สมาชิกวงเหล้าวงเบียร์ขาดผมไปแล้ว กลุ่มผู้สูบบุหรี่ไม่มีผมอีกต่อไป การเที่ยวเตร่ไม่เห็นหน้าผม แน่นอนเพื่อนผมหายไปมาก แต่เราก็มีความสุข นี่คือเหตุการณ์เมื่อ 20 ปีที่แล้ว

เมื่อวันก่อนคนข้างกายบอกว่ารู้สึกเจ็บๆที่ไหล่ซ้าย กดดูก็ไม่มีก้อนอะไร และพิจารณาดูรู้สึกว่าเจ็บมากขึ้น มากขึ้น

เอ๊ะ..ไม่ได้เรื่องแล้ว ถึงเวลาที่จะต้องเอาใจใส่สุขภาพอย่างจริงจังมากขึ้นกว่าจะทำบ้างไม่ทำบ้าง บัดนี้ผมต้องตัดสินใจอีกครั้งในเรื่องสุขภาพ ที่ต้องเคร่งการกินอยู่ของเราทั้งสองคน เพื่อรักษาสุขภาพ

เราตัดสินใจครั้งสำคัญในชีวิตมาก็หลายครั้ง มาครั้งนี้เป็นอีกครั้งที่ต้องทำต้องดำเนินการเรื่องสุขภาพร่างกายของเราทั้งสองคน… เราจะนั่งคุยกันว่าจะจัดตารางสุขภาพอย่างไรบ้าง หากไม่ทำวันนี้ ก็ไม่มีข้อแก้ตัวอีกต่อไปแล้ว…..

นี่คือเจตนาที่ผมตั้งใจจะทำครับ..

ขอ TAG ต่อไปที่ อาว์เปลี่ยน หวังว่ายังไม่โดน Tag นะ อีกท่านก็ขอกราบนมัสการพระคุณเจ้า BM.chaiwut โดยมีข้อตกลงตาม กติกา นี้ครับ

« « Prev : จากนาข้าวถึง Pullman

Next : ปมเชือก.. » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

81 ความคิดเห็น

 • #1 BM.chaiwut ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 พฤศจิกายน 2009 เวลา 10:33

  อนุโมทนายิ่ง…

  (ว่าแล้ว งานนี้ ต้องโดน !)

  เจริญพร

 • #2 silt ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 พฤศจิกายน 2009 เวลา 11:57

  ขอรับ ท่านพี่

 • #3 bangsai ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 พฤศจิกายน 2009 เวลา 12:16

  # ๑ กราบนมัสการพระคุณเจ้าครับ
  # ๒ เอ้า ขยับหน่อยครับ

 • #4 อุ๊ยสร้อย ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 พฤศจิกายน 2009 เวลา 21:55

  เป็นเรื่องน่ายินดีมากเลยค่ะ ที่ได้ตั้งใจในสิ่งที่ดี และเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม…การดูแลสุขภาพตัวเองเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมเพราะว่าพี่ทั้งสองยังมีพลังที่จะทำเพื่อส่วนรวมอีกมากเลย ดังนั้นการดูแลสุขภาพของพี่ทั้งสองคือพันธกิจการทำเพื่อส่วนรวมด้วย..แฮ่ๆ

 • #5 bangsai ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 พฤศจิกายน 2009 เวลา 22:06

  น้องสร้อย พรุ่งนี้จะอุ้มเธอไปเจาะเลือดกับป้าหวานครับ อิอิ อุ้มไม่ไหวหรอก แล้วก็จะไปนอนที่วัดพระไพศาล วิสาโล เพื่อวันรุ่งขึ้นทอดผ้าป่า พระไพศาล วิสาโลท่านมีโครงการดีมากๆคือ ธรรมยาตรา ท่านเดินไป แล้วก็ใครศรัทธาก็เดินไปด้วย ไปถึงไหนก็ทำประโยชน์ให้ตรงนั้น ขอบคุณครับน้องสร้อย

 • #6 น้ำฟ้าและปรายดาว ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 พฤศจิกายน 2009 เวลา 8:45

  สุขภาพดีบ่มีขาย อยากได้ควร(ลงมือ)ทำเอง … 20 ปี สุดท้ายกับ 20 ปีแรกของชีวิตไม่เหมือนกันเลยเนาะคะพี่บู๊ด สู้ ๆ ค่า ^ ^

