มือใหม่หัดขุด

โดย aram เมื่อ 22 พฤศจิกายน 2009 เวลา 21:41 ในหมวดหมู่ Uncategorized #
อ่าน: 95910

วันก่อนนึกสนุกเกี่ยวกับเรื่องที่อยากลองทำมานานแล้ว คว้าเสียมคู่ใจ ขุดๆคุ้ยๆข้างบ้าน ยังไม่ได้บอกใครว่าจะทำอะไร แต่ในใจนึกไว้ว่าจะทำเตาดาโกต้า ดูสักตั้ง   ที่กลัวก็คือกลัวไม่สำเร็จกลัวดินยุบเสียก่อนจุด และอีกอย่างนึงก็กลัวจุดไม่ติด  อายเขา เพราะยังไม่เคยลองมาก่อนนี่ครับ

การขุดเตาไฟดาโกต้า

หลานเดินผ่านมาถามว่าทำอะไร ก็เลยบอกไปว่ากำลังแคะจมูกจักษ์(ยักษ์)แหะๆ    พอหลุมลึกได้ที่ไม่ยุบ  เจอท่อซีเมนต์เศษๆ ก็เอามาเสียบช่างพอดีปากหลุมแป๊ะ

ช่วงนาทีระทึกใจลุ้นว่าจะจุดไฟจะติดหรือไม่ติดเนี่ย กะว่าจะเฉลยโชว์ให้คุณหลานดูถ้าหากไฟติด     เหตุเพราะมือสอดเข้าไปลำบาก  เปลวไฟย้อนออกมาทางปล่องจะไหม้มือเอา  พอเชื้อไฟเริ่มติดก็ใช้พัด พัดๆๆๆๆๆเข้าทางปล่องอากาศเข้า เติมเชื้อฟืนเล็ก ๆไปเรื่อยๆจนแน่ใจว่าไฟสามารถติดฟืนชื้นใหญ่ได้แล้ว

กระทะใส่น้ำตั้งบนเตา กลับพบว่าควันโขมงจะดับเอา ต้องยกกระทะออก  ต้องหาวิธีให้มีช่องระบายอากาศออกเสียหน่อย โดยจะลองบากท่อที่ตั้งเตาดูคงจะดีขึ้น

ขั้นตอนการขุดเตาไฟ ทดลองใช้งานเตาดาโกต้า

หลายวันต่อมา ..หลังจากบากท่อที่วางบนหลุมเตาแล้ว เกิดความลงตัวตรงที่บากช่วยให้ไฟไม่ดับ แถมยังเติมเชื้อฟืนเข้าตรงช่องบากได้ด้วย

โอ้…..ว้าวเตาดาโกต้า ของเขาดีจริงๆ ขอบอก  ปัญหาเรื่องเตาอั้งโล่หายจะหมดไป เพราะไม่มีใครย้ายของเราไปที่อื่นๆได้อีกแล้ว…………

« « Prev : นาฬิกาผนังซ่อมได้ ง่ายจัง ตังค์อยู่ครบ

Next : ต้นการบูร/รากการบูร » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

9247 ความคิดเห็น