 • #7 bangsai ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 พฤศจิกายน 2009 เวลา 10:12

  พี่ก็ว่างั้นแหละ น้องเบิร์ด คงค่อยๆขยับไป ค่อยๆปรับนะ

 • #8 สุวรรณา ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 พฤศจิกายน 2009 เวลา 17:45

  สวัสดีค่ะพี่บางทราย น้องตวจสุขภาพตั้งแต่หลัง 40 แล้วค่ะ เพราะเห็นน้าสาวเป็นมะเร็งเสียชีวิตแล้วสงสารน้ามาก น้าต้องทรมานจากเป็นมะเร็งก่อนเสียชีวิตอยากทานอะไร น้องรีบไปหามาให้ แต่น้าก็ไม่สามารถกลืนลงไปได้ จนเสียชีวิต สงสารน้าสุดใจเลยค่ะ ก็รีบตรวจร่างกายเลยทุกปี แต่สามีเค้าเชื่อว่าตัวเค้าแข็งแรงไม่ยอมตรวจ ก็พยายามพูดบ่อยๆ แล้วก็เพิ่งพูดสำเร็จปีนี้เองค่ะ เค้ายอมตรวจ ที่คณะอาจารย์ถังค่ะ เป็นโครงการตรวจสุขภาพประจำปีของหอสมุดค่ะ ถ้าให้ตรวจที่โรงพยาบาลคงไม่สำเร็จเพราะเค้าไม่อดทนต่อการรอคอย น้องตรวจเจอครั้งแรกก็โคลอตเตอรอลสูง เลย216 อะไรตรงนี้ละค่ะ เพราะทานอาหารตามลูก มากไปหน่อย มาปีนี้เพื่มตรวจไวรัส เพราะรู้สึกเพลียอย่างผิดปกติ คือนั่งหาวง่วงนอนตลอดหลังจากเลิกงานแล้ว นั่งรถกลับบ้าน 15 ก.ม หาวอย่างถี่ บางวันก็หลับบนรถจนถึงบ้าน เจาะปุบเจอเลย ได้ไวรัสบีมา หมอบอกเป็นพาหะ หมอไม่แนะนำอะไรเลย ต้องดูแลตัวเองด้วยการพักผ่อนและออกกำลังกายให้มากขึ้น เมื่อวันจันทน์ก็เจาะซ้ำหลังจากผ่านมา 6 เดือน เจาะครั้งนี้คนเจาะไม่ดีค่ะ เส้นเลือดแตก เขียวสลับม่วงที่ท้องแขนยังไม่จางเลยค่ะ คิดว่าจะคุยกับป้าหวานสักหน่อยค่ะ จะรู้ผลก็ 30 พ.ย โน่นแหละค่ะ พออายุมากเริ่มเจออะไรเรื่อยๆ นะคะพี่ และพรุ่งนี้ห้ามพาพี่สาวนอนตื่นสายนะคะ อิอิ เดี๋ยวป้าหวานรอเก้อจ้ะ

 • #9 bangsai ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 พฤศจิกายน 2009 เวลา 20:10

  อิอิ น้องนิด ตอนนี้มาอยู่วัดป่าสุคคโต บนดอยภูโค้ง แก้งคร้อ ชัยภูมิแล้ว ทำวัตรร่วมกับพระแล้ว กลับมาที่พักของใครของมันนี่แหละ

  เรื่องการตรวจสุขภาพนั้น พี่ตรวจประจำทุกปีอยู่แล้ว เพราะทานมังสวิรัติจึงอยากรู้ว่าร่างกายเป็นอย่างไรบ้าง ส่วนมากที่พบของพี่คือ DHL ต่ำไปหน่อย หมอให้ออกกำลังกาย ก็เลยไปออกกำลังกายที่ชอบทุกวันเสาร์ จริงๆควรทำทุกวันประจำ

  สำหรับคนข้างกายนั้นเป็นคนไม่กินยา ไม่หาหมอ เป็นอะไรก็ทนเอา โน่นแหละทนไม่ไหวจึงไปหาหมอ หมอให้ยามาก็กว่าจะกินได้ กินน้ำไปเป็นขวดมั๊ง ยาเม็ดถืออยู่นั่นแหละ อิอิ ก็กินได้สองสามเม็ดที่เหลือก็ห้อยไว้หน้ากระจกเครื่องแป้ง เต็มไปหมด อิอิ มาคราวนี้เลยบังคับให้ต้องเจาะเลือด..

 • #10 cinshy ให้ความคิดเห็นเมื่อ 22 พฤศจิกายน 2009 เวลา 3:02

  มาเอาใจช่วยค่ะ ตั้งใจทำรับรองสำเร็จแน่นอน ^_^ กลับเมืองไทยสิ้นปีนี้ตั้งใจจะไปตรวจสุขภาพอยู่เหมือนกัน อยู่ที่นี่กินของมัน ๆ เพียบ -_-”

 • #11 bangsai ให้ความคิดเห็นเมื่อ 22 พฤศจิกายน 2009 เวลา 17:58

  ขอบคุณครับ Cinshy

 • #12 discount shopping tips & tricks ให้ความคิดเห็นเมื่อ 22 กุมภาพันธ 2017 เวลา 21:36

  This site is my intake, really good pattern and Perfect articles.

 • #13 princess tea party ให้ความคิดเห็นเมื่อ 23 กุมภาพันธ 2017 เวลา 8:07

  Keep on writing, great job!

 • #14 ig ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 กุมภาพันธ 2017 เวลา 6:20

  I’m not sure why but this blog is loading incredibly slow for me.
  Is anyone else having this problem or is it a issue on my end?

  I’ll check back later on and see if the problem still exists.

 • #15 open bank account ให้ความคิดเห็นเมื่อ 4 มีนาคม 2017 เวลา 9:25

  Ӏ know this іf off topic bᥙt I’m looking intο starting mʏ own blog annd ѡas wondering what
  all iѕ neeɗеd too get set up? I’m assuming having a blog ⅼike yoᥙrs wоuld cost
  a pretty penny? ӏ’m nott very internet savvy ѕо I’m not 100% positive.
  Any recommendations оr advice աould be greatly appreciated.
  Thanks

 • #16 Reagan ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 มีนาคม 2017 เวลา 3:05

  Hey! Do you use Twitter? I’d like to follow you if that would be
  ok. I’m definitely enjoying your blog and look forward
  to new posts.

 • #17 youthful looking body ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 มีนาคม 2017 เวลา 12:46

  Excellent blog here! Also your web site loads up fast! What host are you using?

  Can I get your affiliate link to your host? I wish my website loaded up as quickly as yours lol

 • #18 canarytabservice.net ให้ความคิดเห็นเมื่อ 22 มีนาคม 2017 เวลา 10:08

  Hi friends, how is everything, and what you would like to say on the topic of this article, in my view its truly amazing
  designed for me.

 • #19 Buy Neopoints ให้ความคิดเห็นเมื่อ 22 มีนาคม 2017 เวลา 12:39

  I blog often and I seriously thjank you for your information. The article has really peaked
  my interest. I will take a note of your website and keep checking for new information about once per week.
  I subscribed to your Feed too. http://www.gemalagee.com/

 • #20 financial aid ให้ความคิดเห็นเมื่อ 24 มีนาคม 2017 เวลา 9:51

  Thank you for the auspicious writeup. It in fact was a amusement account it.

  Look advanced to far added agreeable from you! By the way, how can we communicate?

 • #21 personal motivation ให้ความคิดเห็นเมื่อ 27 มีนาคม 2017 เวลา 6:35

  If some one desires to be updated with newest technologies after that he must be
  visit this site and be up to date every day.

 • #22 Silvia Odete Morani Massad ให้ความคิดเห็นเมื่อ 30 มีนาคม 2017 เวลา 18:54

  Hi! Someone in my Myspace group shared this site with
  us so I came to give it a look. I’m definitely enjoying the
  information. I’m book-marking and will be tweeting this to my followers!

  Wonderful blog and wonderful style and design.

 • #23 Egli Diana Pinto ให้ความคิดเห็นเมื่อ 31 มีนาคม 2017 เวลา 8:36

  I know this if off topic but I’m looking into starting my own blog and was curious what all is needed to get setup?
  I’m assuming having a blog like yours would cost a pretty
  penny? I’m not very internet smart so I’m not 100% certain. Any suggestions or advice would be greatly appreciated.
  Cheers

 • #24 Anton ให้ความคิดเห็นเมื่อ 3 เมษายน 2017 เวลา 8:38

  Wonderful, what a blog it is! This blog gives valuable data to us, keep it
  up.

 • #25 sport ให้ความคิดเห็นเมื่อ 4 เมษายน 2017 เวลา 17:13

  I am regular reader, hoow ɑгe ʏou everybody? Tɦіs article posted ɑt this site is truⅼy pleasant.

 • #26 Augusto de Arruda Botelho ให้ความคิดเห็นเมื่อ 6 เมษายน 2017 เวลา 20:12

  I’m not that much of a online reader to be honest but your sites really nice, keep it up!

  I’ll go ahead and bookmark your website to come back later on. Cheers

 • #27 Augusto de Arruda Botelho ให้ความคิดเห็นเมื่อ 8 เมษายน 2017 เวลา 0:48

  Hmm is anyone else encountering problems with the pictures on this blog loading?

  I’m trying to determine if its a problem on my end or if it’s the blog.
  Any feed-back would be greatly appreciated.

 • #28 Karol ให้ความคิดเห็นเมื่อ 9 เมษายน 2017 เวลา 13:23

  Good info. Lucky me I came across your website by chance (stumbleupon).

  I have book marked it for later!

 • #29 Harley ให้ความคิดเห็นเมื่อ 9 เมษายน 2017 เวลา 21:21

  WOW just what I was searching for. Came here by searching for
  ig

 • #30 Matthias ให้ความคิดเห็นเมื่อ 11 เมษายน 2017 เวลา 15:22

  Hi would you mind letting me know which web host you’re using?
  I’ve loaded your blog in 3 different browsers and I
  must say this blog loads a lot quicker then most.
  Can you recommend a good web hosting provider at a honest price?
  Thank you, I appreciate it!

 • #31 Augusto de Arruda Botelho ให้ความคิดเห็นเมื่อ 12 เมษายน 2017 เวลา 16:19

  I was suggested this web site by my cousin. I’m not sure whether this post
  is written by him as no one else know such detailed about my
  difficulty. You’re wonderful! Thanks!

 • #32 Deidre ให้ความคิดเห็นเมื่อ 12 เมษายน 2017 เวลา 20:07

  What i don’t understood is in fact how you’re now not really a lot more neatly-liked than you might be now.

  You are so intelligent. You already know thus significantly in the case of this matter, produced me in my opinion believe it from a lot of numerous angles.

  Its like women and men aren’t interested until it’s one thing to accomplish with
  Lady gaga! Your personal stuffs excellent. At all times deal with it up!

 • #33 liaizone.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 13 เมษายน 2017 เวลา 1:51

  Please let me know if you’re looking for a writer for your
  blog. You have some really good posts and I think I would be a good asset.
  If you ever want to take some of the load off,
  I’d absolutely love to write some articles for your blog in exchange for a link
  back to mine. Please blast me an e-mail if interested.
  Many thanks!

 • #34 http://romseyautocare.com.au/UserProfile/tabid/61/userId/610372/Default.aspx ให้ความคิดเห็นเมื่อ 13 เมษายน 2017 เวลา 6:55

  Hi colleagues, how is everything, and what you wish for to say on the topic of this piece of writing,
  in my view its really awesome for me.

 • #35 Emilio ให้ความคิดเห็นเมื่อ 13 เมษายน 2017 เวลา 10:43

  It is actually a nice and useful piece of info. I’m satisfied that you just
  shared this helpful information with us. Please keep us informed
  like this. Thanks for sharing.

 • #36 Augusto de Arruda Botelho ให้ความคิดเห็นเมื่อ 13 เมษายน 2017 เวลา 14:18

  Remarkable issues here. I’m very satisfied to see your post.
  Thanks so much and I’m taking a look forward to touch you.
  Will you please drop me a e-mail?

 • #37 Chante ให้ความคิดเห็นเมื่อ 13 เมษายน 2017 เวลา 17:25

  Spot on with this write-up, I truly feel this
  site needs much more attention. I’ll probably be back again to read more, thanks for the advice!

 • #38 Graciela ให้ความคิดเห็นเมื่อ 14 เมษายน 2017 เวลา 18:24

  Keep this going please, great job!

 • #39 Nilda ให้ความคิดเห็นเมื่อ 16 เมษายน 2017 เวลา 3:55

  I have fun with, cause I discovered just what I used to be having a look for.
  You have ended my 4 day long hunt! God Bless you man.
  Have a nice day. Bye

 • #40 Augusto de Arruda Botelho ให้ความคิดเห็นเมื่อ 19 เมษายน 2017 เวลา 18:38

  Do you have a spam issue on this blog; I also am a blogger, and I was wondering your situation; many of us have created some nice procedures and we are looking to trade solutions with other folks, be sure to shoot me an e-mail if interested.

 • #41 Augusto de Arruda Botelho ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 เมษายน 2017 เวลา 11:29

  Good day! I could have sworn I’ve been to this website
  before but after checking through some of the post I realized it’s new
  to me. Anyhow, I’m definitely happy I found it and I’ll be bookmarking and checking back
  frequently!

 • #42 dibujos bonitos de amor ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 เมษายน 2017 เวลา 17:42

  Las mujeres son felices al percibir mensajes de amor ya que
  es apasionante percibir unas palabras de amor del hombre que aman.

 • #43 make money in 2 days ให้ความคิดเห็นเมื่อ 23 เมษายน 2017 เวลา 7:56

  Hurrah! In the end I got a webpage from where I know how to genuinely
  take helpful data regarding my study and knowledge.

 • #44 dibujos para colorear de trolls ให้ความคิดเห็นเมื่อ 25 เมษายน 2017 เวลา 22:57

  Normalmente se comienza por el noviazgo, una relación íntima más allá de la simple
  amistad.

 • #45 Antony ให้ความคิดเห็นเมื่อ 26 เมษายน 2017 เวลา 18:46

  It’s very easy to find out any topic on web as compared to books,
  as I found this piece of writing at this website.

 • #46 Kimberley ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 เมษายน 2017 เวลา 11:34

  Magnificent goods from you, man. I’ve understand your stuff previous
  to and you are just too excellent. I really like what you have acquired here, really like what you’re stating and the
  way in which you say it. You make it enjoyable and you still take care of to keep it sensible.

  I cant wait to read far more from you. This is actually
  a great site.

 • #47 Itamar Serpa Fernandes ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 เมษายน 2017 เวลา 13:47

  I am really glad to glance at this website posts which contains tons of useful information, thanks for providing these data.

 • #48 Barb ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 เมษายน 2017 เวลา 14:55

  Have you ever considered about adding a little bit more than just
  your articles? I mean, what you say is valuable and everything.

  However just imagine if you added some great pictures or
  video clips to give your posts more, “pop”! Your content is
  excellent but with pics and videos, this blog
  could definitely be one of the most beneficial in its field.
  Excellent blog!

 • #49 asianbookie ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 เมษายน 2017 เวลา 20:43

  Spot onn աith tɦis ѡrite-ᥙp, I actually Ьelieve tҺat
  tһiѕ web site neеds a loot morе attention. Ӏ’ll prtobably bee
  bahk аgain to read more, thɑnks for the advice!

 • #50 Rodney ให้ความคิดเห็นเมื่อ 4 พฤษภาคม 2017 เวลา 5:16

  Keep on writing, great job!

 • #51 Andra ให้ความคิดเห็นเมื่อ 6 พฤษภาคม 2017 เวลา 16:38

  Hey there exceptional blog! Does running a blog such as this take a great deal of
  work? I have virtually no knowledge of programming however I
  had been hoping to start my own blog in the near future.
  Anyways, if you have any ideas or techniques
  for new blog owners please share. I understand this is off topic however I just needed to ask.
  Many thanks!

 • #52 http://www.donsmobileglass.com/commercial-glass-modesto ให้ความคิดเห็นเมื่อ 8 พฤษภาคม 2017 เวลา 9:39

  Yes! Finally someone writes about language.

 • #53 wiki.piesdokwadratu.pl ให้ความคิดเห็นเมื่อ 9 พฤษภาคม 2017 เวลา 3:16

  Can you tell us more about this? I’d want to find out more details.

 • #54 Johnette ให้ความคิดเห็นเมื่อ 9 พฤษภาคม 2017 เวลา 10:11

  I loved this post! Someone said your blogs fairly often and you’re always coming out with great stuff.

  I shared this on my facebook and my follwers loved it!
  Keep up very good work.

 • #55 mengatasi balita susah makan ให้ความคิดเห็นเมื่อ 10 พฤษภาคม 2017 เวลา 18:42

  Thank you for the auspicious writeup. It in fact was a amusement account it.
  Look advanced to more added agreeable from you! By the way, how could we
  communicate?

 • #56 Georgetta ให้ความคิดเห็นเมื่อ 11 พฤษภาคม 2017 เวลา 18:46

  What’s up mates, how is the whole thing, and what you wish for to say concerning this
  article, in my view its in fact amazing for me.

 • #57 Deloras ให้ความคิดเห็นเมื่อ 12 พฤษภาคม 2017 เวลา 0:01

  Incredible quest there. What occurred after? Thanks!

 • #58 car computer exchange ให้ความคิดเห็นเมื่อ 12 พฤษภาคม 2017 เวลา 6:01

  Why people still use to read news papers when in this technological globe the whole thing is accessible on web?

 • #59 https://pt.wikipedia.org/wiki/Usu%C3%A1rio(a):Egli_Diana_Pinto_Filha ให้ความคิดเห็นเมื่อ 13 พฤษภาคม 2017 เวลา 21:30

  After I initially commented I appear to have clicked the -Notify
  me when new comments are added- checkbox and now whenever a comment is added I receive four emails with the same comment.
  Is there an easy method you can remove me from that service?
  Thanks!

 • #60 remy hair extensions ให้ความคิดเห็นเมื่อ 16 พฤษภาคม 2017 เวลา 7:59

  WOW just what I was looking for. Came here by searching for hair concealers

 • #61 http://Www.linux.Net ให้ความคิดเห็นเมื่อ 17 พฤษภาคม 2017 เวลา 0:42

  It’s the best time to make some plans for the future and iit is timke to be happy.
  I have read this post and iff I could I wish to suggest you few interesting things or tips.
  Maybe you caan write nsxt articles referring to this article.
  I desire too read even more things about it!

 • #62 www.facebook.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 17 พฤษภาคม 2017 เวลา 15:51

  Right here among the basic features that’ll provide
  help to get probably the most visitors from any area of interest.

 • #63 http://kotorisha.net/index.php?title=%E5%88%A9%E7%94%A8%E8%80%85:VeronicaTolmie3 ให้ความคิดเห็นเมื่อ 17 พฤษภาคม 2017 เวลา 18:30

  This design is incredible! You obviously know how to keep
  a reader amused. Between your wit and your videos, I was almost moved to
  start my own blog (well, almost…HaHa!) Fantastic job.
  I really loved what you had to say, and more than that, how you presented it.
  Too cool!

 • #64 www.alexanderheaton.co.uk ให้ความคิดเห็นเมื่อ 17 พฤษภาคม 2017 เวลา 19:21

  I just could not go away your web site prior to suggesting
  that I extremely loved the usual info an individual supply for your guests?
  Is gonna be again ceaselessly to check up on new posts

 • #65 best online pharmacy generic ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 พฤษภาคม 2017 เวลา 1:25

  Keep this going please, great job!

 • #66 http://ortam.biz/index.php?qa=58954&qa_1=st-joes-spartans-baseball-group-sounds-the-odds ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 พฤษภาคม 2017 เวลา 11:32

  Hi, i feel that i noticed you visited my blog so i came to return the desire?.I’m attempting to find issues to improve my
  website!I suppose its adequate to make use of some of your concepts!!

 • #67 safari vacation ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 พฤษภาคม 2017 เวลา 4:18

  My brother suggested I might like this blog.
  He was entirely right. This post truly made my day.
  You cann’t imagine simply how much time I had spent for this information! Thanks!

 • #68 Silas ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 พฤษภาคม 2017 เวลา 14:19

  Greate post. Keep posting such kind of information on your site.
  Im really impressed by your blog.
  Hi there, You’ve performed an incredible job. I will definitely digg it and in my opinion suggest to my friends.
  I’m sure they’ll be benefited from this web site.

 • #69 Floyd ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 พฤษภาคม 2017 เวลา 20:38

  I like the valuable info you provide in your articles.
  I will bookmark your blog and check again here regularly.
  I’m quite sure I’ll learn many new stuff right here! Best of luck for the
  next!

 • #70 http://www.whl5.com/ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 23 พฤษภาคม 2017 เวลา 3:28

  You’ve made some good points there. I looked on the web for more info about the
  issue and found most individuals will go along with your views on this website.

 • #71 www.virusesports.altervista.org ให้ความคิดเห็นเมื่อ 23 พฤษภาคม 2017 เวลา 3:54

  I’m really impressed with your writing skills as well as with the layout on your blog.

  Is this a paid theme or did you customize it yourself?
  Anyway keep up the excellent quality writing, it’s rare to
  see a nice blog like this one these days.

 • #72 Mathias ให้ความคิดเห็นเมื่อ 23 พฤษภาคม 2017 เวลา 6:00

  You actually make it seem really easy along with your presentation but I in finding this matter to be really
  something that I think I might by no means understand.
  It sort of feels too complicated and very extensive for me.
  I’m taking a look forward to your next publish, I will try to get the cling of it!

 • #73 Elissa ให้ความคิดเห็นเมื่อ 23 พฤษภาคม 2017 เวลา 14:03

  Thanks for finally writing about >ลานเก็บเรื่องมาเล่า

 • #74 http://legride.com/UserProfile/tabid/61/userId/386050/Default.aspx ให้ความคิดเห็นเมื่อ 23 พฤษภาคม 2017 เวลา 15:11

  I’ve been exploring for a bit for any high-quality articles or weblog posts on this sort of space .
  Exploring in Yahoo I finally stumbled upon this website.
  Reading this info So i’m satisfied to express that I have an incredibly good
  uncanny feeling I found out just what I needed.
  I so much definitely will make sure to don?t overlook
  this web site and provides it a look on a constant basis.

 • #75 compare broadband uk ให้ความคิดเห็นเมื่อ 24 พฤษภาคม 2017 เวลา 1:34

  Hello to every single one, it’s truly a good for me to visit this website, it includes precious Information.

 • #76 http://rpoforums.com/ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 24 พฤษภาคม 2017 เวลา 4:13

  I loved as much as you will receive carried out right here.
  The sketch is tasteful, your authored subject matter stylish.

  nonetheless, you command get bought an edginess over that you wish be delivering the following.

  unwell unquestionably come more formerly again as exactly the same nearly very often inside
  case you shield this increase.

 • #77 Filomena ให้ความคิดเห็นเมื่อ 24 พฤษภาคม 2017 เวลา 11:23

  Hi there! Do you use Twitter? I’d like to follow you if that would be ok.
  I’m absolutely enjoying your blog and look forward to new
  updates.

 • #78 best unlimited broadband deals ให้ความคิดเห็นเมื่อ 24 พฤษภาคม 2017 เวลา 14:11

  Pretty nice post. I just stumbled upon your blog and wished to say
  that I have really enjoyed browsing your blog posts. In any case I will be subscribing to
  your rss feed and I hope you write again very soon!

 • #79 natural hair ให้ความคิดเห็นเมื่อ 25 พฤษภาคม 2017 เวลา 9:35

  I think that everything said was very logical.
  However, think on this, suppose you added a little content?
  I ain’t suggesting your content is not good, but
  suppose you added a post title that makes people want more?
  I mean ลานเก็บเรื่องมาเล่า » To do tag: จัดตารางสุขภาพตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป is kinda boring.

  You ought to look at Yahoo’s front page and see how they create article headlines to grab viewers to click.

  You might add a video or a related picture or two to get people interested about
  what you’ve written. In my opinion, it could bring your posts a
  little bit more interesting.

 • #80 car computer exchange ให้ความคิดเห็นเมื่อ 26 พฤษภาคม 2017 เวลา 18:33

  Great beat ! I would like to apprentice even as you amend your web
  site, how could i subscribe for a weblog website? The account helped
  me a acceptable deal. I had been a little bit acquainted of this your broadcast offered bright transparent idea

 • #81 court custody ให้ความคิดเห็นเมื่อ 27 พฤษภาคม 2017 เวลา 23:05

  Do you mind if I quote a few of your posts as long as I provide credit and sources back to your website?
  My blog is in the exact same area of interest as yours and my visitors would really benefit
  from a lot of the information you present here. Please let me know if
  this ok with you. Appreciate it!


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.1032280921936 sec
Sidebar: 0.043915033340454 sec